Suy sụp tinh thần, vợ Bạc Hy Lai giết người?

Truyền thông Trung Quốc ngày hôm qua đưa tin, bà Cốc Khai Lai – vợ cựu Bí thư Thành ủy Trùng Khánh (Trung Quốc) đã thừa nhận tội sát hại doanh nhân người Anh Neil Heywood với lý do “suy sụp tinh thần”.

Tân Hoa Xã cho biết bà Cốc đã xin lỗi về những việc làm của mình và coi cái chết của ông Heywood như một “thảm kịch”.

Cũng theo Tân Hoa Xã, bà Cốc nói sẽ “chấp nhận và bình tĩnh đối diện với bất kỳ hình thức kết án nào”.

Trong phiên tòa xét xử kéo dài một ngày hôm thứ Năm (9/8), bà Cốc đã bị cáo buộc giết hại ông Heywood, doanh nhân người Anh bị phát hiện tử vong tại một khách sạn ở Trùng Khánh hồi tháng 11/2011.

“Những ngày cuối tháng 11/2011 khi biết con trai mình đang gặp nguy hiểm tôi đã bị suy sụp tinh thần. Thảm kịch đã xảy ra vì chính bản thân tôi”, Tân Hoa Xã dẫn lời bà Cốc tường trình tại tòa án trung cấp thành phố Hợp Phì, tỉnh An Huy.

“Vụ án này giống như một hòn đá tảng đè nặng lên người tôi trong suốt nửa năm qua. Bây giờ nhìn lại, tôi thấy nó giống như một cơn ác mộng”.

Suy sụp tinh thần, vợ Bạc Hy Lai giết người? - 1

Bà Cốc Khai Lai thừa nhận hành động giết người của mình là một thảm kịch

Trương Tiểu Quân, người giúp việc cho gia đình ông Bạc Hy Lai cũng thừa nhận đã tham gia vào vụ giết người này và muốn gửi lời xin lỗi tới người thân của ông Heywood.

Nếu bị kết tội, bà Cốc và ông Trương có thể phải đối diện với án tử hình. Tuy nhiên, các nhà quan sát cho rằng lý do bảo vệ con trai có thể được xem như tình tiết giảm nhẹ cho bà Cốc.

Trong một diễn biến liên quan trước đó, theo một quan chức tòa án, hôm thứ Sáu 4 sỹ quan cảnh sát cao cấp Trung Quốc cũng đã thừa nhận tội che giấu chứng cứ liên quan đến vụ án giết người của bà Cốc.

Tuy nhiên, tòa án Hợp Phì không cho biết tại sao 4 sỹ quan này lại tìm cách ép nhẹm vụ việc và cũng không đề cập gì tới ông Bạc Hy Lai, chồng bà Cốc Khai Lai. Ngày tuyên án cả hai vục xét xử trên đều chưa được công bố.

Vụ án giết hại doanh nhân người Anh Neil Heywood bị phanh phui đã chấm dứt sự nghiệp chính trị đang lên của ông Bạc Hy Lai.

Tháng 3/2012, ông Bạc đã bị sa thải và tước bỏ mọi chức vụ và đang trong quá trình điều tra vì những “vi phạm kỷ luật đảng nghiêm trọng”.

Chia sẻ
Theo Trung Phạm (Theo BBC) (Khampha.vn)
Báo lỗi nội dung