Putin ủng hộ kế hoạch hòa bình của Ukraine

Chủ Nhật, ngày 22/06/2014 11:00 AM (GMT+7)

Hôm 21/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết ông ủng hộ kế hoạch hòa bình của người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko, miễn là nó bao gồm “hành động thiết thực” và bắt đầu cho một cuộc đàm phán giữa Kiev và quân ly khai.

Tổng thống Putin nói lệnh ngừng bắn đơn phương nằm trong kế hoạch hòa bình của ông Poroshenko không nên trở thành “tối hậu thư” đối với phe ly khai. Ông cho rằng Ukraine phải thương lượng và thỏa hiệp với quân nổi dậy ở miền đông nước này thì kế hoạch mới là “khả thi và thực tế”.

Trong một tuyên bố được điện Kremlin đưa ra tối 21/6, Tổng thống Nga khẳng định ủng hộ lệnh ngừng bắn của ông Poroshenko, “cũng như ý định được ông đưa ra về việc thực hiện một số biện pháp cụ thể để đạt được một thỏa thuận hòa bình”.

Lệnh ngừng bắn đơn phương của Tổng thống Poroshenko bắt đầu có hiệu lực vào tối ngày 20/6. Kế hoạch hòa bình của ông Poroshenko gồm 15 điểm, theo đó chính quyền Ukraine cam kết sẽ tôn trọng quyền sử dụng tiếng Nga ở miền đông nhưng lại bác bỏ khả năng đàm phán trực tiếp với lãnh đạo phe ly khai.

Putin ủng hộ kế hoạch hòa bình của Ukraine - 1

Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko nói chuyện với quân đội Ukraine ở miền đông Kiev khi vừa tuyên bố lệnh ngừng bắn ngày 20/6

Các cuộc đụng độ giữa quân chính phủ và lực lượng ly khai vẫn tiếp diễn ở miền đông Kiev sau khi lệnh ngừng bắn được triển khai.

Một phát ngôn viên chính phủ Ukraine cho biết quân ly khai đã sử dụng súng cối và súng bắn tỉa để tấn công các căn cứ gần biên giới của quân đội Kiev tại Izvareno và Uspenka, làm bị thương ít nhất 6 chiến sĩ biên phòng Ukraine.

Phiến quân với súng máy nòng lớn và súng phóng lựu đạn cũng đã tấn công các trạm kiểm soát ở Avdiyivka và Kreminna.

Putin ủng hộ kế hoạch hòa bình của Ukraine - 2

Binh sĩ Ukraine bị cáo buộc đã vi phạm chính kế hoạch ngừng bắn của mình

Phát ngôn viên của chiến dịch quân sự ở miền đông Ukraine Vladyslav Seleznyov cho biết quân nổi dậy nắm quyền kiểm soát ở Slovyansk cũng đã tấn công quân đội chính phủ ở đồi Karachun với súng cối và súng phóng lựu đạn.

Dù đã tuyên bố lệnh ngừng bắn đơn phương và kêu gọi quân nổi dậy hạ vũ khí nhưng ông Poroshenko vẫn cảnh báo quân đội Ukraine sẽ đáp trả nếu bị tấn công.

Bộ quốc phòng Ukraine cho biết vào sáng sớm ngày 21/6, quân chính phủ nước này cũng đã đẩy lùi hai cuộc tấn công của khoảng 50 phiến quân được trang bị vũ khí hạng nặng vào một căn cứ phòng không ở Avdiyivka, nơi đang cất giữ các tên lửa đất đối không của quân đội. Báo cáo cho hay quân chính phủ không có ai bị thương.

Putin ủng hộ kế hoạch hòa bình của Ukraine - 3

Lực lượng ly khai trong một lễ tuyên thệ ở Donetsk ngày 21/6

Lực lượng ly khai đã từ chối lệnh ngừng bắn với cáo buộc chính quân đội Ukraine đã vi phạm lệnh ngừng bắn do mình đưa ra. Trong khi đó, Mỹ đã áp đặt các lệnh trừng phạt mới, bao gồm cả đóng băng tài sản đối với 7 nhà lãnh đạo thân Nga ở Ukraine.

Các nhà lãnh đạo phương Tây cũng đe dọa sẽ có các lệnh trừng phạt bổ sung đối với Nga, nước vẫn bị phương Tây cáo buộc làm gia tăng căng thẳng tại Ukraine. Tuy nhiên Moscow luôn bác bỏ cáo buộc này.

Theo Nguyễn Bình (theo BBC, Reuters) (Khampha.vn)

sự kiện Khủng hoảng chính trị tại Ukraine