Ngôi tháp cổ Chămpa chìm sâu trong cát được xác lập kỷ lục thế giới

Thứ Ba, ngày 28/06/2022 10:57 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Đây là ngôi tháp cổ Chămpa xây bằng gạch và chìm sâu dưới cồn cát ven biển được khai quật và bảo tồn đầu tiên trên thế giới.

Sự kiện: Tin ngắn

Tối 27-6, Bảo tàng Lịch sử tỉnh Thừa Thiên - Huế đã tổ chức đêm hội tháp Chăm tại di tích tháp Chăm ở xã Phú Diên, huyện Phú Vang.

Tại đêm hội, tháp Chăm Phú Diên được Liên minh Kỷ lục thế giới (WorldKings) trao quyết định xác lập Kỷ lục thế giới đối với với tiêu chí "Tháp Chăm cổ bằng gạch chìm sâu dưới cồn cát ven biển được khai quật và bảo tồn đầu tiên trên thế giới". 

Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) cũng có quyết định xác lập Kỷ lục Việt Nam đối với Tháp Chăm Phú Diên với tiêu chí "Tháp Phú Diên - Tháp Chăm cổ chìm sâu dưới cồn cát ven biển được khai quật và bảo tồn đầu tiên tại Việt Nam".

Ngôi tháp cổ Chămpa chìm sâu trong cát được xác lập kỷ lục thế giới - 1

Ngôi tháp Chăm nằm cách mặt đất từ 5-7 m.

Tháp Chăm Phú Diên được phát hiện năm 2001. Cụ thể, ngày 18-4-2001, tại cồn cát ven biển xã Phú Diên, nhóm công nhân khai thác titan trong khi đang làm việc đã phát hiện một khối gạch vùi sâu trong lòng cát, cách mặt đất 5-7 m. Sự việc được thông báo cho chính quyền địa phương và các ngành chức năng. 

Ngay sau đó, UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế đã chỉ đạo Sở Văn hóa - Thông tin (nay là Sở Văn hóa - Thể thao), Bảo tàng Tổng hợp (nay là Bảo tàng Lịch sử) phối hợp với các đơn vị liên quan triển khai bảo vệ và tiến hành khảo sát, thám sát tháp cổ Chămpa này.

Ngôi tháp cổ Chămpa chìm sâu trong cát được xác lập kỷ lục thế giới - 2

Điệu múa Chăm được biểu diễn tại đêm hội

Tháp Phú Diên là một trong những công trình kiến trúc gạch Chămpa sớm nhất còn lại ở khu vực miền Trung, khoảng thế kỷ VIII. Vị trí độc đáo, quá trình phát hiện tháp và giải pháp bảo tồn như đã tiến hành trong gần 20 năm qua đã thành công nhất định. Có thể khẳng định đây là một kiến trúc thuộc nền văn hóa Chămpa có giá trị về mặt khoa học, lịch sử. Sự có mặt của các hiện vật Yoni bằng đá, bình gốm… trong lòng tháp Phú Diên là những hiện vật đặc trưng cho việc thờ cúng của người Chăm xưa nay.

Ngôi tháp cổ Chămpa chìm sâu trong cát được xác lập kỷ lục thế giới - 3

Một tiết mục biểu diễn tại đêm hội tháp Chăm

Nguồn: https://nld.com.vn/thoi-su/ngoi-thap-co-champa-chim-sau-trong-cat-duoc-xac-lap-ky-luc-the-gioi-2...

Người phụ nữ lập kỷ lục với mái tóc dài và thẳng nhất Việt Nam

Sở hữu mái tóc dài và thẳng nhất Việt Nam, chị Hoàng Phương Lan (quê Thái Bình) mỗi khi thả tóc ra đi ra ngoài, mọi người bất ngờ “sao thời này vẫn cón có người để tóc...

Chia sẻ
Theo Q.Nhật (Người lao động)
sự kiện Tin ngắn
Báo lỗi nội dung