Ngày đầu giảm 80% số chuyến xe buýt: Dân chen chúc giữa mùa dịch Covid-19

Sự kiện: Tin tức COVID-19

Trước tình trạng người dân chen chân trên xe buýt trong ngày đầu tiên Hà Nội giảm 80% công suất hoạt động, lãnh đạo Trung tâm quản lý và điều hành giao thông đô thị, Sở Giao thông vận tải TP Hà Nội đã lên tiếng.

Sáng 27/3, trên mạng xã hội chia sẻ hình ảnh kèm theo thông tin nhiều người dân chen chân trên xe buýt trong ngày đầu TP.Hà Nội áp dụng giảm 80% lượt, chuyến xe buýt vận chuyển hành khách trên địa bàn TP để chống dịch Covid-19. Việc chen lấn nơi đông người khiến nhiều người cũng lo ngại trước tình hình dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp.

Cụ thể như tuyến xe 02 từ Bác Cổ đi Bến xe Yên Nghĩa vào sáng cùng ngày rất đông người di chuyển. Tuyến buýt số 32 từ Bến xe Giáp Bát đi Nhổn cũng nhiều người lựa chọn.

Hình ảnh người dân chen chân trên tuyến buýt số 02. Ảnh: Otofun.

Hình ảnh người dân chen chân trên tuyến buýt số 02. Ảnh: Otofun.

Trước sự việc này, trao đổi với PV, ông Thái Hồ Phương, Phó giám đốc Trung tâm quản lý và điều hành giao thông đô thị, Sở Giao thông vận tải TP.Hà Nội cho biết, thực hiện theo chỉ đạo của UBND TP.Hà Nội và Sở Giao thông vận tải Hà Nội, sáng nay (27/3) số lượng xe buýt đã giảm 80%.

Tuy nhiên, sáng nay, là ngày đầu tiên thực hiện giảm 80% lượng xe buýt chạy trên đường, người dân vẫn chưa nắm được thông tin nên đã nảy sinh một số bất cập như đợi lâu hơn, thời gian chờ đợi kéo dài, số lượng người lên đông hơn so với khuyến cáo 20 người trên xe.

Hình ảnh tuyến xe buýt 32.

Hình ảnh tuyến xe buýt 32.

“Có một số hình ảnh trên xe tương đối đông người, sau khi nắm bắt được sự việc này chúng tôi đã có chỉ đạo ngay, trên xe không được quá 20 hành khách. Từ giờ phút này trở đi sẽ không có sự việc như sáng nay lặp lại nữa. Chúng tôi đã cố gắng giải thích để cho hành khách hiểu, phòng chống dịch bệnh Covid-19 cho tất cả mọi người”, ông Phương thông tin.

Theo ông Phương, khi hành khách lên xe, nhân viên phục vụ trên xe buýt có 2 việc là phải hướng dẫn hành khách tuân thủ trật tự và vệ sinh trên xe bằng cách đeo khẩu trang, hướng dẫn hành khách ngồi đúng cự ly an toàn. Trong trường hợp, hành khách nhiều, nhân viên phục vụ trên xe báo về trung tâm để bố trí xe tăng cường ở chỗ đông người.

“Mong bà con nhân dân chia sẻ với Chính phủ và thành phố cùng phòng chống Covid-19. Ngoài ra, bà con cũng có thể tự chủ động điều tiết đi lại của mình để phù hợp hơn”, ông Phương nói.

Lãnh đạo Trung tâm quản lý và điều hành giao thông đô thị Sở Giao thông vận tải TP.Hà Nội cho biết sẽ không để tình trạng lặp lại.

Lãnh đạo Trung tâm quản lý và điều hành giao thông đô thị Sở Giao thông vận tải TP.Hà Nội cho biết sẽ không để tình trạng lặp lại.

Trước đó, UBND TP.Hà Nội đã yêu cầu tất cả các tuyến xe buýt trên địa bàn sẽ giảm 80% công suất hoạt động. Tần suất hoạt động còn 40, 60 và 90 phút/lượt, từ 6h đến 20h, kể từ ngày 27/3 đến hết ngày 5/4.

Cắt giảm công suất hoạt động nhằm ngăn chặn việc hành khách sử dụng giao thông công cộng có thể bị lây nhiễm bệnh của nhau, hay lây sang cho người điều hành phương tiện công cộng hoặc ngược lại. Trong trường hợp bắt buộc phải sử dụng xe buýt để tham gia giao thông, người dân buộc phải tuân thủ các quy định và khuyến cáo của Bộ Y tế.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Nguồn: [Link nguồn]

Dịch Covid-19: TP.HCM ngưng hoạt động 54 tuyến xe buýt, giảm 60% số chuyến xe khách

54 tuyến xe buýt ở TP.HCM được đề xuất tạm ngưng từ 0h ngày 28/3. Xe khách cũng giảm 60% số chuyến từ ngày mai để phòng...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo  Quỳnh An  ([Tên nguồn])
Tin tức COVID-19 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN