Ông Nguyễn Đức Chung đối chất gay gắt với cựu giám đốc sở

Tại tòa, bị cáo Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch TP.Hà Nội đã đối chất với bị cáo Nguyễn Văn Tứ, cựu Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư (KH&ĐT) Hà Nội.

Ông Nguyễn Đức Chung đối chất gay gắt với cựu giám đốc sở - 1

Bị cáo Nguyễn Đức Chung. Ảnh TTX.

Sáng 28/12, TAND TP.Hà Nội tiếp tục ngày xét xử thứ hai vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Sở KH&ĐT TP.Hà Nội.

HĐXX dành phần lớn thời gian để bị cáo Nguyễn Đức Chung – cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đối chất với bị cáo Nguyễn Văn Tứ - cựu Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội.

Trả lời HĐXX, đại diện VKS, bị cáo Tứ khẳng định bị cáo Chung đã gọi 3 cuộc điện thoại cho bị cáo để chỉ đạo dừng gói thầu số hoá dữ liệu cơ sở doanh nghiệp của Sở KH&ĐT năm 2016.

“Tôi bảo lưu lời khai của tôi ngày hôm qua. Nếu được về mặt kỹ thuật, tôi mong phục lại đoạn băng bị cáo Chung gọi điện cho tôi”, bị cáo Tứ nói và khẳng định việc cho Công ty Nhật Cường vào thí điểm gói thầu số hoá là do cựu Chủ tịch UBND TP chỉ đạo.

Bị cáo Tứ khai ngay trước cuộc họp giao ban sáng 16/5/2016, bị cáo Chung còn chỉ đạo Sở KH&ĐT phải "đưa bằng được công nghệ mới của Nga vào". Từ đó, ông Tứ yêu cầu cấp dưới tham mưu, thực hiện theo chỉ đạo của chủ tịch thành phố.

Đối với việc cựu Chủ tịch Hà Nội yêu cầu sở tổ chức cuộc họp để nghe Công ty Nhật Cường giới thiệu công nghệ số hóa dữ liệu mới, bị cáo Tứ đã ghi trong văn bản ngày 4/8/2016 gửi UBND thành phố. Ông Chung đã đọc công văn này rồi bút phê đồng ý cho sở thí điểm công nghệ số hóa.

Khi được HĐXX cho đối chất, bị cáo Nguyễn Đức Chung khẳng định nội dung bị cáo Tứ khai là bia đặt. Bị cáo không gặp riêng bị cáo Tứ để giao hay chỉ đạo việc cho Công ty Nhật Cường vào thí điểm số hoá.

Bị cáo Chung khai nhận, bản thân phê vào báo cáo cho Công ty Nhật Cường thí điểm số hoá trên cơ sở báo cáo đề xuất của Sở KH&ĐT Hà Nội. Bị cáo Chung phủ nhận việc chỉ đạo bị cáo Tứ gặp Công ty Nhật Cường sau khi chỉ đạo dừng thầu.

Trình bày lý do gọi 3 cuộc điện thoại cho bị cáo Tứ, bị cáo Chung lý giải tại cuộc gọi đầu tiên, bị cáo hỏi bị cáo Tứ là tại buổi họp triển khai công tác năm 2016 tổ chức cuối năm 2015, chủ tịch thành phố đã yêu cầu dừng triển khai tất cả dự án công nghệ thông tin nhưng vì sao Sở KH&ĐT vẫn cho mở thầu.

Trong 2 cuộc gọi sau đó, bị cáo Chung yêu cầu giám đốc sở cập nhật công tác tích hợp cơ sở dữ liệu doanh nghiệp vào gói thầu; đồng thời yêu cầu đình chỉ vì bị cáo cho rằng việc mở thầu là trái quy định.

Tại phiên toà hôm nay, HĐXX luôn phải ngắt lời bị cáo Chung và nhắc nhở bị cáo trả lời ngắn gọn, trực tiếp vào câu hỏi, không nói lan man, dài dòng.

Tiếp tục trình bày trước HĐXX, bị cáo Chung khai nhận do bản thân có bệnh phải ra nước ngoài điều trị nên sau đó không chỉ đạo cụ thể liên quan đến gói thầu số hoá của Sở KH&ĐT Hà Nội mà giao cho một Phó Chủ tịch UBND TP.Hà Nội.

“Sau khi thực hiện gói thầu số hoá của Sở KH&ĐT cuối năm 2016 thì Sở có báo cáo ngắn gọn. Sở không nói ai trúng thầu và thực hiện như thế nào?”, bị cáo Chung khai.

Trả lời câu hỏi của đại diện VKS, bị cáo Chung khẳng định không có quan hệ mật thiết nào với Bùi Quang Huy (cựu Tổng Giám đốc Công ty Nhật Cường). Bị cáo với Huy chỉ là quen biết xã hội, chưa bao giờ đến nhà Huy và đi ăn hàng cùng Huy.

Khi đại diện VKS nhắc lại lời khai của bị cáo Chung ngày 11/1/2021 với cơ quan điều tra có quan hệ thân thiết với cựu Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường bị cáo Chung cho biết “những gì tôi khai đã ký là đúng, tôi sẽ chịu trách nhiệm”. Bị cáo Chung trình bày, do bị cáo có một nhóm bạn xã hội và một số người đã về hưu và Huy cũng chơi cùng. Biết Huy năm nào cũng đi chúc Tết những người này nên nhân tiện bị cáo đã gửi mấy chai rượu nhờ Huy chuyển đến họ giúp.

Về cáo buộc Công ty Minh Hoa do bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa làm giám đốc đã ký hợp đồng khống với Nhật Cường, bị cáo Chung trình bày bản thân biết bà Hoa ký hợp đồng với Nhật Cường vào cuối năm 2014. Bùi Quang Huy làm cho vợ bị cáo một phần mềm để phát triển việc bán hàng. Đến cuối năm 2016 tôi mới hiểu là Huy dùng hợp đồng này để sử dụng vào việc đấu thầu.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-nguyen-duc-chung-doi-chat-gay-gat-voi-cuu-giam-doc-so-502021281211464739.h...

Ông Nguyễn Đức Chung phủ nhận việc trao đổi qua email với Công ty Nhật Cường

Chiều 27/12, TAND TP.Hà Nội tiếp tục phiên xử vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh An (Dân Việt)
Khởi tố ông Nguyễn Đức Chung Xem thêm
Báo lỗi nội dung