Luật sư ông Nguyễn Đức Chung cung cấp chiếc iPad cài email “chunghinhsu”

Tại phiên xét xử, luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Đức Chung đề nghị HĐXX được mang chiếc iPad cài email chunghinhsu@gmail.com vào phòng xử và được chấp thuận.

Luật sư ông Nguyễn Đức Chung cung cấp chiếc iPad cài email “chunghinhsu” - 1

Bị cáo Nguyễn Đức Chung và đồng phạm hầu toà.

Sáng 27/12, TAND TP.Hà Nội đưa bị cáo Nguyễn Đức Chung – cựu Chủ tịch UBND TP.Hà Nội ra xét xử trong vụ án lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ để giúp Công ty Nhật Cường trúng thầu 2 gói số hoá tài liệu của Sở Kế hoạch và Đầu Tư Hà Nội. Trước đó, bị cáo Nguyễn Đức Chung đã nhận 2 bản án với tổng hình phạt là 13 năm tù.

Các bị cáo hầu toà cùng bị cáo Chung gồm: Bị cáo Nguyễn Văn Tứ - cựu giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư Hà Nội) cùng nhóm thuộc cấp là Phạm Thị Thu Hường, Nguyễn Tiến Học, Phạm Thị Kim Tuyến, Võ Việt Hùng (cựu Giám đốc Công ty Đông Kinh) và Lê Duy Tuấn (cựu nhân viên công ty này) hầu tòa về tội Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng.

Tại phiên toà hôm nay, bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (vợ bị cáo Chung) được triệu tập đến phiên toà với tư cách người làm chứng nhưng đã có đơn xin vắng mặt. Trả lời phần xét hỏi nhân thân của HĐXX, bị cáo Chung nói rõ ràng và trả lời các câu hỏi ngắn gọn.

Luât sư Nguyễn Huy Thiệp bào chữa cho bị Cáo Nguyễn Đức Chung cho biết, bà Phan Lan Tú nguyên giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hà Nội có đơn xin xét xử vắng mặt không đúng nên đề nghị HĐXX triệu tập bà Tú để làm rõ các vấn đề liên quan.

Còn luật sư Nguyễn Văn Tú (một trong số các luật sư bào chữa cho bị cáo Nguyễn Đức Chung) cho biết, gia đình ông Chung có cung cấp chiếc iPad cài email chunghinhsu@gmail.com để làm rõ các nội dung liên quan. Do đó, luật sư Tú đề nghị HĐXX xem xét, chấp thuận để luật sư đưa vật chứng này vào phòng xử.

Sau khi hội ý để quyết định đề nghị của các luật sư, HĐXX quyết định chấp nhận cho luật sư Tú mang chiếc iPad vào phòng xử án vào chiều nay. Còn những người vắng mặt tại phiên toà đều đã có lời khai trong quá trình điều tra. Tuy nhiên, với các ý kiến của luật sư, HĐXX có thể xem xét trong quá trình xét xử.

Đến 10h11 phút, đại diện Viện Kiểm sát (VKS) công bố bản cáo trạng.

Theo VKS, từ năm 2015 đến cuối năm 2018 Sở KH&ĐT Hà Nội được giao chủ đầu tư thực hiện ba gói thầu số hoá tương ứng với ba hợp đồng kinh tế đến nay đã quyết toán, thanh lý hợp đồng.

Kết qủa điều tra xác định, hai gói thầu số hóa hồ sơ đăng ký kinh doanh các năm 2016 và 2017, Bùi Quang Huy (Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường) có mối quan hệ từ trước với bị cáo Chung nên nhiều lần gửi email đề nghị cựu Chủ tịch Hà Nội giúp doanh nghiệp trúng các gói thầu.

Bị cáo Chung đã lợi dụng chức vụ can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu. Theo chỉ đạo của bị cáo Chung, bị cáo Nguyễn Văn Tứ và cấp dưới thực hiện nhiều thủ tục trái quy định nhằm tạo lợi thế cho liên doanh Nhật Cường - Đông Kinh trúng thầu.

Các bị can Huy, Hùng và Tuấn thuộc liên doanh trên đã gian lận, thông thầu và chuyển nhượng thầu trái phép thông qua việc lập khống hợp đồng chứng minh năng lực, kinh nghiệm để hợp thức hóa hồ sơ dự thầu.

VKS cho rằng hành vi của các bị can gây hậu quả chỉ 45% tài liệu hồ sơ được đẩy lên hệ thống của Sở KH&ĐT, làm thiệt hại hơn 26,5 tỷ đồng. Sau khi trúng thầu, Công ty Nhật Cường bán lại cho Công ty Đông Kinh, qua đó, Nhật Cường hưởng lợi gần 20 tỷ đồng.

Nguồn: http://danviet.vn/luat-su-ong-nguyen-duc-chung-cung-cap-chiec-ipad-cai-email-chunghinhsu-5020212...

14 luật sư bào chữa cho cựu chủ tịch Nguyễn Đức Chung và đồng phạm

14 luật sư tham gia bào chữa cho cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung và đồng phạm trong vụ án ưu ái Công ty Nhật Cường...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh An (Dân Việt)
Khởi tố ông Nguyễn Đức Chung Xem thêm
Báo lỗi nội dung