Phát lệnh "truy nã" cá sấu

Công ty Quốc Việt đã ra thông báo: Nếu ai phát hiện cá sấu thì báo ngay cho chính quyền địa phương hoặc Công ty TNHH Quốc Việt, nếu không sẽ bị xử lý theo pháp luật. Thông báo này khiến người dân không hài lòng.

Lúc 19 giờ tối qua 16/10, lực lượng giám sát liên ngành gồm kiểm lâm, công an, chính quyền địa phương… có mặt đông đủ tại trang trại nuôi cá sấu của Công ty Quốc Việt. Song, việc kiểm đếm sấu sổng chuồng theo kế hoạch định trước bất ngờ bị tạm hoãn.

Lí do cực kỳ đơn giản: nhóm bắt sấu chuyên nghiệp bằng xung điện do Công ty Quốc Việt thuê từ Bạc Liêu kẹt chuyện riêng! Điều đó cũng đồng nghĩa, việc săn lùng và kiểm đếm đàn sấu sổng chuồng sẽ kéo dài hơn. Đã gần 5 ngày trôi qua, cán bộ nhà nước, nhân dân địa phương… mất ăn mất ngủ vì đàn cá sấu sổng chuồng...

Khổ với đàn cá sấu sổng chuồng

Đến giờ, ông Nguyễn Văn Trạng vẫn còn thấy ấm ức trong bụng bởi cái họa từ trên trời rơi xuống. Khuya hôm trước, ông mắc võng ngoài nhà sau thức tới khoảng 2h30. Vừa thiếp mắt vì quá mệt mỏi thì bất ngờ ông nghe tiếng sột soạt. Ngó quanh mới biết nhóm thợ bắt sấu chuyên nghiệp bằng xung điện đang quần thảo khu vườn nhà ông.

Ông Trạng chạy ra xem sự thể thế nào thì được nhóm người lạ bảo làm theo lệnh của người thuê. "Họ nói như chọc quê tui, bảo muốn coi sấu thì qua công ty mà coi. Lầm lũi trở vô nhà tui mới phát hiện cái bắp đùi bị cây bình bát làm rách da lúc phóng qua mương. Bực lắm nhưng cũng cố nhịn, tài sản của mình thì mình canh", ông Trạng chỉ vô cái đùi bị trầy vừa kéo da non, kể.

Phát lệnh "truy nã" cá sấu - 1

Ông Trạng bơ phờ kể lại chuyện phiền hà từ ngày xảy ra sự cố sấu sổng chuồng phương hại đến gia đình

Chiều tối 16/10, ông Trạng thêm một lần “ôm cục tức” vì nhóm người lạ. Khoảng 21 giờ đêm, nhóm người bên Công ty Quốc Việt pha đèn pin sáng lóa khu vườn nhà ông. “Hỏi qua sao không cho hay trong khi kế hoạch bắt sấu đã bị đình. Họ trả lời tỉnh queo, qua giám sát theo lệnh của chủ”, ông Trạng hậm hực kể.

Hai ngày sau khi sự cố sấu sổng chuồng xảy ra, ông Trạng phát hiện khu nuôi cá nước ngọt sau vườn nhà mình (khoảng 4 công đất) có sấu nổi đầu. Sợ sấu gây hại cho gia đình và những người chung quanh nên ông Trạng cho người bên Công ty Quốc Việt hay để có hướng xử lí. Trong khi chưa có câu trả lời thỏa đáng thì người bên công ty ngang nhiên vô khu nuôi cá nhà ông lùng sục bằng bẫy điện. Một mặt sợ sấu lẻn vô nhà làm hại gia đình, một mặt lo sợ tài sản (cá nuôi) bị thất thoát nên ông Trạng mắc võng thức canh chừng suốt mấy đêm liền. Sau vài lần “kì kèo ngã giá”, đến chiều 16/10, bên Công ty Quốc Việt mới thống nhất hỗ trợ gia đình ông 5 triệu đồng (giảm 10 triệu so với mức ông Trạng đề nghị ban đầu), đổi lại ông phải cho người bên ấy qua khu nuôi cá nhà ông lùng bắt sấu.

Phát lệnh "truy nã" cá sấu - 2

Khu ao đìa nhà ông Trạng nghi còn vài con sấu ẩn náu

Vẻ mặt bơ phờ vì thiếu ngủ, ông Trạng buông xuôi: “Chịu thôi, thức hết nổi rồi. Sấu họ sổng chui vô ao nhà mình, ăn cá ăn mắm hổm rày bao nhiêu ai mà biết được. Cá nào cũng là cá nhưng họ coi trọng cá của họ, còn cá nuôi nhà tui thì họ coi chẳng ra gì. Họ dùng kích điện bắt cá sấu bộ không chết cá nhà tui, còn nếu dùng lưới kéo thì cũng khuấy động lớp đáy bùn, hổng khéo ô nhiễm làm cá chết”.

Nợ một lời xin lỗi

Tối 12/10, một nhóm thanh niên làm ca đêm về sửng sốt khi thấy có 3 con sấu đen sì như cục than đước lầm lũi tiến từ mé cỏ ngập nước cặp khu nhà trọ thuê tháng (ấp Cây Trâm A, xã Định Bình, TP. Cà Mau, Cà Mau) lên Quốc lộ 1A. Sợ sấu chuồn qua lộ xuống sông gây hại cộng đồng nên nhóm người xua đuổi, vây bắt. Anh Nguyễn Thanh Tuấn, một trong những thanh niên tham gia bắt sấu, kể: “Hai con quây đầu lại khu cỏ trốn, con còn lại chống cự nên bị tụi tôi dùng những vật dụng tự có khống chế, khớp mỏ trói lại. Sáng ra đông đảo người đến xem, Công an xã cũng có mặt. Hỏi thăm mới hay tối bữa trước sấu bên Công ty Quốc Việt sổng chuồng. Con sấu vùng vẫy làm rách tưa tải cây chài, rách mùng mền nhưng bên công ty hỗ trợ có 500 ngàn, về sau kì kèo mãi họ mới chịu mức 3 triệu đồng. Hổng có tụi này bắt kịp thời, nó mà sổng xuống sông cắn người, bên đó còn tốn tiền nhiều hơn”.

Phát lệnh "truy nã" cá sấu - 3

Dân trong vùng bất mãn khi nhận thông báo của Công ty Quốc Việt: “Ai cố tình che giấu hoặc bắt cá sấu mà không thông báo thì sẽ bị xử lý theo pháp luật”

Thông tin sấu to sổng chuồng hàng loạt làm xáo trộn sinh hoạt người dân trong vùng. Anh Trần Văn Nghĩa, một trong những người chứng kiến nhóm người đập chết con sấu đêm 16/10, cho biết: “Họ nói đã an toàn nhưng rốt cùng sấu cũng ra lộ. Giữa đêm khuya khoắt, hổng có mấy ông bắt heo phát hiện coi như nó ung dung xuống sông. Chuyện rành rành là vậy mà có ai đứng ra chịu trách nhiệm đâu”.

Người dân địa phương bức xúc vì cá sấu của Công ty Quốc Việt sổng chuồng một lượng khá lớn, dù là bất khả kháng đi nữa thì ít nhiều cũng làm xáo trộn sinh hoạt người dân nhưng đến giờ nhân dân vẫn chưa nhận được một lời xin lỗi nào từ phía doanh nghiệp.

Cá sấu "viếng" chùa

Khoảng 1 giờ rạng sáng nay 17/10, con cá sấu nặng khoảng 80kg xuất hiện lù lù ngay chánh điện chùa Bửu Hương. Sau gần một giờ “viếng chùa”, chú sấu sổng chuồng mới được người bên Công ty Quốc Việt bắt lại.

Một số người hiếu kỳ móc máy điện thoại di động ghi lại hình ảnh liền bị người công ty này căn ngăn. Sư cô Diệu Thủy, trụ trì chùa này, kể: “Đang ngủ, tôi chợt tỉnh giấc vì nghe tiếng chén, tô bể. Ra xem có chuyện gì thì thất thần khi thấy con sấu rất to. Tôi liền bồng mấy đứa nhỏ ngủ gần đó ra sân rồi la làng thật lớn, sau đó sấu bị vây bắt. Cũng may tụi nhỏ tối nay ngủ cùng tôi, chứ nếu ngủ mé bên đó như bữa trước chắc làm mồi cho cá sấu rồi, ghê quá”.

Phát lệnh "truy nã" cá sấu - 4

Phát lệnh "truy nã" cá sấu - 5

Chùa Bửu Hương và con sấu sổng chuồng trong đêm 17/10 bị vây bắt ngay chánh điện

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Hoàng ([Tên nguồn])
Hàng trăm cá sấu sổng chuồng ở Cà Mau Xem thêm
Báo lỗi nội dung