Nóng trong tuần: Đề xuất phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2022

Chủ Nhật, ngày 05/12/2021 20:04 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Đề xuất phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2022; Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang bị đề nghị kỷ luật... là những tin nóng nhất tuần qua.

Đề xuất phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2022

Bộ LĐ-TB&XH vừa trình Thủ tướng phương án nghỉ lễ, tết âm lịch năm 2022, trên cơ sở đồng ý của 16 cơ quan, bộ ngành.

Nóng trong tuần: Đề xuất phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2022 - 1

Dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022, Bộ LĐ-TB&XH đề xuất cho công chức, viên chức nghỉ 1 ngày trước Tết và 4 ngày sau Tết. Chuỗi nghỉ 5 ngày Tết sẽ liền kề với ngày nghỉ cuối tuần của 2 tuần trước và sau đó. Do vậy, công chức và viên chức sẽ có 9 ngày nghỉ trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán

Còn Tết Dương lịch 2022, theo Bộ luật Lao động, người dân có 1 ngày nghỉ và hưởng nguyên lương. Theo đó, ngày 1/1/2022 rơi vào thứ Bảy, do đó, công chức, viên chức và người lao động sẽ được nghỉ bù vào thứ Hai của tuần kế tiếp. Vì vậy, số ngày nghỉ dịp Tết Dương lịch 2022 sẽ kéo dài 3 ngày, từ ngày 1/1 đến hết ngày 3/1/2022.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang bị đề nghị kỷ luật

Chiều 1/12, Ủy ban Kiểm tra Trung ương phát đi thông cáo kỳ họp thứ 9 diễn ra từ 29/11 đến 1/12. Trong đó, xem xét, xử lý kỷ luật một số cá nhân có liên quan đến vi phạm của Ban cán sự đảng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016-2021.

Cụ thể, Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định thi hành kỷ luật: Cảnh cáo ông Nguyễn Nam Liên, Phó Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban Tổ chức Đảng ủy Bộ, Bí thư Đảng ủy, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch Tài chính.

Nóng trong tuần: Đề xuất phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2022 - 2

Nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế Cao Minh Quang

Ủy ban Kiểm tra Trung ương khiển trách các ông: Nguyễn Huy Quang, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Đảng ủy Bộ, nguyên Bí thư Chi bộ, nguyên Vụ trưởng Vụ Pháp chế và ông Trần Quý Tường, nguyên Bí thư Chi bộ, nguyên Cục trưởng Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế.

Ủy ban Kiểm tra Trung ương đề nghị Ban Bí thư xem xét, thi hành kỷ luật ông Cao Minh Quang, nguyên Ủy viên Ban Cán sự Đảng, nguyên Đảng ủy viên, nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế.

Vụ sai phạm liên quan tới khu "đất vàng", y án 8 năm tù với ông Nguyễn Thành Tài

Sáng 2/12, TAND cấp cao tại TP.HCM tuyên án vụ bị cáo Nguyễn Thành Tài (cựu phó chủ tịch UBND TP.HCM) cùng đồng phạm sai phạm trong việc giao khu đất số 8-12 Lê Duẩn, quận 1.

Nóng trong tuần: Đề xuất phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2022 - 3

Ông Nguyễn Thành Tài 

Ông Tài và các cán bộ quản lý cấp dưới đã giao nhà đất 8-12 Lê Duẩn cho một doanh nghiệp với giá thấp hơn thị trường không qua đấu giá gây thiệt hại cho nhà nước. Bị cáo Lê Thị Thanh Thúy (cựu chủ tịch Công ty Hoa Tháng Năm, chủ tịch HĐQT Công ty CP Đầu tư Lavenue) có vai trò là đồng phạm với ông Tài.

Mức án tòa sơ thẩm là đã xử ông Tài 8 năm tù nên không có căn cứ giảm nhẹ. Tương tự các bị cáo toà cũng đưa ra lập luận trên bác kháng cáo xin giảm nhẹ, miễn hình phạt. Về bị cáo Thuý xử phạt đúng người đúng tội không oan sai.

Toà chỉ chấp nhận kháng cáo của bị cáo Nguyễn Hoài Nam (cựu bí thư Quận ủy quận 2, TP.HCM) giảm án từ 4 năm tù còn 3 năm tù.

Số người lao động rút bảo hiểm xã hội 1 lần tăng đột biến

Theo thống kê của BHXH Việt Nam, tính đến hết tháng 10/2021, cả nước có hơn 700.000 người rút bảo hiểm xã hội (BHXH) 1 lần, tăng gấp 1,5 lần so với 6 tháng đầu năm 2021 và tăng 5,45% so với cùng kỳ năm 2020.

Ông Đỗ Ngọc Thọ, Trưởng Ban thực hiện chính sách BHXH, BHXH Việt Nam cho biết, số lượng người lao động (NLĐ) hưởng BHXH 1 lần trong thời gian qua tập trung chủ yếu ở đối tượng đóng BHXH do người sử dụng lao động quyết định (ngoài Nhà nước) với 90,74%, sau đó là đối tượng đóng BHXH theo chế độ tiền lương do Nhà nước quy định với 8,04% và thấp nhất là đối tượng tự nguyện chiếm 1,22%.

Nóng trong tuần: Đề xuất phương án nghỉ Tết Nguyên đán 2022 - 4

Ông Thọ cho rằng, điều kiện hưởng BHXH một lần khá dễ dàng, mức hưởng hấp dẫn hơn trước đối với thời gian đóng BHXH từ năm 2014 trở đi và rất có lợi so với mức đóng góp của bản thân NLĐ. Ngoài ra, quy định điều kiện về thời gian đóng BHXH tối thiểu để được hưởng lương hưu quá dài, dẫn đến giảm nỗ lực tiếp tục tham gia BHXH của một bộ phận lớn NLĐ.

Nếu rút BHXH một lần, NLĐ mất các chế độ ốm đau, thai sản, tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, là 3 chế độ ngắn hạn được hưởng ngay trong quá trình lao động. Và đương nhiên khi về hưu, NLĐ không có chế độ hưu trí, tử tuất.

Đề xuất hướng hỗ trợ người lao động là F0 được trợ cấp

Trước đây cơ quan BHXH căn cứ vào giấy xác nhận hoàn thành cách ly y tế tại nhà (giấy xác nhận) để giải quyết chế độ ốm đau cho người lao động (NLĐ) là F0 điều trị tại nhà. Theo đó, trong thời gian giãn cách, cơ quan BHXH đã linh hoạt giải quyết chế độ ốm đau cho các F0 điều trị tại nhà không theo đúng mẫu quy định.

Mới đây, cơ quan BHXH TP.HCM đã tạm thời dừng chi trả chế độ ốm đau cho NLĐ là F0 điều trị tại nhà và chỉ giải quyết chế độ theo đúng hướng dẫn của Thông tư 56/2017.

Ông Phan Văn Mến, Giám đốc BHXH TP.HCM, cho biết theo Thông tư 56/2017, chứng từ để thanh toán các chế độ ốm đau là giấy xuất viện đối với trường hợp điều trị nội trú và giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH nếu điều trị ngoại trú. 

Để linh hoạt giải quyết chế độ cho NLĐ, BHXH TP đã có báo cáo với cấp trên và giải quyết chế độ cho NLĐ. Theo đó, chỉ cần NLĐ có một trong những giấy tờ chứng minh mình là F0 thì sẽ được hưởng trợ cấp.

Xin ý kiến cấp có thẩm quyền về phương án tiêm cho trẻ từ 5 tuổi

Đợt dịch thứ 4 (từ ngày 27/4/2021 đến nay), số ca nhiễm mới ghi nhận trong nước là 1.303.823 ca, trong đó có 1.006.460 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh. Trung bình số ca nhiễm mới trong nước ghi nhận trong 7 ngày qua là 13.982 ca/ngày.

Liên quan đến việc Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thông tin về 2 lô vắc-xin COVID-19 Pfizer tiêm cho trẻ em từ 12-17 tuổi hết hạn vào ngày 30/11 được gia hạn thêm 3 tháng, Bộ trưởng Bộ Y tế GS.TS. Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Việc gia hạn vắc-xin Pfizer thực hiện theo thông lệ của quốc tế, Việt Nam không tự động gia hạn. Mọi vắc-xin về Việt Nam đều được kiểm định theo yêu cầu của Tổ chức Y tế Thế giới và đảm bảo chất lượng khi sử dụng cho người dân.

Ngày 5/12, Thủ tướng yêu cầu chậm nhất trong tháng 12 phải cơ bản hoàn thành việc tiêm 2 mũi cho người từ 18 tuổi trở lên; nghiên cứu, xin ý kiến cấp có thẩm quyền về phương án tiêm cho trẻ từ 5 tuổi.

Tại Hà Nội, ngày 5/12, UBND thành phố Hà Nội ban hành phương án về cách ly, quản lý, theo dõi, khám và điều trị tại nhà đối với người nhiễm COVID-19 trên địa bàn thành phố.

Tại Thanh Hóa, ngành y tế đã tạm dừng tiêm 2 lô vắc-xin Pfizer 124001 và 123002 để tiêm lô khác, sau khi có 17 học sinh bị phản ứng mạnh.

Nguồn: http://danviet.vn/nong-trong-tuande-xuat-phuong-an-nghi-tet-nguyen-dan-2022-5020215122054030.htm

Thần tốc tiêm vắc xin, nghiên cứu tiêm cho trẻ từ 5 tuổi trở lên

Thủ tướng yêu cầu chậm nhất trong tháng 12 phải cơ bản hoàn thành việc tiêm 2 mũi cho người từ 18 tuổi trở lên; nghiên...

Chia sẻ
Theo Thanh Hòa (Dân Việt)
sự kiện Nóng nhất tuần
Báo lỗi nội dung