Phiên tòa siêu tốc và Cốc Khai Lai giả mạo?

Phiên tòa xét xử bà Cốc Khai Lai, vợ nguyên bí thư Trùng Khánh Bạc Hy Lai ngày 9/8 được dư luận và báo chí cho là siêu tốc kỳ lạ. Thậm chí, nhiều người còn nghi ngờ Cốc Khai Lai tại tòa là người đóng thế.

Cốc Khai Lai trước toà không phải là Cốc Khai Lai thật?

16h45’ ngày 9/8, Đài truyền hình trung ương Trung Quốc (CCTV) phát đi hình ảnh của Cốc Khai Lai tại phiên toà khiến nhiều người ngạc nhiên vì đó tựa hồ là một người khác hẳn Cốc Khai Lai mấy tháng trước đây: khuôn mặt tròn, béo hẳn lên. Nhiều người đã viết bình luận trên các diễn đàn bày tỏ nghi ngờ, cho rằng đây là một người khác đóng thế chứ không phải Cốc Khai Lai.

Điều ngạc nhiên là trong bản tin quan trọng nhất tối hôm đó của CCTV, phiên toà đã không hề được nhắc đến.

Người ta cũng thắc mắc về việc Cốc Khai Lai và Trương Hiểu Quân không mặc quần áo tù, không bị còng tay, thậm chí “tuy giết người, nhưng trên mặt bà ta phảng phất nụ cười”.

Phiên tòa siêu tốc và Cốc Khai Lai giả mạo? - 1

Hai bị cáo

Điều cuối cùng là: Tại sao phiên toà diễn ra “siêu tốc” như thế, nhưng lại không tuyên án ngay mà phải chờ thời gian thích hợp? Phải chăng người ta còn phải chờ xem dư luận phản ứng thế nào rồi mới công bố mức án thích hợp.

Phiên toà siêu tốc kỳ lạ

Được cả thế giới chờ đón, hồi hộp theo dõi, nhưng “phiên toà thế kỷ” xét xử Cốc Khai Lai - nữ luật sư, vợ một Ủy viên Bộ Chính trị, con dâu một Phó thủ tướng và con gái một “khai quốc tướng quân” chỉ diễn ra trong vỏn vẹn 7 tiếng đồng hồ rồi vội vàng kết thúc với tuyên bố: “Sẽ tuyên án vào dịp khác”.

Đến bản tin của tối 10/8, Tân Hoa xã mới nói rõ Cốc Khai Lai đổ thuốc độc vào miệng Neil Heywood khiến ông bị chết, Trương Hiểu Quân chỉ là người mang “hung khí”.

Các tờ báo lớn Le Monde và Le Figaro của Pháp đưa tin với những cái tít như “Expéditif” (siêu tốc, cẩu thả). Báo Le Figaro còn đánh giá: “Vụ xét xử Cốc Khai Lai được tiến hành với tốc độ sao băng. Đây là một vấn đề chính trị chứ không phải phạm tội hình sự. Ngày diễn ra phiên tòa, mạng xã hội Weibo bị quản chặt, một số box thảo luận về vụ án bị khoá, các từ Bạc, Cốc rồi ngay cả Hợp Phì, Tòa án Hợp Phì đều bị chặn trên tất cả các trang tìm kiếm”.

Một phiên toà được quan tâm như thế, nhưng số người dự chỉ hạn chế ở con số 140, không phóng viên nước ngoài nào được vào đưa tin, không truyền thanh, truyền hình ra màn hình cho phóng viên theo dõi bên ngoài phiên tòa.

Trong tất cả thông tin của cơ quan truyền thông chính thống, không hề nói đến Bạc Hy Lai. Vì Neil Heywood là công dân Anh, nên giới truyền thông nước này rất quan tâm đến vụ án.

Ngay sau khi kết thúc, tờ The Guardian đã đưa ra “7 nghi vấn chưa được giải đáp” về phiên toà như phía Trung Quốc nói việc Cốc Khai Lai phạm tội “chứng cứ đầy đủ, rõ ràng”, vậy thể hiện ở đâu?; Tất cả các chứng cứ đều là các lời khai được nhân viên toà án đọc, chứ không được thể hiện qua tranh luận giữa các luật sư hoặc từ miệng các nhân chứng; Vì sao Neil Heywood lại bay đến Trùng Khánh để gặp Cốc Khai Lai?; Tranh chấp giữa họ mang tính chất gì vậy?…

Trương Hiểu Quân: Gia nhân hay nhân viên chính quyền?

Cho đến tận khi diễn ra phiên toà, qua tivi và trên mặt các báo, mọi người mới được biết mặt Trương Hiểu Quân, nom anh ta thư sinh, trắng trẻo. Xung quanh thân phận thực của Trương Hiểu Quân, có nhiều điều mâu thuẫn, không biết đâu mà lần.

Ngày 10/4, trong bản tin đầu tiên của Tân Hoa xã về “vụ án Cốc Khai Lai”, lần đầu tiên người ta được biết “nhân viên cần vụ của Bạc gia là Trương Hiểu Quân cũng dính líu đến vụ giết người và bị nghi ngờ giữ vai trò gây án”.

Đến ngày 26/7, bản tin thứ hai của Tân Hoa xã về vụ án này lại nói: Cốc Khai Lai và Trương Hiểu Quân cùng nhau đầu độc giết hại Neil Heywood, chỉ nêu Trương là bị cáo.

Giới quan sát phân tích: đã là “cùng nhau đầu độc” thì không có chủ phạm và tòng phạm. Nhưng đến thông cáo của toà và bản tin thứ ba của Tân Hoa xã hôm 9/8 thì lại nói: “Cùng nhau phạm tội, Cốc Khai Lai là chủ phạm, Trương Hiểu Quân là tòng phạm”, lúc này Trương Hiểu Quân lại trở thành “nhân viên công tác của Văn phòng thành ủy Trùng Khánh”.

Một ngày trước khi khai toà, Luật sư Lý Tiêu Lẫm, người được gia đình Trương Hiểu Quân mời làm cố vấn pháp luật đã khẳng định với phóng viên VOA: “Trương Hiểu Quân không hề biết Neil Heywood, qua đó có thể dễ dàng biết rõ ai là “chủ”, ai là “tòng”.

Một bị cáo là người giúp việc trong nhà và một bị cáo là nhân viên công tác của chính quyền phạm tội thì việc xử lý có khác nhau không? Đó là điều người ta đặt ra qua sự thay đổi về thân phận của Trương Hiểu Quân qua cách đưa tin của Tân Hoa xã.

Về thân phận thật của Trương Hiểu Quân theo báo chí Hongkong, Trương sinh ngày 22/10/1979, quê Sơn Tây, là lính cảnh vệ mang quân hàm Trung úy trong biên chế của Cục Cảnh vệ Trung ương, chuyên làm nhiệm vụ bảo vệ các yếu nhân và mục tiêu quan trọng.

Vì vậy, Trương Hiểu Quân được đưa về Sơn Tây làm nhiệm vụ bảo vệ Ủy viên Bộ Chính trị Bạc Hy Lai dưới lốt “nhân viên cần vụ gia đình”. Nếu thông tin này chính xác, khả năng Trương chỉ bị mức án nhẹ, thậm chí án treo.

Neil Heywood đã đe doạ tính mạng Bạc Qua Qua?

Theo một người giấu tên được phép tham dự phiên toà kể lại với tờ The Washington Post của Mỹ: Tại phiên toà, các công tố viên có nói đến một bức e-mail của Neil Heywood viết gửi cho Bạc Qua Qua có kèm theo bản dịch ra tiếng Trung.

Theo lời công tố viên, ngày 10/11/2011, Neil Heywood đã viết bức e-mail này gửi Bạc Qua Qua. Trong thư, Neil Heywood bày tỏ rất bất bình về thất bại của một cú làm ăn về địa ốc mà Bạc Qua Qua giới thiệu cho ông ta.

Cú làm ăn này nếu thành công có thể mang về cho Neil Heywood tới trên 100 triệu Bảng. Tuy nhiên, mặc dù Neil Heywood đã đầu tư khá nhiều, nhưng công trình này không được phép thi công.

Trong thư, Neil Heywood yêu cầu Bạc Qua Qua trả (bồi thường) cho ông khoản 10% lợi nhuận mà Bạc Qua Qua đã cam kết trước đó, số tiền này vào khoảng 13 triệu Bảng.

Trong thư Neil Heywood cảnh cáo Bạc Qua Qua: Nếu không trả tiền “anh sẽ bị hủy diệt” (you will be destroyed). Tuy nhiên, bức thư được coi là chứng cứ này lại không được trình ra trước toà.

Hãng tin Hoa ngữ DWNews dẫn lại bản tốc ký tại chỗ của một người được dự phiên toà gửi cho, sau nhiều lần trao đổi e-mail không có kết quả, Neil Heywood đã ra tay đe dọa bằng cách giam lỏng Bạc Qua Qua tại nơi ở bên Anh để gây sức ép buộc Cốc Khai Lai trả tiền.

Bạc Qua Qua đã gọi điện cho mẹ thông báo việc mình bị giam lỏng. Cốc Khai Lai sợ con bị bắt cóc làm hại nên đã báo cho cảnh sát Trùng Khánh.

Giám đốc Vương Lập Quân nhận thụ lý, nhưng do vụ án xảy ra bên Anh, lại không có chứng cứ xác thực nên không thể áp dụng biện pháp cưỡng chế đối với Neil Heywood. Vì thế, Cốc Khai Lai đã quyết định ra tay trừ khử Neil Heywood để bảo vệ con.

Quá trình giết hại Neil Heywood như thế nào?

Lúc đầu Cốc Khai Lai bàn với Vương Lập Quân tìm cách vu khống Neil Heywood buôn ma tuý rồi dẫn dụ ông ta từ Bắc Kinh về Trùng Khánh, lấy cớ bắt ma tuý nhưng bị chống cự để bắn chết, nhưng sau Vương Lập Quân cự tuyệt tham gia hành động giết người này.

Cốc Khai Lai bèn chuyển sang tự mình hành động bằng cách tìm mua thuốc độc. 7 người cung cấp thuốc độc cho Cốc Khai Lai đều bị bắt về tội buôn bán chất độc.

Tháng 11/2011, Cốc Khai Lai sai Trương Hiểu Quân (theo toà là cần vụ cũ của ông Cốc Cảnh Sinh, sau này tiếp tục phục vụ Bạc Hy Lai và gia đình) lên Bắc Kinh mời Neil Heywood về Trùng Khánh vì công việc.

Khi đó Trương không biết gì về âm mưu giết người của Cốc Khai Lai. Chiều 13-11, Cốc mới bàn bạc với Trương về mưu đồ giết Neil Heywood của mình.

Chiều hôm đó, Cốc Khai Lai mời cơm Neil Heywood tại nhà hàng. Ăn xong, Cốc sai tài xế Vương Hạo mua một chai Whisky loại đắt tiền, bản thân cầm theo chai nhỏ đựng thuốc độc và giao cho Trương Hiểu Quân, nói đây là thuốc độc loại Cyanide.

Khoảng 11 giờ đêm, Cốc, Trương cùng Vương Hạo và một cần vụ nữa đi 2 xe ô tô đến khách sạn Lệ Cảnh, nơi Neil Heywood nghỉ.

Đến nơi, một mình Cốc Khai Lai vào phòng, ba người đợi ở ngoài cửa. Cốc Khai Lai và Neil Heywood cùng uống chai Whisky 350ml.

Neil Heywood tửu lượng thấp nên bị Cốc Khai Lai chuốc cho say bí tỉ, nôn mửa tại chỗ, đờ đẫn, mất khả năng phản kháng. Lúc này, Trương Hiểu Quân mới vào đưa lọ thuốc độc cho Cốc Khai Lai và kéo Neil Heywood từ toilet lên giường.

Cốc Khai Lai đổ thuốc độc vào miệng Neil Heywood rồi lấy ma tuý mang theo sẵn để tạo hiện trường giả. Sau khi thấy Neil Heywood đã chết, hai người rời khỏi hiện trường.

Cốc Khai Lai còn treo biển “Xin đừng làm phiền” ngoài cửa và dặn nhân viên phục vụ khách sạn: Khách đã say rượu, đừng làm phiền. Hồi 23h38’, 4 người mới rời khỏi khách sạn. Ngày hôm sau, Cốc Khai Lai kể lại chuyện vụ việc với Vương Lập Quân, Vương đã bí mật ghi âm và về sau đã giao nộp bằng chứng này cho cơ quan hữu trách.

Hai ngày sau, tức 15/11, nhân viên khách sạn sinh nghi vì thấy khách hai ngày không ra khỏi phòng, đã mở cửa vào thì thấy Neil Heywood đã chết, liền báo cảnh sát. Vương Lập Quân và thuộc cấp đến tiến hành điều tra, thu thập mẫu máu, mẫu vật, nhưng giấu đi để che tội cho Cốc Khai Lai…

Đích thân Cốc Khai Lai hạ độc giết Neil Heywood

Qua thông tin về kết quả phiên toà do Tân Hoa xã phát đi chiều 9/8 được đăng tải trên các báo, người đọc không thể hiểu được: rốt cục thì ai đã thực hiện hành vi giết người?

Cốc Khai Lai hay Trương Hiểu Quân đã “đổ thuốc độc vào miệng Neil Heywood”?

Là Cốc Khai Lai chủ mưu, chuẩn bị thuốc độc, cuối cùng giao cho Trương Hiểu Quân thực hiện đổ vào miệng nạn nhân? Hay chính tay Cốc Khai Lai tự mình đổ thuốc độc?

Phiên tòa siêu tốc và Cốc Khai Lai giả mạo? - 2

Tại phiên tòa xử Cốc Khai Lai

Nghiên cứu kỹ đoạn văn viết một cách lê thê trong thông báo thì thấy: chủ ngữ của cả đoạn là Cốc Khai Lai. Cốc Khai Lai sắp đặt để Trương Hiểu Quân “mời” và “tháp tùng” Neil Heywood bay từ Bắc Kinh về Trùng Khánh vào ở khách sạn 4 sao Lệ Cảnh.

Cốc Khai Lai đến khách sạn và nhân lúc Neil Heywood “đòi uống nước sau khi say rượu nôn mửa, đã đổ thuốc độc được chuẩn bị sẵn và giao cho Trương Hiểu Quân mang theo, vào miệng Neil Heywood, khiến Neil Heywood bị chết”.

Rõ ràng, Trương Hiểu Quân chỉ “mang thuốc độc theo”, chứ không thực thi hành động giết người cụ thể.

Phóng viên The Guardian đưa tin từ Hợp Phì lại nói: Thông cáo của toà nói Cốc Khai Lai sắp đặt sẵn từ trước, trước đó giao thuốc độc cho Trương Hiểu Quân, sau đó chính Cốc Khai Lai đổ thuốc vào miệng nạn nhân.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Thu Thủy (Tiền Phong)
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN