Putin đề nghị rút nghị quyết đưa quân sang Ukraine

Thứ Ba, ngày 24/06/2014 20:30 PM (GMT+7)

Hôm 24/6, Điện Kremlin cho hay Tổng thống Nga Vladimir Putin đã yêu cầu Thượng viện nước này thu hồi một nghị quyết cho phép Moscow đưa quân đội sang Ukraine để bảo vệ người dân nói tiếng Nga ở miền đông Kiev.

Động thái này của Tổng thống Putin được các nước phương Tây đặc biệt hưởng ứng và coi như một dấu hiệu cho thấy Moscow đã sẵn sàng hành động để giúp lập lại hòa bình cho khu vực miền đông Kiev đang ngày càng căng thẳng.

Phát ngôn viên của ông Putin cho biết hành động bất ngờ này của ông nhằm thể hiện phản ứng tích cực từ phía Nga sau các cuộc đàm phán hòa bình để chấm dứt xung đột.

Hãng tin Interfax dẫn lời Phó chủ tịch ủy ban đối ngoại Hội đồng Liên bang Nga Andrei Klimov cho hay các nhà lập pháp sẽ ủng hộ đề nghị rút lại việc cho phép can thiệp quân sự trong cuộc bỏ phiếu ngày 25/6.

Trong khi đó, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko gọi đây là “bước đi đầu tiên” của điện Kremlin sau khi ông Putin tuyên bố ủng hộ kế hoạch hòa bình của Kiev nhằm lập lại trật tự cho miền đông bất ổn.

Putin đề nghị rút nghị quyết đưa quân sang Ukraine - 1

 Lực lượng ly khai thân Nga ở miền đông Kiev đã chấp nhận ngừng bắn tạm thời của Tổng thống Ukraine

Trước đó, ngày 1/3, Hội đồng Liên bang  đã cung cấp cho Tổng thống Putin quyền “sử dụng lực lượng vũ trang liên bang Nga trên lãnh thổ Ukraine cho đến khi tình hình xã hội và chính trị tại quốc gia này bình thường trở lại”. Quyết định trên của Hội đồng Liên bang được đưa ra sau khi Cựu Tổng thống Ukraine thân Nga Viktor Yanukovych bị lật đổ ở Kiev.

Việc Nga sáp nhập bán đảo Crimea thuộc lãnh thổ Ukraine từ tháng 3 vừa qua đã khiến mối quan hệ giữa Moscow và các nước phương Tây căng thẳng hơn bao giờ hết kể từ sau Chiến tranh Lạnh. Mối quan hệ Đông-Tây càng trở nên tồi tệ khi Liên minh châu Âu (EU) và Hoa Kỳ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga.

Hôm 23/6, Ngoại trưởng EU đã tuyên bố sẽ tăng cường lệnh trừng phạt nếu Nga không thu hồi lại nghị quyết ngày 1/3 hoặc không có biện pháp thiết thực để góp phần lập lại trật tự ở miền đông Kiev.

Hành động bất ngờ này của Tổng thống Putin diễn ra ngay sau khi quân ly khai thân Nga ở miền đông Ukraine đã chấp nhận lệnh ngừng bắn tạm thời của ông Poroshenko để dành thời gian cho các cuộc đàm phán hòa bình giữa một bên là Nga, một bên là chính quyền Kiev cùng Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu.

Theo Nguyễn Bình ( tổng hợp) (Khampha.vn)

sự kiện Khủng hoảng chính trị tại Ukraine