Cá sấu sổng chuồng đụng "sát thủ"

Giữa đêm khuya, khu dân cư gần Trường Tiểu học Kim Đồng (ấp Cây Trâm A, xã Định Bình, TP. Cà Mau, Cà Mau) nhốn nháo khi một con sấu sổng chuồng ung dung tiến ngang quốc lộ 1A…

Ngay khi vừa tiếp cận mép lộ bên kia, chú sấu định tuồn xuống sông để thoát đời bị “nuôi công nghiệp” thì bất ngờ gặp một nhóm thanh niên lạ mặt đi trên xe tải. Sau một hồi “giao chiến” quyết liệt, con sấu gục ngã trước nhóm thanh niên…

3 đánh 1

Vụ việc xảy ra khoảng 0h30 ngày 16/10. Chị Nguyễn Ngọc Yến, ở khu nhà trọ gần trường trường học kể: "Tui đi làm đêm về, vừa chợp mắt thì nghe tiếng ồn ào, lộn xộn. Tui chạy ra xem thì thấy nhóm thanh niên (3 người) dùng đá tảng loại lớn, cầm cây tấn công tới tấp vào con sấu to đùng. Con sấu há mồm chồm qua chồm lại “trả đòn” nhưng được chừng chục phút thì nằm bẹp. Ba thanh niên hì hục khiêng sấu lên xe, chạy mất". 

Công an xã Định Bình liền có mặt ngay khi vụ việc xảy ra nhưng đã quá muộn. Hiện trường còn vũng máu tươi dưới nền đường nhựa, gần đó là tảng đá hình vuông còn dính máu của cá sấu. Chị Trần Thị Kiều, một trong những người chứng kiến trận giao tranh giữa người và cá sấu, bàng hoàng kể: “Con sấu hung hăng nhưng đám thanh niên cũng máu lạnh không kém, người vác cây phang, kẻ ném đá nên sấu thất trận. Cũng may là bị nhóm kia hạ sát, chứ trễ tí nữa là sấu nó luồng xuống kênh xáng Cà Mau - Bạc Liêu rồi. Khi đó hổng biết bao nhiều người bị sấu hại”.

Sáng 16/10, trung tá Phan Hoài Nam, Phó Công an xã Định Bình xác nhận thông tin sấu bò ngang quốc lộ 1A đồng thời cho biết: Sự việc xảy ra quá bất ngờ, lúc lực lượng có mặt thì nhóm thanh niên kia mang sấu lên xe chạy mất. Theo người dân cho biết thì chiếc xe mà nhóm thanh niên điều khiển là xe tải, có 2 tầng, có thể là xe chuyên dụng chở xe gắn máy cho hãng xe, biển số 72 chạy về hướng Cần Thơ.

Cá sấu sổng chuồng đụng "sát thủ" - 1

Người chứng kiến cho biết, con sấu sổng chuồng bò từ khu cỏ rậm rạp cạnh dãy nhà trọ này tiến ra quốc lộ 1A hồi khuya 16/10

Hiểm nguy rình rập

Ngay sau khi sự cố sấu sổng chuồng xảy ra, chính quyền địa phương, ngành chức năng buộc Công ty Quốc Việt dùng mọi biện pháp để khoanh vùng, cô lập, khu biệt sấu với khu dân cư xung quanh, không để sấu thoát qua lưới rào gây hại. Sự vào cuộc quyết liệt ấy cộng với sự đôn đốc, tuyên truyền, nhắc nhở, trấn an nên dân trong vùng dần ổn định tâm lí sợ sệt bị sấu cắn, đặc biệt là khi màn đêm buông xuống.

Song, sau khi chuyện sấu vượt quốc lộ định tuồn xuống sông bị nhóm thanh niên đập chết, nhân dân trong vùng tiếp tục thấp thỏm, lo âu. Bởi đây là lần thứ 2 sấu sổng chuồng ở Công ty Quốc Việt bò ra quốc lộ. Trước đó (khuya ngày 12/10, tức sau một ngày xảy ra sự cố sấu sổng chuồng), một con sấu to trong đàn sấu sổng chuồng cũng bò ra mép lộ định ra sông nhưng bị một nhóm công nhân đi làm đêm về dùng chài, lưới vây bắt, sau đó phía Công ty Quốc Việt chuộc lại với giá 3 triệu đồng.

Dư luận cho rằng, nếu không có sự vây bắt của người dân và nhóm thanh niên, khả năng sấu tuồn xuống sông hoàn toàn có thể xảy ra. Trong khi đó, đến thời điểm sáng ngày 16/10 (gần 6 ngày sau sự cố), số sấu sổng chuồng vẫn chưa được thu hồi triệt để. Ngành chức năng thì cho biết đã kiểm soát được sấu sổng chuồng nhờ hệ thống rào chắn được gia cố, khu biệt sấu và hiện chưa có căn cứ nào xử phạt Công ty Quốc Việt vì sự cố do thiên tai ngoài ý muốn.

Trong khi đó, ông chủ Công ty Quốc Việt là Ngô Văn Nga đi nước ngoài về đến địa phương, chưa tiếp xúc và bất hợp tác với giới truyền thông, báo chí. Dù không muốn nhưng dư luận cũng đặt ra câu hỏi, nếu lỡ sấu sổng chuồng thoát ra sông và gây hại cho người, thì hậu quả này ai phải gánh chịu?

Đã bắt được 91 cá sấu sổng chuồng

Cũng trong sáng nay, ông Phan Hùng Dũng, Trưởng phòng pháp chế Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm Cà Mau, cho biết: Trong đêm 15 rạng sáng 16/10, nhóm thợ chuyên nghiệp dùng xung điện bắt được thêm 27 cá sấu sổng chuồng, cộng dồn số sấu sổng chuồng bắt được đến 9 giờ sáng cùng ngày là 90 con, cộng thêm con sấu bị nhóm thanh niên đập chết là 91 con.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Hoàng ([Tên nguồn])
Hàng trăm cá sấu sổng chuồng ở Cà Mau Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN