Dịch Covid-19: TP.HCM ngưng hoạt động 54 tuyến xe buýt, giảm 60% số chuyến xe khách

Thứ Sáu, ngày 27/03/2020 14:10 PM (GMT+7)

54 tuyến xe buýt ở TP.HCM được đề xuất tạm ngưng từ 0h ngày 28/3. Xe khách cũng giảm 60% số chuyến từ ngày mai để phòng chống dịch Covid-19.

Sự kiện: Dịch Covid-19

  

CẬP NHẬT TÌNH HÌNH DỊCH COVID-19
(Số liệu cập nhật lúc 07:33 07/04/2020) - Nguồn: Bộ Y tế & Worldometers
Việt Nam Thế giới Mỹ Ý Đức Anh
  Ca nhiễm bệnh
  Ca tử vong
  Ca khỏi bệnh
STT Tỉnh Ca nhiễm Ca tử vong Ca khỏi bệnh

Dịch Covid-19: TP.HCM ngưng hoạt động 54 tuyến xe buýt, giảm 60% số chuyến xe khách - 1

54 tuyến xe buýt ở TP.HCM được đề xuất tạm ngưng từ ngày 28/3 để phòng chống dịch Covid-19 (ảnh minh họa)

Ngày 27/3, Sở GTVT TP.HCM đã có báo cáo gửi UBND TP.HCM về việc tổ chức hoạt động vận tải trên địa bàn TP.HCM trước diễn biến của dịch Covid-19.

Theo đề xuất của Sở GTVT, TP.HCM sẽ ngưng hoạt động 54 tuyến xe buýt tại TP từ ngày mai (28/3) đến hết 5/4.

Trong đó, có 27 tuyến xe buýt không trợ giá kết nối với các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Long An…, 9 tuyến xe buýt không trợ giá nội tỉnh và 18 tuyến xe buýt có trợ giá nhưng nhu cầu đi lại thấp.

Sở GTVT cũng đề xuất tạm ngưng tuyến buýt thủy, còn tàu du lịch nếu hoạt động phải đảm bảo không chở quá 20 người/chuyến và chở không quá 50% năng suất thiết kế.

Sở GTVT cũng đề xuất đối với vận tải hành khách tuyến cố định, sẽ giảm 60% số chuyến so với kế hoạch trên tất cả tuyến từ TP.HCM đến các tỉnh, TP trực thuộc trung ương từ ngày 28/3 đến hết 5/4. Yêu cầu các chuyến xe khách không chở quá 20 người mỗi chuyến và không quá 50% sức chứa của xe. Hành khách trên xe được nhân viên phục vụ xe hướng dẫn, bố trí ngồi xen kẽ, mỗi hàng ghế chỉ ngồi 1 người và buộc phải mang khẩu trang. Tại cửa lên xuống bố trí nước rửa tay cho hành khách trước khi lên xe.

Đối với xe khách hoạt động theo dạng hợp đồng, du lịch, trung chuyển cũng không được chở quá 20 người và không quá 50%  so với sức chứa, khách phải đeo khẩu trang.

Sở GTVT cũng kiến nghị hạn chế tối đa các chuyến bay quốc nội đến và đi tại sân bay Tân Sơn Nhất, trừ những trường hợp cần thiết. Tại ga Sài Gòn, các đơn vị liên quan cũng phải kiểm soát chặt hành khách theo các hướng dẫn của Bộ Y tế và Bộ GTVT.

Đối với hoạt động của ô tô dưới 9 chỗ ứng dụng công nghệ, xe taxi, Sở GTVT đề xuất vẫn duy trì hoạt động. Những hành khách lên xe bắt buộc phải mang khẩu trang nếu không hấp hành sẽ bị từ chối phục vụ.

Sở GTVT hiện yêu cầu các nhà xe, nhà ga, phà, trạm trung chuyển phải bố trí người dân đứng cách nhau 2m, tránh tụ tập thành các nhóm trên 10 người.

Trước đó, chiều 26/3, tại buổi họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong yêu cầu tạm dừng các phương tiện vận tải công cộng như xe buýt, xe khách liên tỉnh nhằm phòng, chống lây lan của dịch bệnh Covid-19.

Chủ tịch UBND TP.HCM đề nghị Sở GTVT đề xuất Cảng vụ Hàng không Việt Nam và Bộ Giao thông Vận tải có biện pháp hạn chế hành khách quốc nội tới sân bay Tân Sơn Nhất. Ngoài ra, số lượng du khách đến TP.HCM bằng đường sắt cũng cần kiểm soát chặt chẽ.

Người đứng đầu chính quyền TP.HCM cũng đề nghị người dân nếu không có việc cần thiết thì không ra đường. Đặc biệt, người trên 60 tuổi phải ở nhà toàn thời gian do thuộc nhóm đối tượng nguy cơ cao nhiễm bệnh.

Ông Phong yêu cầu UBND các quận, huyện, phường, xã trên địa bàn không để diễn ra tình trạng tụ tập đông người, tăng nguy cơ lây nhiễm chéo dịch Covid-19. Theo đó, những nhóm tụ tập trên 20 người nơi công cộng và 10 người tại trường học, công sở sẽ bị xử lý nghiêm.

Bộ Y tế khuyến cáo về việc cách ly, theo dõi sức khỏe trong phòng chống Covid-19:

- Đối với những người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Phải cách ly ngay tại cơ sở y tế trong vòng 14 ngày, đồng thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Đối với người tiếp xúc với người tiếp xúc gần với bệnh nhân dương tính với Covid-19: Cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, nơi lưu trú, cư trú trong vòng 14 ngày và thông báo với chính quyền cơ sở (phường, xã, thị trấn) và phải theo dõi chặt chẽ tình hình sức khỏe. Nếu thấy có biểu hiện sốt, ho, hắt hơi, sổ mũi, mệt mỏi, ớn lạnh hoặc khó thở thì lập tức cho cách ly ngay tại cơ sở y tế và lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

- Thường xuyên đeo khẩu trang, che miệng khi ho, hắt hơi.

- Rửa tay bằng xà phòng liên tục để tránh nguy cơ lây truyền bệnh cho những người khác.

- Chia sẻ lịch trình di chuyển của bản thân với nhân viên y tế.

- Gọi ngay đến đường dây nóng thông báo thông tin: 1900322819009095.

Việt NamThế giớiMỹÝ Tây Ban NhaĐứcPhápAnh

Nguồn: http://danviet.vn/tin-tuc-viet-nam/dich-covid-19-tphcm-ngung-hoat-dong-54-tuyen-xe-buyt-giam-60-...

Tình người nơi cách ly chống dịch: Phút yếu lòng của những ”chiến binh”

Mỗi ngày trôi qua là những ngày khó quên trong đời với các chiến sĩ, nhân viên y tế đang làm việc ở khu cách ly. Bỏ lại...

Theo Đông Thịnh (Dân Việt)
sự kiện Dịch Covid-19