Lời sau cùng, cựu Chủ tịch Hà Nội nói: Một chương trình đẹp song lại có cái kết như hôm nay

Trước khi đưa ra nghị án, HĐXX đã cho cựu Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và 14 bị cáo nói lời sau cùng.

Lời sau cùng, cựu Chủ tịch Hà Nội nói: Một chương trình đẹp song lại có cái kết như hôm nay - 1

Các bị cáo tại phiên toà

Chiều 26/8, các bị cáo trong vụ “thổi giá cây xanh” nói lời sau cùng trước khi Hội đồng xét xử (HĐXX) đưa ra nghị án.

Đứng trước bục khai báo, bị cáo Nguyễn Đức Chung - cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội trình bày, mong muốn Viện kiểm sát ghi nhận thêm những tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo. Bị cáo tha thiết đề nghị HĐXX ghi nhận các nội dung của các bị cáo là cán bộ Công ty Cây Xanh.

Theo bị cáo Chung, suốt thời gian từ năm 2014 đến đầu năm 2020, cán bộ Công ty Cây Xanh liên tục trồng cây lúc đêm khuya theo yêu cầu của Thành phố và Chính phủ, để đảm bảo an toàn giao thông và không để bụi bặm đến người dân. Họ thức đêm trồng cây suốt hơn 3 năm.

“Chúng tôi đánh giá sự nỗ lực rất lớn của cán bộ, nhân viên Công ty Cây Xanh. Chính vì vậy, Tết nào tôi cũng gửi món quà nhỏ là chai rượu champange cho cán bộ, công nhân viên toàn công ty đón giao thừa, để động viên họ. Tôi có thể nói rằng, Thành phố xanh như hôm nay có sự đóng góp rất lớn của họ", bị cáo Chung nói.

Cựu Chủ tịch TP Hà Nội cho hay, bản thân bị cáo đã suy nghĩ rất nhiều, một chương trình trồng cây đẹp, song lại có một cái kết như hôm nay. Bị cáo một lần nữa xin chịu trách nhiệm với tư cách người đứng đầu Thành phố trong mọi vấn đề, trong đó có dự án trồng cây xanh.

"Tôi mong được xem xét để bản thân hưởng hình phạt nhẹ nhất của khung hình phạt, để có điều kiện về chăm sóc mẹ già, bố đẻ đang nguy kịch", bị cáo Chung nói.

Còn bị cáo Vũ Kiên Trung - cựu Chủ tịch Công ty Cây Xanh cho rằng, bị cáo luôn nhận thức được hành vi phạm tội, mong HĐXX khoan hồng, xem xét giảm nhẹ hình phạt. Bị cáo mong được có cơ hội sớm trở về với mẹ già bệnh tật, vợ con, làm người có ích.

Theo bị cáo Kiên, với công việc đặc thù, bản thân gần như sống ly thân với vợ. Bởi việc đi trồng cây đã chiếm trọn thời gian của bị cáo nên thường xuyên vắng nhà.

Bị cáo Nguyễn Xuân Hanh - cựu Tổng Giám đốc Công ty Cây Xanh, Bị cáo Bùi Văn Mận - Giám đốc Công ty Sinh Thái Xanh và 9 bị cáo còn lại khi nói lời sau cùng cũng xin được giảm nhẹ để sớm trở về với gia đình.

Sau khi các bị cáo nói lời sau cùng, HĐXX thông báo nghị án kéo dài và sẽ ra quyết định vào chiều 28/8.

Theo cáo trạng, năm 2016, UBND TP Hà Nội có kế hoạch triển khai công tác trồng mới, thay thế, bổ sung cây xanh trên địa bàn TP Hà Nội. Trong quá trình thực hiện, một số cá nhân thuộc UBND TP Hà Nội và các đơn vị liên quan đã có nhiều hành vi sai phạm.

Không thực hiện phương thức đấu thầu theo quy định của pháp luật mà theo phương thức đặt hàng, cho trồng cây trước, sau đó hợp thức thủ tục đặt hàng, dự toán, quyết toán sau. Mua bán cây không rõ nguồn gốc hợp pháp, nâng khống giá cây xanh gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền 34,7 tỷ đồng.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung đã lợi dụng quyền hạn của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, chỉ đạo cấp dưới thực hiện việc đặt hàng trái quy định của pháp luật.

Năm 2016, khi Bùi Văn Mận (cựu Giám đốc Công ty Sinh Thái Xanh) đang trốn nợ ở tỉnh Lâm Đồng, ông Chung gọi về thực hiện các dự án trồng cây cho UBND Thành phố Hà Nội. Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung còn gợi ý cho Mận thành lập công ty để thực hiện dự án.

Để cảm ơn Nguyễn Đức Chung, Bùi Văn Mận đã chi hơn 2 tỷ đồng để trồng cây cho Nguyễn Đức chung. Trong đó có 1,506 tỷ đồng Mận mua cây tặng Chung tại nhà thờ, nhà bố mẹ đẻ ông Chung và trường học cạnh nhà bố mẹ đẻ của ông Chung ở xã Yển Khê, huyện Thanh Ba, Phú Thọ.

Nguồn: [Link nguồn]

Vụ ”nâng khống giá cây xanh”: Tự bào chữa, ông Nguyễn Đức Chung nói gì?

Theo bị cáo Chung, người dân Hà Nội đang được hưởng một bầu không khí với cây xanh tươi tốt. Bị cáo cho rằng, khi làm chủ tịch TP đã tiếp nhận đề án cây xanh và phát huy...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh An ([Tên nguồn])
Khởi tố ông Nguyễn Đức Chung Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN