Vợ Bạc Hy Lai không phản đối tội giết người

Bà Cốc Khai Lai, vợ của cựu Bí thư Thành Ủy Bạc Hy Lai đã không phải đối cáo buộc giết người trong phiên tòa hôm nay, nhưng cũng chưa có bản án nào được đưa ra.

Các công tố viên nói rằng, sau khi uống rượu, bà Cốc đã đầu độc doanh nhân 41 tuổi người Anh Neil Heywood trong phòng khách sạn, nơi ông này bị phát hiện tử vong tháng 11 năm ngoái. Tang Yigan, một quan chức tòa án cho phóng viên biết sau phiên tòa xét xử ngày hôm nay (9/8) tại thành phố Hợp Phì, thủ phủ tỉnh An Huy, phía Đông Trung Quốc. 

Luật sư được chính phủ chỉ định bào chữa cho bà Cốc đã không phản đối cáo trạng trên, nói rằng bà Cốc phải chịu trách nhiệm về việc làm của mình nhưng đề nghị cần xem xét tinh thần hợp tác của bà trong quá trình điều tra.

Ông Tang cho biết, luật sư bào chữa cho Trương Tiểu Quân, người giúp việc cho gia đình ông Bạc Hy Lai cùng bị xét xử với bà Cốc cũng không phản đối cáo trạng trong phiên điều trần tại tòa án nhân dân trung cấp Hợp Phì hôm nay.

Tuy nhiên, thông báo của tòa án Hợp Phì không cho biết các bị cáo sẽ phải chịu hình thức xử phạt nào mà chỉ nói rằng “sẽ công bố thời gian tuyên án sau”.

“Buổi xét xử đã kết thúc chiều nay và tòa án đã ngừng họp”, ông Tang nói với các phóng viên. “Ủy ban xét xử sẽ công bố bản tuyên án sau khi thảo luận. Ngày tuyên án sẽ được thông báo sau”.
 
Theo thông báo của tòa án Hợp Phì, ông Trương bị cáo buộc đã trực tiếp thực hiện hành vi đầu độc khi bà Cốc tới thăm Heywood vào ngày 13/11/2011 tại phòng khách sạn của ông ở Trùng Khánh.

“Đoàn công tố viên thành phố Hợp Phì xét thấy có những thực tế phạm tội rõ ràng và bằng chứng không thể chối cãi các bị cáo Cốc Khai Lai và Trương Tiểu Quân đã thực hiện hành vi giết người bằng độc tố. Bà Cốc là thủ phạm chính còn ông Trương là tòng phạm”.

Vợ Bạc Hy Lai không phản đối tội giết người - 1

Tòa án Hợp Phì cáo buộc bà Cốc Khai Lai đã cho ông Neil Heywood uống thuốc độc sau khi say rượu

Bình luận về vụ xét xử hôm nay, một số chuyên gia phân tích cho rằng, bà Cốc sẽ phải chịu những hậu quả nặng nề hơn chồng mình, ông Bạc Hy Lai – người đang bị điều tra về tội tham nhũng.

“Thực tế họ đang tập trung vào bà Cốc Khai Lai”, giáo sư Steve Tsang, Giám đốc Viện chính sách Trung Quốc thuộc Đại học Nottingham nhận xét.

“Tôi đánh cược rằng ông Bạc sẽ bị xử tương đối nhẹ và Trung Quốc sẽ để vụ việc của ông sau Đại hội Đảng”.

Trong khi đó, hãng thông tấn Tân Hoa Xã từng đưa tin bà Cốc có những xung đột kinh tế với ông Heywood và lo sợ cho sự an toàn của con trai bà, Cốc Qua Qua, năm nay 24 tuổi và được cho là đang ở Mỹ.

Mặc dù bà Cốc chắc chắn sẽ phải đối diện với án phạt cho hành động của mình, nhưng các chuyên gia pháp lý đoán rằng nhiều khả năng bà chỉ bị phạt tù từ 10-15 năm nhờ tình tiết giảm nhẹ là bà đã lo ngại vì sự an toàn của con trai.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Trung Phạm (Theo Reuters, AFP) ([Tên nguồn])
Báo lỗi nội dung