Cá sấu sổng chuồng đã ra sông lớn?

Đã có nhiều người dân nhìn thấy cá sấu nổi đầu trên sông lớn Cà Mau và đến trình báo với cơ quan chức năng.

Sáng 21/10, ông Lê Văn Hải, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Cà Mau, cho biết Công ty Quốc Việt kiểm đếm được số lương cá sấu sổng chuồng là 100 con, đến sáng nay đã thu hồi 96 con, còn 4 con tiếp tục được truy bắt.

Suốt 10 ngày qua, trong khi sấu sổng chuồng chưa được thu hồi triệt để thì dư luận tiếp tục nóng lên vì một số nơi xuất hiện thông tin trình báo cá sấu nổi đầu trên sông lớn. Tối 20/10, ông Võ Thanh Tòng, Chủ tịch UBND huyện Đầm Dơi (Cà Mau), xác nhận: “Một cô gái đến cơ quan chức năng trình báo, hai ngày trước thấy sấu nổi đầu trên sông, đoạn thuộc ấp Tân Khánh, xã Tân Duyệt, huyện Đầm Dơi. Chính quyền xã cử lực lượng đến lùng cá sấu, xác minh thông tin nhưng chưa tìm thấy cá sấu nổi như tin báo nên báo cáo tình hình về trên”.

Cá sấu sổng chuồng đã ra sông lớn? - 1

 Ông Trạng cảm thấy mỏi mệt, lo lắng vì cá sấu xuất hiện ao cá nhà mình chưa bắt hết

Trong khi đó, tại khúc sông lớn Cà Mau, đoạn thuộc kênh Rạch Rập (khóm 3, phường 8, TP. Cà Mau, Cà Mau), hồi lúc 15 giờ ngày 20/10, người dân ven con kênh này phát hiện con cá sấu lớn nổi đầu, cách xa trang trại nuôi cá sấu Quốc Việt hơn 13 km. Một số người dân đã dùng vịt nhử bắt cá sấu nhưng không thành công. Khi chính quyền địa phương, lực lượng kiểm lâm có mặt thì con cá sấu đã đi mất.

Cá sấu sổng chuồng đã ra sông lớn? - 2

Thêm một con cá sấu sổng chuồng bị thu hồi, dân Cà Mau bớt thêm lo lắng

Trước những thông tin cá sấu sổng chuồng đã tuồn ra sông lớn, ông Lê Văn Hải, cho biết ngay khi nhận được tin báo đã cử lực lượng đến nơi nhưng không thấy cá sấu mà chỉ biết qua lời hộ dân trong vùng. Theo ông Hải, đặc điểm cá sấu nuôi ở Cà Mau là loại cá sấu “xiêm” chứ không phải sấu “hoa cà”. Loại cá sấu xiêm chuyên sống ở nước ngọt nên nếu có sổng ra vùng nước mặn thì thế nào cũng trồi đầu lên mặt nước, có thể kiểm soát được.

Cá sấu sổng chuồng đã ra sông lớn? - 3

 Trong nhiều ngày liền, người bên Cty Quốc Việt cũng dùng vịt nhử sấu sổng chuồng bên ao cá rộng lớn nhà ông Sương nhưng chỉ chờ đợi trong vô vọng.

“Đơn vị cũng làm thông báo gởi đến các hạt kiểm lâm trên địa bàn, tuyên truyền, nhắc nhở hộ dân… phối hợp truy bắt sấu nếu thấy cá sấu xuất hiện trên vùng sông nước”, ông Hải nói.

Trong sáng nay (21/10), Công ty Quốc Việt cho biết sẽ cử người qua thương lượng với hộ ông Nguyễn Văn Trạng, có ao cá rộng lớn nằm cặp khu nuôi cá Cty Quốc Việt để hỗ trợ thêm chi phí, tát cạn khu nuôi cá này, bắt hết số cá sấu còn lại đang ẩn náu.

Cá sấu sổng chuồng đã ra sông lớn? - 4

 Đám đông hiếu kỳ xem bắt sấu

Tuy nhiên, ông Trạng, người bên Công ty Quốc Việt chưa qua thương lượng để tát ao mà chỉ cử người bơi xuồng lùng cá sấu. “Từ lúc cá sấu xuất hiện trong ao, Công ty cũng chưa hỗ trợ bồi thường tiền mặt mà chỉ hứa. Tôi quá mệt mỏi vì bọn cá sấu sổng chuồng này rồi, mong cơ quan chức năng đôn đốc Cty nhanh bắt hết để tôi có hướng mua cá giống, tái vụ nuôi mới chứ vụ cá này coi thất thu to”, ông Trạng bức xúc nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Hoàng ([Tên nguồn])
Hàng trăm cá sấu sổng chuồng ở Cà Mau Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN