Nghệ nhân gốm Việt Nam đầu tiên đạt kỷ lục Guinness Thế giới

Thứ Năm, ngày 30/06/2022 16:17 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Hai tác phẩm Thiềm Thừ Thiên Phong Ấn và Phú Quý Mãn Đường đã giúp nghệ nhân Nguyễn Hùng trở thành nghệ nhân gốm đầu tiên của Việt Nam được trao 2 kỷ lục Guinness Thế giới.

Ngày 30/6, Tổ chức Guinness Thế giới đã trao bằng chứng nhận kỷ lục Guinness Thế giới cho nghệ nhân Nguyễn Hùng (ở Hà Nội) với hai tác phẩm: Thiềm Thừ Thiên Phong Ấn (Tác phẩm Điêu khắc linh vật thần thoại bằng gốm lớn nhất) và Phú Quý Mãn Đường (Tác phẩm Đĩa gốm chạm khắc lớn nhất). 

Nghệ nhân gốm Việt Nam đầu tiên đạt kỷ lục Guinness Thế giới - 1

Nghệ nhân Nguyễn Hùng (bên phải) với tác phẩm của mình

Với hai tác phẩm gốm trên, nghệ nhân Nguyễn Hùng trở thành nghệ nhân gốm đầu tiên của Việt Nam được trao 2 kỷ lục Guinness Thế giới.

Tác phẩm Thiềm Thừ Thiên Phong Ấn nặng 1.500 kg, có chiều dài 1,735m, chiều rộng 1,1m và chiều cao 0,778m. Linh vật thần thoại ở đây là Cụ cóc Thiềm thừ, hay còn gọi là cóc phong thuỷ, cóc ba chân linh thiêng ở Châu Á - là biểu tượng của sự thịnh vượng.

Nghệ nhân gốm Việt Nam đầu tiên đạt kỷ lục Guinness Thế giới - 2

Tác phẩm Thiềm Thừ Thiên Phong Ấn nặng 1.500 kg

Cụ cóc thần thoại ngồi trên đỉnh một đống tiền xu và vàng thỏi, có biểu tượng âm dương trên đỉnh đầu bằng sứ, ngậm một đồng xu trên miệng và chòm sao bắc đẩu trên lưng. Nghệ nhân Nguyễn Hùng ở làng Bát Tràng đã mất 6,5 tháng để chế tác tác phẩm này.

Tác phẩm Phú Quý Mãn Đường nặng 400kg, có đường kính 1,37m có đắp nổi và chạm khắc cây tuyết tùng và đôi chim công. Ngoài ra, các yếu tố phong thuỷ khác như núi và mặt trời nhằm truyền đạt ý tưởng về sự giàu có, vĩnh cửu, quyền quý và hạnh phúc viên mãn đời đời. Chiếc đĩa được nghệ nhân Nguyễn Hùng chế tác thành công vào năm 2018, và mất khoảng 2.500 giờ (khoảng 1,5 năm) mới hoàn thành.

Nghệ nhân gốm Việt Nam đầu tiên đạt kỷ lục Guinness Thế giới - 3

Tác phẩm Phú Quý Mãn Đường nặng 400 kg

Sau khi nhận kỷ lục Guinness Thế giới, nghệ nhân Nguyễn Hùng chia sẻ, ông đã có hơn 40 năm liên tục theo đuổi với đam mê nghề gốm.

“Cảm xúc của tôi vỡ oà khi nhận được 2 kỷ lục, thật sự tôi rất vui và hạnh phúc. Đây là những thành quả trong quá trình tìm tòi, sáng tạo với nghề gốm của tôi. Tôi mong muốn, gửi gắm đến những đồng nghiệp trẻ hãy cố gắng nỗ lực, giành nhiều thời gian, tâm huyết cho sự đam mê nghề gốm của mình. Mong một ngày, mọi người cũng giống như tôi, sẽ được ghi nhận, vinh danh”, nghệ nhân Nguyễn Hùng tâm sự.

Theo nghệ nhân Nguyễn Hùng, trước khi chế tác hoàn thiện tác phẩm Phú Quý Mãn Đường, ông đã trải qua 5 lần bị hỏng, khi thì bị nứt vỡ đôi, khi thì bị nổ, khi thì bị biến dạng và đến lần thứ 6 mới ra được tác phẩm thành công. Với Thiềm Thừ Thiên Phong Ấn thì bị hỏng 4 lần, đến lần thứ 5 mới được. Thế nhưng bằng đam mê nghề và nhiệt huyết, ông vẫn tiếp tục mày mò và thử nghiệm.

Vốn dĩ nghề gốm sứ thường hay vẽ trang trí lên các tác phẩm, điêu khắc, đắp nổi rất hiếm người làm, do nó có độ khó nhất định. Tuy nhiên với mong muốn phát triển và kế thừa truyền thống của nghề, nghệ nhân Nguyễn Hùng đã dày công nghiên cứu thử nghiệm lối chế tác này. 

Đây là lần thứ 2 tổ chức Guinness Thế giới trao kỷ lục cho Việt Nam về gốm. Trước đó, năm 2010, tổ chức này trao tặng kỷ lục Guinness thế giới cho tác phẩm Con đường gốm sứ (con đường gốm sứ dài nhất thế giới).

Nguồn: http://danviet.vn/nghe-nhan-gom-viet-nam-dau-tien-dat-ky-luc-guinness-the-gioi-50202230616182610...

Ngôi tháp cổ Chămpa chìm sâu trong cát được xác lập kỷ lục thế giới

Đây là ngôi tháp cổ Chămpa xây bằng gạch và chìm sâu dưới cồn cát ven biển được khai quật và bảo tồn đầu tiên trên thế giới.

Chia sẻ
Theo Quỳnh An (Dân Việt)
sự kiện Diện kiến những kỷ lục gia Việt Nam
Báo lỗi nội dung