Ảnh: Bức tranh gỗ liền khối dài kỷ lục, chạm khắc 348 nhân vật 3D, giá trị "khủng"

Tác phẩm “Vinh quy bái tổ” được các nghệ nhân thực hiện trong 27 tháng, trong tranh có 348 người được đục, khắc rất tinh xảo. Tranh được làm bằng gỗ Cẩm Lai Nam Phi liền khối, nặng 2 tấn.

Ảnh: Bức tranh gỗ liền khối dài kỷ lục, chạm khắc 348 nhân vật 3D, giá trị "khủng" - 1

Anh Bùi Trọng Quân, chủ nhân bức tranh “Vinh quy bái tổ” cho biết, đây là tác phẩm rất tâm huyết của mình và những nghệ nhân làng nghề gỗ ở Quốc Oai (Hà Nội). Để hoàn thiện bức tranh đẹp như bây giờ là cả một quá trình của rất nhiều người cũng như bỏ ra rất nhiều tiền bạc.

Ảnh: Bức tranh gỗ liền khối dài kỷ lục, chạm khắc 348 nhân vật 3D, giá trị "khủng" - 2

Theo chủ nhân, tác phẩm “Vinh quy bái tổ” tái hiện lại bối cảnh và nghi thức của một đại lễ tiêu biểu trong lịch sử khoa bảng Việt Nam - Lễ Vinh quy bái tổ, với ý nghĩa tôn vinh truyền thống đạo lý hiếu học, trọng hiền tài và lòng biết ơn hướng về quê hương, nguồn cội.

Ảnh: Bức tranh gỗ liền khối dài kỷ lục, chạm khắc 348 nhân vật 3D, giá trị "khủng" - 3

Ảnh: Bức tranh gỗ liền khối dài kỷ lục, chạm khắc 348 nhân vật 3D, giá trị "khủng" - 4

Từ cuối năm 2019 tới tháng 9/2020, tác phẩm được lên ý tưởng và nhóm tác giả đã phải lặn lội từ Bắc vào Nam, đi đến những di tích như Kinh thành Huế, Hoàng thành Thăng Long, nghiên cứu nhiều tài liệu và gặp gỡ các chuyên gia để học hỏi, sưu tầm tư liệu cho việc phác hoạ tác phẩm.

Ảnh: Bức tranh gỗ liền khối dài kỷ lục, chạm khắc 348 nhân vật 3D, giá trị "khủng" - 5

Ảnh: Bức tranh gỗ liền khối dài kỷ lục, chạm khắc 348 nhân vật 3D, giá trị "khủng" - 6

Anh Quân cho biết: “Phải trải qua rất nhiều công đoạn, từ vẽ mẫu cho đến phá khối, đục nét, đục tỉa, cạo, nạo, đánh giấy ráp… tất cả các công đoạn không được phép lỗi vì nếu công đoạn phá phôi bị hỏng, bị mất các chi tiết thì các hình người ở trên gỗ không trọn vẹn, không tạo được sự tinh xảo trên tác phẩm”.

Ảnh: Bức tranh gỗ liền khối dài kỷ lục, chạm khắc 348 nhân vật 3D, giá trị "khủng" - 7

Ảnh: Bức tranh gỗ liền khối dài kỷ lục, chạm khắc 348 nhân vật 3D, giá trị "khủng" - 8

Bức tranh dài tới 8,33m, cao 1,7m và dày 16cm. Tổng thể bức tranh có 348 nhân vật, tất cả các nhân vật, chi tiết trên bức tranh đều được khắc 3D thủ công.

Ảnh: Bức tranh gỗ liền khối dài kỷ lục, chạm khắc 348 nhân vật 3D, giá trị "khủng" - 9

Ảnh: Bức tranh gỗ liền khối dài kỷ lục, chạm khắc 348 nhân vật 3D, giá trị "khủng" - 10

Sau 27 tháng thực hiện, tác phẩm đã hoàn thành với những chi tiết ấn tượng và rất quan trọng như: có 348 nhân vật; có 41 cờ quạt, võng lọng, giáo mác; có 55 con vật và 35 nhà cửa kinh thành, đền chùa.

Ảnh: Bức tranh gỗ liền khối dài kỷ lục, chạm khắc 348 nhân vật 3D, giá trị "khủng" - 11

Ảnh: Bức tranh gỗ liền khối dài kỷ lục, chạm khắc 348 nhân vật 3D, giá trị "khủng" - 12

Ảnh: Bức tranh gỗ liền khối dài kỷ lục, chạm khắc 348 nhân vật 3D, giá trị "khủng" - 13

Anh Quân cho biết: “Mỗi một cụm người lại mang màu sắc riêng, bối cảnh riêng, có thể một đoàn người ở quê ra đón hay những người ở thành thị với sắc thái, quần áo, gậy ba toong, mũ đội…  từng đoàn người chuyển động giống như con rồng đang tung bay ở trên không trung”.

Ảnh: Bức tranh gỗ liền khối dài kỷ lục, chạm khắc 348 nhân vật 3D, giá trị "khủng" - 14

Kể về những khó khăn và điều tâm đắc, anh Quân chia sẻ: “Khó khăn nhất khi thực hiện tác phẩm là khối lượng gỗ và khối lượng công việc rất lớn. Quan trọng nhất phải diễn tả được tinh thần của bức tranh là tôn vinh sự học. Điều tâm đắc nhất là bức tranh Vinh quy bái tổ sẽ truyền tải nhiều văn hóa, đạo lý của người Việt”.

Ảnh: Bức tranh gỗ liền khối dài kỷ lục, chạm khắc 348 nhân vật 3D, giá trị "khủng" - 15

Bức tranh "Vinh quy bái tổ" giúp người xem như được sống lại thời "lều chõng đi thi". Những gian nan vất vả của sĩ tử trên đường trẩy kinh và niềm tự hào, sung sướng khi được đề tên trên bảng vàng, được vinh quy bái tổ, làng nước, huyện xã nô nức đón rước.

Ảnh: Bức tranh gỗ liền khối dài kỷ lục, chạm khắc 348 nhân vật 3D, giá trị "khủng" - 16

Ảnh: Bức tranh gỗ liền khối dài kỷ lục, chạm khắc 348 nhân vật 3D, giá trị "khủng" - 17

Với sự độc đáo, ngày 23/12/2022, bức tranh “Vinh quy bái tổ” được đón nhận 2 kỷ lục Việt Nam: Tác phẩm tranh điêu khắc thủ công chủ đề “Vinh quy bái tổ” trên gỗ liền khối lớn nhất Việt Nam và Tranh khắc gỗ thủ công có số lượng người được điêu khắc trên tranh nhiều nhất (trên 300 người).

Ảnh: Bức tranh gỗ liền khối dài kỷ lục, chạm khắc 348 nhân vật 3D, giá trị "khủng" - 18

Anh Quân cho biết: “Hiện tác phẩm đang được trưng bày tại nhà, bảo quản bằng những tấm mica trong suốt, có đèn chiếu để tác phẩm thêm phần sinh động. Bức tranh được định giá  có khoảng 5-7 tỷ đồng”.

Nguồn: [Link nguồn]

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hồng Quang - Trần Như ([Tên nguồn])
Diện kiến những kỷ lục gia Việt Nam Xem thêm
Báo lỗi nội dung