Ông Nguyễn Đức Chung phủ nhận việc trao đổi qua email với Công ty Nhật Cường

Chiều 27/12, TAND TP.Hà Nội tiếp tục phiên xử vụ án vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư TP.Hà Nội và một số đơn vị liên quan.

Là người trả lời thẩm vấn cuối cùng, bị cáo Nguyễn Đức Chung thừa nhận đã gọi 3 cuộc điện thoại cho bị cáo Nguyễn Văn Tứ - cựu Giám đốc Sở Kế hoạch & Đầu tư (KH&ĐT) Hà Nội để yêu cầu đình chỉ gói thầu số hoá dữ liệu cơ sở doanh nghiệp của Sở KH&ĐT năm 2016.

Ông Nguyễn Đức Chung phủ nhận việc trao đổi qua email với Công ty Nhật Cường - 1

Bị cáo Nguyễn Đức Chung tại phiên xét xử

Bị cáo Chung cho rằng, gói thầu trên UBND TP.Hà Nội mới là chủ đầu tư và người quyết định là Chủ tịch UBND TP.

Việc chỉ đạo bị cáo Tứ dừng mở thầu là thực hiện theo chức trách của Chủ tịch UBND TP.Hà Nội và vị trí Trưởng ban Công nghệ thông tin thành phố bị cáo đảm nhận năm 2016.

Tháng 8/2016, sau khi nhận được văn bản của Sở KH&ĐT đề xuất cho Công ty Nhật Cường thí điểm số hóa dữ liệu, bị cáo Chung đã giao Phan Lan Tú (khi đó là Giám đốc Sở Thông tin & Truyền thông Hà Nội) cùng ông Tứ nghiên cứu, báo cáo.

Khi HĐXX hỏi về mối quan hệ với Bùi Quang Huy (cựu Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường), bị cáo Chung khai nhận đó là mối quan hệ xã hội, không đến mức thân thiết. Bị cáo Chung cũng phủ nhận việc Huy nhờ Chủ tịch Hà Nội can thiệp dừng mở thầu như cáo trạng quy kết.

HĐXX tiếp tục hỏi bị cáo Chung có sử dụng email chunghinhsu@gmail.com không, bị cáo Chung khai email này dùng khi đang công tác ở Phòng Cảnh sát hình sự. Sau khi trở thành Chủ tịch Hà Nội, bị cáo chỉ sử dụng email công vụ nên rất ít truy cập email chunghinhsu@gmail.com.

“Tôi không nhớ sử dụng vào thời gian nào, tôi chỉ xem email trên iPad trước khi đi ngủ, thời gian còn lại không truy cập”, bị cáo Chung khai nhận.

“Ngày 15/5/2016 và ngày 30/7/2016 tôi không xem email này”, bị cáo Chung khẳng định.

Trước bục khai báo, bị cáo Nguyễn Đức Chung cho rằng từ giai đoạn điều tra rồi đến truy tố, bị cáo đều có quan điểm cho rằng mình bị khởi tố oan. Sau khi tiếp cận hồ sơ tố tụng, bị cáo đã gửi đơn khiếu nại cho nhiều cơ quan. Bị cáo phủ nhận cáo buộc và mong HĐXX xem xét kỹ lưỡng vụ án để đánh giá hành vi của bị cáo.

Theo cáo trạng, từ năm 2015 đến cuối năm 2018 Sở KH&ĐT Hà Nội được giao chủ đầu tư thực hiện ba gói thầu số hoá tương ứng với ba hợp đồng kinh tế đến nay đã quyết toán, thanh lý hợp đồng.

Kết quả điều tra xác định, hai gói thầu số hóa hồ sơ đăng ký kinh doanh các năm 2016 và 2017, Bùi Quang Huy (Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường) có mối quan hệ từ trước với bị cáo Chung nên nhiều lần gửi email đề nghị cựu Chủ tịch Hà Nội giúp doanh nghiệp trúng các gói thầu.

Bị cáo Chung đã lợi dụng chức vụ can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu. Theo chỉ đạo của bị cáo Chung, bị cáo Nguyễn Văn Tứ và cấp dưới thực hiện nhiều thủ tục trái quy định nhằm tạo lợi thế cho liên doanh Nhật Cường - Đông Kinh trúng thầu.

Các bị can Huy, Hùng và Tuấn thuộc liên doanh trên đã gian lận, thông thầu và chuyển nhượng thầu trái phép thông qua việc lập khống hợp đồng chứng minh năng lực, kinh nghiệm để hợp thức hóa hồ sơ dự thầu.

VKS cho rằng hành vi của các bị can gây hậu quả chỉ 45% tài liệu hồ sơ được đẩy lên hệ thống của Sở KH&ĐT, làm thiệt hại hơn 26,5 tỷ đồng. Sau khi trúng thầu, Công ty Nhật Cường bán lại cho Công ty Đông Kinh, qua đó, Nhật Cường hưởng lợi gần 20 tỷ đồng.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-nguyen-duc-chung-phu-nhan-viec-trao-doi-qua-email-voi-cong-ty-nhat-cuong-5...

Cựu giám đốc sở KH&ĐT Hà Nội khai gì về món quà Tết có 300 triệu của giám đốc cty Nhật Cường?

Cựu Giám đốc Sở KH&ĐT Hà Nội khai nhận trước Tết Nguyên đán bị cáo Bùi Quang Huy (giám đốc Công ty Nhật Cường) có...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Quỳnh An (Dân Việt)
Khởi tố ông Nguyễn Đức Chung Xem thêm
Báo lỗi nội dung