Bất chấp lệnh ngừng bắn, Donetsk không ngớt tiếng súng

Thứ Ba, ngày 17/03/2015 07:50 AM (GMT+7)

Tiếng súng máy hạng nặng và pháo hạng nhẹ vẫn được nghe thấy ngày 16/3 tại thành phố Donetsk, miền đông Ukraine. Các tay súng ly khai thân Nga cho biết, giao tranh vẫn tiếp diễn từ khi lệnh ngừng bắn có hiệu lực vào tháng trước.

Quận Spartak của thành phố Donetsk, nằm gần cạnh sân bay của thành phố, là một trong những khu vực vẫn chứng kiến các cuộc giao tranh tiếp diễn giữa phe ly khai thân Nga và lực lượng quân đội chính phủ Ukraine kể từ khi một thỏa thuận ngừng bắn đạt được vào tháng 2 tại thủ đô Minsk của Belarus.

“Không một ngày nào yên tĩnh ở đây từ khi thỏa thuận ngừng bắn có hiệu lực. Một đồng đội của chúng tôi đã thiệt mạng tại đây hôm nay (16/3) và chúng tôi đã mất tổng cộng 9 người từ thời điểm thực thi lệnh ngừng bắn tới nay”, một tay súng ly khai có tên là Roman tiết lộ.

Roman chỉ huy khoảng 120 thành viên thuộc Tiểu đoàn Vostok của phe ly khai tại quận Spartak. Đơn vị này được trang bị 2 súng phòng không lắp trên xe tải và 1 xe bọc thép chở quân.

Bất chấp lệnh ngừng bắn, Donetsk không ngớt tiếng súng - 1
Người đàn ông kiểm tra điện thoại trước ngôi nhà bị phá hủy ở Donetsk, Ukraine

Phần lớn nhà cửa và cơ sở hạ tầng khác tại quận Spartak đã bị phá hủy trong các cuộc giao tranh ác liệt tranh giành quyền kiểm soát sân bay Donetsk trong vài tháng trước. Sân bay hiện do phe ly khai kiểm soát những đã bị phá hủy gần như hoàn toàn.

Trong khi phần lớn người dân tại quận Spartak sơ tán cách đây từ lâu, một số người dân vẫn ở lại vì họ không muốn bỏ lại nhà cửa và tài sản hoặc không có nơi nào để lánh nạn.

“Chiến tranh vẫn tiếp diễn ở đây trong suốt 1 năm qua. Chúng tôi hiện đã quen với điều đó. Chúng tôi có hầm trú ẩn và chúng tôi chạy tới đó khi giao tranh diễn ra ác liệt”, một phụ nữ 61 tuổi cho biết. Bà sống cùng cô cháu gái 14 tuổi trong một căn nhà bị phá hủy nặng nề.

Cho tới nay, hơn 6.000 người đã thiệt mạng kể từ khi cuộc xung đột bắt đầu diễn ra ở miền đông Ukraine vào tháng 4/2014.

Theo Huy Phong (Theo Reuters) (Danviet.vn)
sự kiện Khủng hoảng chính trị tại Ukraine