Vụ “nâng khống giá cây xanh”: Cựu Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và 14 bị cáo lĩnh án

HĐXX đã đưa ra phán quyết đối với cựu Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và 14 bị cáo trong vụ án “nâng khống giá cây xanh” tại Hà Nội.

Vụ “nâng khống giá cây xanh”: Cựu Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và 14 bị cáo lĩnh án - 1

Bị cáo Chung và 14 bị cáo khác hầu tòa

Chiều 28/8, sau 3 ngày xét xử và nghị án, Toà án nhân dân (TAND) TP Hà Nội đã đưa ra mức án đối với cựu Chủ tịch TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung và 14 bị cáo trong vụ án “nâng khống giá cây xanh” tại Hà Nội.

Hành vi phạm tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ"

1: Nguyễn Đức Chung – cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội bị tuyên phạt 18 tháng tù.

Trước đó, bị cáo Chung đang thi hành án phạt 12 năm tù tại 3 vụ án: Chiếm đoạt tài liệu mật liên quan vụ án Nhật Cường; Mua sắm chế phẩm Redoxy-3C; Can thiệp đấu thầu tại Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội.

Tổng các hình phạt là 13 năm 6 tháng tù.

Hành vi phạm tội “Vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát, lãng phí

2: Vũ Kiên Trung – cựu Chủ tịch Công ty Cây Xanh bị tuyên phạt 6 năm tù.

3: Nguyễn Xuân Hanh – Tổng giám đốc Công ty Cây Xanh, bị tuyên phạt 6 năm tù.

4: Bùi Phương Thảo – Kế toán Công ty Cây Xanh, bị tuyên phạt 4 năm tù.

5: Đỗ Quang Tiến – Giám đốc Xí nghiệp Cây Xanh, bị tuyên phạt 4 năm 6 tháng tù.

6: Bùi Văn Mận - Giám đốc Công ty Sinh Thái Xanh, bị tuyên phạt 7 năm tù.

7: Hoàng Thị Kim Loan – Phó giám đốc Công ty Sinh Thái Xanh, bị tuyên phạt 5 năm tù.

8: Đỗ Khắc Tú Anh – Phó Trưởng phòng tài chính kế toán, Ban Duy tu, bị tuyên phạt 3 năm 6 tháng tù.

9: Nguyễn Thị Ngọc Lâm – Thẩm định viên Công ty Thẩm định giá VVFC, bị tuyên phạt 3 năm tù (án treo).

10: Nguyễn Tuấn Nghĩa – Giám đốc Công ty Vì Nhân Dân và Công ty Xanh Hoà Lạc, bị tuyên phạt 2 năm tù về tội “Vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát, lãng phí” và 1 năm 3 tháng tù về “Mua bán trái phép hoá đơn”. Tổng tội danh 2 hình phạt là 3 năm 3 tháng tù.

11: Kiều Thị Thuý – Kế toán Công ty Vì Nhân Dân và Công ty Xanh Hoà Lạc, bị tuyên phạt 18 tháng tù về tội “Vi phạm các quy định về quản lý, sử dụng tài sản gây thất thoát, lãng phí" và bị tuyên phạt 12 tháng tù về tội “Mua bán trái phép hoá đơn”. Tổng 2 hình phạt là 30 tháng tù.

Hành vi phạm tội "Buôn lậu”

12: Hoàng Đình Văn – cựu Giám đốc Công ty Hoàng Anh Phát, bị tuyên phạt 8 năm tù.

Hành vi "Mua bán trái phép hoá đơn"

13: Đỗ Thị Hạnh – kinh doanh tự do – bị tuyên phạt 24 tháng tù (án treo).

14: Nguyễn Thị Ngữ - chủ hộ kinh doanh – bị tuyên phạt 24 tháng tù (án treo).

Hành vi phạm tội “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng”

15: Đỗ Anh Tuấn – cựu Giám đốc, Ban Duy tu các công trình hạ tầng kỹ thuật đô thị, thuộc Sở Xây dựng Hà Nội, bị tuyên phạt 3 năm tù (án treo).

HĐXX nhận định, hành vi phạm tội của bị cáo Nguyễn Đức Chung, cựu Chủ tịch UBND TP Hà Nội và các bị cáo khác, đã xâm phạm vào hoạt động đúng đắn của Nhà nước, xâm phạm các quy định của Nhà nước về kinh tế, gây ảnh hưởng xấu đến dư luận, giảm lòng tin của người dân vào cơ quan quản lý Nhà nước,...cần phải tuyên phạt các mức án tương xứng.

Tại tòa, bị cáo Chung không thừa nhận việc gọi bị cáo Mận từ Lâm Đồng về Hà Nội để trồng cây, không thừa nhận việc chỉ đạo các bị cáo khác phải đặt hàng mua cây của Công ty Sinh Thái Xanh. Nhưng căn cứ lời khai của các bị cáo, người liên quan và các tài liệu có trong hồ sơ, đủ cơ sở xác định, bị cáo Chung với động cơ cá nhân, đã quyết định công tác trồng cây trên địa bàn TP Hà Nội phải thực hiện theo phương thức đặt hàng trái pháp luật, cho phép trồng cây trước, sau đó mới hợp thức thủ tục đặt hàng, dự toán, quyết toán sau, trái quy định.

Bị cáo Chung đã tạo điều kiện để các công ty nâng khống giá cây xanh gây thiệt hại cho Nhà nước hơn 34 tỷ đồng. Tại tòa, dù bị cáo Chung không nhận tội, nhưng tòa xem xét giảm nhẹ hình phạt cho cựu Chủ tịch Hà Nội khi nhận trách nhiệm là người đứng đầu, có nhiều thành tích trong quá trình công tác và đang thi hành án của 3 bản án khác.

Về dân sự, HĐXX buộc 6 bị cáo thuộc hai Công ty Sinh Thái Xanh và Cây Xanh Hà Nội liên đới bồi thường thiệt hại 34,6 tỷ đồng. Hai bị cáo Nguyễn Tuấn Nghĩa và Hoàng Thị Thúy, liên quan vụ làm giả hóa đơn trong vụ mua cây lậu, phải khắc phục 19 tỷ đồng.

Theo cáo trạng, năm 2016, UBND TP Hà Nội có kế hoạch triển khai công tác trồng mới, thay thế, bổ sung cây xanh trên địa bàn TP Hà Nội. Trong quá trình thực hiện, một số cá nhân thuộc UBND TP Hà Nội và các đơn vị liên quan đã có nhiều hành vi sai phạm.

Không thực hiện phương thức đấu thầu theo quy định của pháp luật mà theo phương thức đặt hàng, cho trồng cây trước, sau đó hợp thức thủ tục đặt hàng, dự toán, quyết toán sau. Mua bán cây không rõ nguồn gốc hợp pháp, nâng khống giá cây xanh gây thiệt hại cho Nhà nước số tiền 34,7 tỷ đồng.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung đã lợi dụng quyền hạn của Chủ tịch UBND TP Hà Nội, chỉ đạo cấp dưới thực hiện việc đặt hàng trái quy định của pháp luật.

Năm 2016, khi Bùi Văn Mận (cựu Giám đốc Công ty Sinh Thái Xanh) đang trốn nợ ở tỉnh Lâm Đồng, ông Chung gọi về thực hiện các dự án trồng cây cho UBND Thành phố Hà Nội. Cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung còn gợi ý cho Mận thành lập công ty để thực hiện dự án.

Để cảm ơn Nguyễn Đức Chung, Bùi Văn Mận đã chi hơn 2 tỷ đồng để trồng cây cho Nguyễn Đức chung. Trong đó có 1,506 tỷ đồng Mận mua cây tặng Chung tại nhà thờ, nhà bố mẹ đẻ ông Chung và trường học cạnh nhà bố mẹ đẻ của ông Chung ở xã Yển Khê, huyện Thanh Ba, Phú Thọ.

Nguồn: [Link nguồn]

Chiều nay, tuyên án cựu chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Bị đề nghị từ 2-3 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ, cựu chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cùng các đồng phạm sẽ bị tuyên án...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh An ([Tên nguồn])
Khởi tố ông Nguyễn Đức Chung Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN