Việt Nam có thêm nữ kỷ lục gia siêu trí nhớ

Không phải là dãy số hay hình ảnh, tân kỷ lục gia siêu trí nhớ của Việt Nam đã thể hiện tài năng trong lĩnh vực tiếng Anh.

Clip chị Dương Kim Hằng thực hiện các thử thách để xác lập kỷ lục Việt Nam.

Lần đầu tiên Việt Nam có kỷ lục nhớ tiếng Anh

Việt Nam có thêm nữ kỷ lục gia siêu trí nhớ - 1

Tân kỷ lục gia siêu trí nhớ Việt Nam Dương Kim Hằng.

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (Vietkings) vừa xác lập kỷ lục Việt Nam cho chị Dương Kim Hằng (41 tuổi, ngụ tại TP.HCM) với nội dung “Ghi nhớ vị trí và đọc chính xác 100 đoạn hội thoại tiếng Anh”. Theo đó, không chỉ đơn thuần là học thuộc mà chị Hằng còn phải nhớ chính xác từng câu, từng chữ xuất hiện ở vị trí nào, trong đoạn hội thoại nào khi được ban giám khảo thử thách.

Mỗi đoạn hội thoại nói trên được in trên một tấm thẻ có kích thước tương đương một trang giấy nhỏ. Theo ban tổ chức, 100 đoạn hội thoại trong thử thách đã được biên soạn để bất kỳ ai nhớ được đều sẽ tự tin, lưu loát hơn khi giao tiếp bằng tiếng Anh. Tuy nhiên, so với việc nhớ tuần tự thì nhớ chính xác vị trí từng câu như tân kỷ lục gia là khó gấp bội.

Tại buổi trình diễn, chị Dương Kim Hằng đã thực hiện thành công cả 5 lượt thử thách đến từ đại diện Vietkings, đại diện báo chí và những khách mời ngẫu nhiên tại sự kiện.

Dù phải đứng trên sân khấu lớn trước cả ngàn người và hàng vạn người xem livestream, chị Hằng vẫn bình tĩnh hoàn thành từng lượt thử thách, đọc rõ vanh vách 100% đoạn hội thoại được hỏi hay chỉ điểm chính xác đoạn hội thoại của một câu được hỏi.

Việt Nam có thêm nữ kỷ lục gia siêu trí nhớ - 3

Đoạn hội thoại đầu tiên thử thách cô Hằng.

Chi tiết 5 thử thách gây cấn

Đầu tiên, chị Hằng được yêu cầu đọc đoạn hội thoại số 86. Đây được đánh giá là thử thách không quá khó, do đó chị đã nhanh chóng nói chính xác tên đoạn hội thoại là “Missed call” (Cuộc gọi nhỡ). Sau đó, chị mô tả rõ đoạn hội thoại gồm 15 câu giữa Kevin và Allen, rồi dõng dạc đọc không sai một từ nào.

Tiếp theo, một khách mời ngẫu nhiên tại sự kiện hỏi chị Hằng câu “How much is it to send it overnight” (Chi phí gửi nó (gói hàng) xuyên đêm là bao nhiêu?) trong đoạn hội thoại nào? Sau vài giây suy nghĩ, chị trả lời chuẩn xác: “Đoạn hội thoại số 67 - Sending a package (Gửi một gói hàng)”.

Tiếp tục ở các thử thách thứ 3, 4 và 5 do đại diện HTV, một khách mời ngẫu nhiên và đại diện báo Thanh Niên đưa ra, chị Dương Kim Hằng tiếp tục chứng tỏ mình xứng đáng được xác lập kỷ lục khi hoàn thành xuất sắc tất cả.

Riêng ở thử thách thứ 4, do khách mời đọc có phần hơi khó nghe, chị Hằng đã có chút nhầm lẫn khi ấp úng đưa ra câu trả lời đầu tiên. Sau khi khách mời đọc lại lần thứ hai, chị lập tức sửa sai bằng câu trả lời chính xác và “tặng” cả hội trường phần thể hiện đọc lại toàn bộ đoạn hội thoại 48 - “Making plans” (Lên kế hoạch) trong thử thách này.

Việt Nam có thêm nữ kỷ lục gia siêu trí nhớ - 4

Chị Hằng đang trả lời thử thách của đại diện HTV (áo xanh).

Kết quả, chị Dương Kim Hằng đã trở thành kỷ lục gia siêu trí nhớ tiếp theo của Việt Nam. 

Được biết, trong suốt 8 tháng, chị Hằng dành khoảng 1 giờ mỗi ngày để luyện tập ghi nhớ 100 đoạn hội thoại nói trên. Không phải là học thuộc lòng theo cách thông thường, chị đã sử dụng phương pháp mã hóa và bản đồ tư duy để ghi nhớ tất cả với vị trí chính xác của từng câu.

Với trung bình 15 câu/đoạn hội thoại, ước chừng có tổng cộng khoảng 1.500 câu với hàng vạn từ tiếng Anh đã được chị Hằng sắp xếp khoa học trong não bộ. Tất nhiên, ngoài từ vựng thì chị còn phải vừa ghi nhớ vừa vững ngữ pháp để đảm bảo tính hoàn thiện của từng câu.

Sau khi xác lập kỷ lục, chị Hằng chia sẻ: “Tôi không phải là người có trí nhớ tốt, làm gì quên đó. Tất cả những gì ngày hôm nay tôi thể hiện đều là một quá trình nỗ lực rèn luyện trí nhớ có phương pháp. Tôi nỗ lực lập kỷ lục để truyền tải thông điệp đến con trai bé bỏng là hãy luôn nỗ lực và cố gắng không ngừng trong cuộc sống”.

Chị Hằng cho biết, con trai 12 tuổi của mình cũng đang theo đuổi bộ môn siêu trí nhớ. Đến nay, cháu đã có thể nhớ chính xác diện tích 61 quốc gia trên thế giới. “Mọi lựa chọn về nghề nghiệp của tôi cũng như quyết tâm lập kỷ lục ngày hôm nay tất cả là vì con trai của mình”, tân kỷ lục gia khẳng định.

Trước đó, Việt Nam đã có nhiều kỷ lục gia về siêu trí nhớ ở các nội dung nhớ hàng ngàn con số có hai chữ số, nhớ tên tất cả các quốc gia trên thế giới và quốc kỳ tương ứng, nhớ thứ tự các lá bài trong nhiều bộ bài, nhớ chuỗi sự kiện lịch sử, thông tin địa lý,…

Nguồn: http://danviet.vn/viet-nam-co-them-nu-ky-luc-gia-sieu-tri-nho-50202228695926505.htm

Bài văn tả ước mơ ”làm heo” của học sinh tiểu học có lý lẽ không thể thuyết phục hơn, đáng giá nhất là nhận xét của giáo viên

Trong khi các bạn học đều mơ ước lớn lên làm bác sĩ, kỹ sư thì cậu bé đặc biệt này lại có một ước mơ vô cùng độc đáo.

Chia sẻ
Theo Ngọc Phạm (Dân Việt)
Diện kiến những kỷ lục gia Việt Nam Xem thêm
Báo lỗi nội dung