Mưa lũ khủng khiếp tại Hà Giang lập kỷ lục trong vòng 60 năm qua

Sự kiện: Tin nóng

Lượng mưa trong 24 giờ tại TP Hà Giang là lớn nhất theo số liệu mà cơ quan khí tượng quan trắc được trong vòng 60 năm qua.

Mưa lũ tại Hà Giang gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản cho người dân. Ảnh HB Hà Giang.

Mưa lũ tại Hà Giang gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản cho người dân. Ảnh HB Hà Giang.

Theo ông Hoàng Phúc Lâm – Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, trong các ngày 20-21/7, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió trên cao nên các tỉnh vùng núi Bắc Bộ đã xảy ra một đợt mưa to đến rất to, nhiều nơi đã xảy ra dông mạnh lốc, sét và sạt lở đất, gió giật mạnh.

Đặc biệt mưa lớn đã xảy ra trên địa bàn tỉnh Hà Giang. Lượng mưa phổ biến trong 24 giờ đạt từ 100 – 300mm.

“Tại Thành phố Hà Giang có mưa đặc biệt to, lượng mưa từ 19h ngày 20/7 đến 19h ngày 21/7 đạt  347 mm. Đây là lượng mưa trong 24 giờ lớn nhất theo số liệu quan trắc từ năm 1961 đến nay”, ông Lâm cho hay.

Mực nước thượng lưu sông Lô tại Hà Giang đã lên nhanh, biên độ lũ lên khoảng 5,8m, đạt mức 101,37m (10h/21/7). Ngập lụt do mưa lớn tại các vùng trũng, thấp đã diễn ra tại TP. Hà Giang, huyện Vị Xuyên và huyện Bắc Mê. Sạt lở đất đã xảy ra tại huyện Hoàng Su Phì, huyện Vị Xuyên và TP. Hà Giang.

Nhận định thời tiết thời gian tới, ông Lâm cho rằng, trong ngày và đêm 22/7, vùng núi và trung du Bắc Bộ vẫn tiếp tục có mưa vừa, mưa to (lượng mưa phổ biến 40-80mm/24 giờ), riêng các tỉnh Lai Châu, Điện Biên, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang có mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 50-100mm/24h, có nơi trên 150mm/24h). Thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng. Từ ngày 23/7, mưa trên khu vực này giảm dần.

Từ ngày 21-23/7, mực nước thượng lưu sông Hồng - Thái Bình sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên từ 2-4m, riêng sông Lô từ 4-6m. Trong đợt lũ này, mực nước đỉnh lũ các sông suối nhỏ và thượng lưu sông Lô có khả năng đạt mức BĐ2-BĐ3; thượng lưu sông Thao (sông Hồng) và sông Chảy có khả năng đạt mức BĐ1.

Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ ở các tỉnh vùng núi khu vực Bắc Bộ, đặc biệt tại các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn;  Nguy cơ cao xảy ra ngập úng tại các đô thị, đặc biệt là các thành phố Hà Giang, Lào Cai.

Văn phòng thường trực Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai báo cáo, tính đến 10h sáng 22/7, mưa lũ tại Hà Giang đã khiến 5 người chết, trong đó 3 người do sạt lở đất (2 mẹ con ở xã Bản Nhùng, huyện Hoàng Su Phì và 1 người tại TP Hà Giang), 2 người bị lũ cuốn trôi (1 người tại huyện Bắc Quang và 1 người tại huyện Bắc Mê); 2 người khác bị thương.

Bên cạnh đó, mưa lũ cũng khiến khoảng 600 ngôi nhà bị ngập, hư hỏng; hơn 200ha lúa và hoa màu thiệt hại; nhiều gia súc, gia cầm bị cuốn trôi; nhiều tuyến quốc lộ, tỉnh lộ bị ngập sâu, sạt lở gây ách tắc giao thông…

Đặc biệt, hai nhà máy thủy điện Thuận Hòa (huyện Vị Xuyên) và Thái An (huyện Quản Bạ) phải dừng hoạt động do lũ ống kéo theo hàng ngàn m3 đất đá vùi lấp toàn bộ hệ thống máy móc.

Còn tại Thủy điện sông Miện 6 từ sáng 21/7 đã thông báo xả lũ 600 m3/s và tiếp tục tăng thêm nếu mưa to kéo dài. Việc xả lũ được thông báo rộng rãi để người dân ở hạ du chủ động ứng phó, bảo vệ tài sản.

Nguồn: [Link nguồn]

TP Hà Giang ngập như sông sau 1 đêm, ô tô nổi bồng bềnh trong nước

Trận mưa lớn kéo dài liên tục trút xuống khiến cho nhiều khu vực tại Hà Giang bị ngập sâu, đã có thiệt hại về người...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Triệu Quang ([Tên nguồn])
Tin nóng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN