Đợt mưa dông đang giải nhiệt cho miền Bắc còn kéo dài đến khi nào?

Thứ Ba, ngày 21/07/2020 12:00 PM (GMT+7)

Mưa dông xuất hiện đã làm dịu mát không khí, giải nhiệt cho các tỉnh miền Bắc sau nhiều ngày nắng nóng điên cuồng.

Sự kiện: Tin nóng

  

Đợt mưa dông đang giải nhiệt cho miền Bắc còn kéo dài đến khi nào? - 1

Mưa dông xuất hiện giải nhiệt cho miền Bắc sau nhiều ngày nắng nóng. Ảnh minh họa.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, sáng nay (21/7), vùng hội tụ gió trên cao đã gây ra mưa rào và dông cho các tỉnh Bắc Bộ, riêng khu vực vùng núi và trung du có mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to (lượng mưa tính từ 1h đến 7h ngày 21/7) như: Hà Giang 244mm, Lào Cai 81mm, Phù Yên (Sơn La) 49mm, Bắc Mê (Hà Giang) 32mm, Tam Đường (Lai Châu) 20mm,….

Dự báo, từ nay đến ngày 22/7 ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa rào và dông; vùng núi và trung du có mưa vừa, mưa to (lượng mưa phổ biến 40-80mm/24 giờ), riêng các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn có mưa to, có nơi mưa rất to (lượng mưa phổ biến 50-100mm/24h, có nơi trên 150mm/24h). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng.

Khu vực Hà Nội từ nay đến ngày 22/7 có lúc có mưa rào và dông. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Từ ngày 23/7, mưa ở khu vực miền Bắc bắt đầu giảm, trời hửng nắng. Vùng núi trời nắng, riêng vùng trung du và đồng bằng có nơi có nắng nóng và nắng nóng gay gắt; chiều tối và đêm vẫn cần đề phòng mưa rào và dông rải rác.

Còn tại khu vực Trung Bộ, do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên hôm nay (21/7) ở các tỉnh từ Nghệ An đến Thừa Thiên Huế tiếp tục có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nền nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Cơ quan khí tượng cảnh báo, nắng nóng ở Trung Bộ còn có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới. Do đó, người dân cần đề phòng nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn ở khu vực dân cư và nguy cơ cao xảy ra cháy rừng. Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao. 

Ngày hôm nay (21/7), chỉ số tia cực tím ở Thừa Thiên Huế có giá trị từ 8-10 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Nguồn: http://danviet.vn/dot-mua-dong-dang-giai-nhiet-cho-mien-bac-con-keo-dai-den-khi-nao-502020217115...

Miền Bắc có mưa dông diện rộng sau nhiều ngày nắng nóng kinh hoàng

Đầu tuần, một đợt mưa dông diện rộng sẽ giải nhiệt cho các tỉnh miền Bắc sau những nắng nóng liên tiếp kéo dài.

Theo Triệu Quang (Dân Việt)
sự kiện Tin nóng