Quân đội Ukraine tiêu diệt 300 quân nổi dậy sau 2 ngày

Thứ Bảy, ngày 21/06/2014 05:30 AM (GMT+7)

Hôm 20/6, sau 2 ngày liên tiếp giao tranh ác liệt, quân đội chính phủ Ukraine tuyên bố đã tiêu diệt 300 quân ly khai ở miền đông Kiev.

Con số thương vong chưa được quân ly khai xác nhận nhưng hôm 19/6, một thủ lĩnh quân nổi dậy ở Donetsk là Igor Strelkov cũng cho biết họ đã bị “tổn thất nặng nề” sau cuộc đụng độ với quân chính phủ được trang bị vũ khí hạng nặng.

Cũng trong ngày 19/6, quân đội Ukraine cho hay 7 binh sĩ của họ đã thiệt mạng và 30 người khác bị thương. Cuộc giao tranh hôm nay diễn ra ở khu vực miền đông Ukraine cách biên giới với Nga khoảng 100 km.

Các cuộc đụng độ bùng nổ hôm qua ở thị trấn Krasny Liman sau khi quân nổi dậy thân Nga ở khu vực này từ chối tuân thủ lệnh ngừng bắn trong kế hoạch hòa bình được đề xuất bởi Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko.

Theo đài Tiếng nói nước Nga, phe ly khai cho biết các tay súng thân Nga đã bắn phá sân bay Lugansk đang nằm dưới sự kiểm soát của quân chính phủ Ukraine. Các nhân chứng cũng cho hay quân ly khai đã điều động hai xe tăng T-64 và năm xe bọc thép tới đánh chiếm sân bay. Tuy nhiên lính Ukraine vẫn đang kiểm soát sân bay. 

Quân đội Ukraine tiêu diệt 300 quân nổi dậy sau 2 ngày - 1

 Các cuộc giao tranh ác liệt vẫn diễn ra ở miền đông Kiev

Vladyslav Seleznyov, một phát ngôn viên trong "hoạt động chống khủng bố" của Ukraine cho biết khoảng 300 phiến quân đã bị tiêu diệt sau các cuộc không kích và hỏa lực pháo binh xung quanh làng Yampil và Zakitne.

Ông Seleznyov chia sẻ trên Facebook của mình rằng nhiều vũ khí hạng nặng đã được quân chính phủ Ukraine thu hồi, trong đó có một xe bọc thép, một xe tải có trang bị súng bắn tầm xa, một tên lửa vác vai, một súng phóng lựu đạn và nhiều vũ khí hạng nhẹ khác.

Trong khi đó, cùng ngày 20/6, Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko công bố kế hoạch hòa bình 14 điểm để khôi phục hòa bình tại miền đông Kiev. Trong kế hoạch, ông Poroshenko kêu gọi quân nổi dậy hạ vũ khí với điều kiện đổi lại là Ukraine sẽ không truy tố những người “không phạm tội nghiêm trọng” và “mở cửa cho lính đánh thuê Nga và Ukraine rời khỏi chiến trường”.

Bên cạnh đó, kế hoạch cũng yêu cầu trả loại các tòa nhà bị chiếm đóng bất hợp pháp và con tin sẽ được giải phóng, đồng thời trung tâm phát thanh truyền hình ở Donetsk và Lugansk sẽ trở lại hoạt động bình thường.

Theo Nguyễn Bình (tổng hợp) (Khampha.vn)
sự kiện Khủng hoảng chính trị tại Ukraine