Đã bắt được 73 con cá sấu sổng chuồng

Vụ hàng trăm con cá sấu sổng chuồng xảy ra tại Công ty Quốc Việt tiếp tục là tâm điểm gây sự quan tâm đặc biệt của cư dân miệt sông nước Cà Mau… Bởi sau gần 5 ngày truy lùng, lượng sấu thất thoát vẫn chưa được thu hồi triệt để…

Đến hôm nay, 15/10, việc săn lùng cá sấu sổng chuồng vẫn được người của Công ty Quốc Việt duy trì bằng các biện pháp thủ công bởi nhóm thợ bắt sấu chuyên nghiệp rút về Bạc Liêu đầu giờ sáng do cả đêm quần thảo mệt đừ, dự kiến tối cùng ngày nhóm thợ này sẽ tiếp tục truy lùng sấu.

Đến 4 giờ chiều cùng ngày, người công ty này dùng lưới kéo bắt được thêm 1 con sấu sổng chuồng, cộng dồn số sấu bắt được đến thời điểm nêu trên là 73 con. Cụ thể sau một ngày xảy ra sự cố (12/10) bắt 13 con; ngày 13 và đến chiều ngày 15 có sự hổ trợ của nhóm chuyên nghiệp nên bắt tổng cộng 60 con, trong đó có 2 con vượt ra ngoài phạm vi rào chắn bảo vệ được nhân dân phát hiện, vậy bắt và được Công ty Quốc Việt thương lượng chuộc lại tổng số tiền 4,5 triệu đồng.

Đã bắt được 73 con cá sấu sổng chuồng - 1

Người làm công của Công ty Quốc Việt lùng cá sấu sổng chuồng

Ông Phan Hùng Dũng - Trưởng Phòng pháp chế Chi cục kiểm lâm Cà Mau, cho biết, lượng cá sấu còn lại quanh khu đầm nước trường Kim Đồng theo nhóm thợ chuyên nghiệp ước đoán còn trên 10 con nhưng việc truy lùng càng khó khăn do sấu quá nhát, hạn chế nổi đầu như trước.

Hôm nay, một nguồn tin cho biết, trong ngày 14 và 15/10, hộ ông Nguyễn Văn Trạng - nhà gần Trường tiểu học Kim Đồng phát hiện có vài con cá sấu nổi trong ao cá gần ao cá trường này. Ông Trạng cho biết, ông rất lo số sấu trên sẽ gây hại cho gia đình vì tối hôm trước (14/10) ông đã thấy một con bò lên gần mé tường nhà nên xua đuổi. Trong khi đó, khi ông Trang báo người của Công ty Quốc Việt đến bắt thì hai bên không thương lượng được chuyện bồi thường tổn thất cá nuôi nếu phía công ty dùng sạc điện bắt hết số sấu trong ao nên ông không cho bắt.

Đã bắt được 73 con cá sấu sổng chuồng - 2

Con sấu sổng chuồng dùng lưới bắt được chiều 15/10

Tại Trường tiểu học Kim Đồng, mặc dù chu vi quanh trường được gia cố hàng rào bảo vệ an toàn không để sấu chui vào nhưng ngành giáo dục Cà Mau vẫn cho 300 học sinh trường này nghỉ học ngày thứ 2 nhằm đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các em trước loài vật hoang dã nguy hiểm. Theo kế hoạch, ngày thứ 3 (16/10), học sinh sẽ đến trường học bình thường.

Ông Tô Văn Cảnh - Hiệu phó trường tiểu học Kim Đồng cho biết: “Trường đã gởi thư đến phụ huynh học sinh, làm công tác tư tưởng hết rồi nên phụ huynh cũng yên tâm cho con đi học bình thường trở lại. Theo kế hoạch, trường sẽ dạy bù chương trình học gián đoạn ngày thứ 2 vào thứ 7 tuần này để đảm bảo theo kịp tiến độ giảng dạy”.

Đã bắt được 73 con cá sấu sổng chuồng - 3

Thỉnh thoảng người dân vẫn phát hiện sấu ẩn náu trong khu ngập nước quanh trường Kim Đồng.

Trong khi đó, ông Lê Văn Hải - Chi cục trưởng Chi cục kiểm lâm Cà Mau, cho biết, chưa có căn cứ nào để xử phạt Công ty Quốc Việt vì sự cố trên do thiên tai, nằm ngoài ý muốn. Trước mắt, phía công ty tiếp tục lùng bắt sấu sổng chuồng, thu hồi tuyệt đối để đảm bảo an toàn cho người dân. Còn tại khu nuôi, công ty này cũng vừa hoàn thành việc gia cố rào tạm bằng lưới B40 quanh khu vực bị sập kèm với việc dùng tôn chắn nên khá đảm bào an toàn. Theo ông Hải, Công ty Quốc Việt đang cho làm lại khu tường rào bị sập, sau khi xây xong, sẽ làm thêm một lớp rào lưới B40 bên ngoài cặp tường rào, phòng khi rào có bị sự cố cũng còn lưới bảo vệ, không để sấu thoát ra ngoài lần nữa.

“Theo dự kiến, đến chiều mai phía công ty sẽ bắt hết số sấu sổng chuồng, tiến hành kiểm đếm tổng đàn sấu coi có đủ lượng hay chưa, nếu xác định đủ sẽ công bố cho nhân dân biết, an tâm, còn chưa đủ tiếp tục việc truy bắt sấu tới khi nào đủ mới thôi. Trong trường hợp ai bị sấu gây hại trong thời gian này, Công ty Quốc Việt hứa sẽ chịu hoàn toàn tổn thất”, ông Hải khẳng định.

Ngay phiên làm việc đầu (sáng 15/10), Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau Dương Tiến Dũng cùng lãnh đạo Sở NN&PTNT Cà Mau, Kiểm Lâm… đến thực địa hiện trường. Sau khi kiểm tra thực tế, ông Dương Tiến Dũng đề nghị Sở NN&PTNT Cà Mau cùng ngành chức năng liên quan buộc Công ty Quốc Việt khẩn trương kiểm điếm lại chính xác lượng sấu thực tế để biết được lượng sấu sổng chuồng còn bao nhiêu con để có biện pháp thu hồi đầy đủ trong thời gian sớm nhất; công khai thông tin rộng rãi trong nhân dân biết để yên tâm sinh hoạt, sản xuất.

Ông Dũng cũng đề nghị phía Công ty Quốc Việt sau khi thu hồi hết lượng cá sổng chuồng phải gặp gỡ với các hộ dân lân cận, Trường tiểu học Kim Đồng để thương lượng, bồi thường thiệt hại vật nuôi bị ảnh hưởng do việc dùng kích điện bắt sấu gây nên.

Siết chặt quản lí

Theo số liệu của Kiểm lâm Cà Mau, đến cuối tháng 7/2012, tổng đàn sấu trên địa bàn là trên 53.600 con, tập trung nhiều ở TP. Cà Mau, huyện Thới Bình, Cái Nước, Đầm Dơi. Trong số đó, có trên 400 hộ đã đăng ký và cấp điều kiện gây nuôi, khoảng 200 hộ còn lại chưa đăng ký cấp phép nuôi, chủ yếu là những hộ nuôi nhỏ lẻ kiểu “xóa đói giảm nghèo” vùng sâu vùng xa nông thôn. Trong số hộ nuôi đã đăng ký có 4 hộ nuôi sấu sinh sản quy mô trang trại (TP. Cà Mau 2 trang trại, huyện Thới Bình 2 trang trại).

Liên quan đến vụ sấu sổng chuồng tại xảy ra tại Quốc Việt, ông Lê Văn Sử-Giám đốc Sở NN&PTNT Cà Mau cho biết, đây là một sự cố đáng tiếc nhưng rất may, nhờ sự vào cuộc kịp thời từ ngành chức năng và chủ động của phía Công ty nên đến giờ, lượng lớn sấu thất thoát đã được thu hồi trở lại trại nuôi và cũng chưa nghe dân báo phát hiện có con nào luồng ra sông rạch gây hại người dân, trẻ em.

Theo ông Sử, thời gian tới, sở sẽ siết chặt hơn việc quản lí, kiểm tra các hoạt động gây nuôi động vật hoang dã, đặc biệt là với loài nguy hiểm như cá sấu; kịp thời phát hiện, nhắc nhở hộ dân gia cố chuồng nuôi phù hợp, kiêm cố nhằm đảm bảo không để sự cố tương tự xảy ra. Về lâu dài ngành cũng kiến nghị bộ, ngành có thẩm quyền hoàn thiện quy định cụ thể về điều kiện gây nuôi cho từng vật nuôi hoang dã để cán bộ chuyên môn biết cách hướng dẫn hộ nuôi thực hiện phù hợp – ông sử nói.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nguyễn Hoàng ([Tên nguồn])
Hàng trăm cá sấu sổng chuồng ở Cà Mau Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN