Khí lạ khiến công nhân ngất hàng loạt ở Quảng Ninh gây ung thư

Thứ Ba, ngày 10/07/2018 18:45 PM (GMT+7)

Khí lạ khiến công nhân nhà máy Yazaki (Quảng Ninh) ngất hàng loạt khi hít phải có nguy cơ gây ung thư.

Khí lạ khiến công nhân ngất hàng loạt ở Quảng Ninh gây ung thư - 1

Khí lạ khiến hàng trăm công nhân công ty Yazki Đông Mai (Quảng Ninh) bị ngất có nguy cơ cao gây ra ung thư

Liên quan đến vụ hàng trăm công nhân của nhà máy Yazaki Đông Mai (Quảng Yên, Quảng Ninh) bị ngất do hít phải khí lạ xảy ra sáng 6/7, chiều ngày 10/7, Sở Y tế Quảng Ninh đã công bố kết luận cho biết đây là khí độc được Tổ chức Y tế thế giới xếp vào loại độc tố có nguy cơ gây ung thư.

Theo điều tra ban đầu, chất khí lạ được xác định là hơi khí Formandehyt. Hơi khí Formandehyt khi vượt quá tiêu chuẩn cho phép trong môi trường lao động có thể gây ra các hiện tượng: Khó thở, đau đầu, chóng mặt, buồn nôn và kích ứng da đối với người lao động.

Cơ thể con người nếu tiếp xúc với Formandehyt trong thời gian dài thì dù hàm lượng cao hay thấp cũng gây ra nhiều tác hại nghiêm trọng cho da và hệ thống hô hấp, các bệnh về bạch cầu, gây ung thư nhiều cơ quan trong cơ thể, đặc biệt là ung thư đường hô hấp như mũi, họng, phổi,… Formandehyt là tác nhân gây ra sai lệch và biến dị các nhiễm sắc thể, phụ nữ có thai bị nhiễm có thể bị ảnh hưởng đến sự phát triển của bào thai.

Cụ thể, ngày 8/7, Sở Y tế Quảng Ninh đã có kết quả phân tích các mẫu không khí lấy trong ngày 6/7/2018.  Theo đó, tại khu vực Tổ Dây và Kho Nguyên liệu, hơi khí Fomandehyt đo bằng thiết bị cầm tay là 4mg/m3 không khí và phân tích trên hệ thống sắc ký khí khối phổ là 3,8 mg/m3 không khí ( vượt gấp gần 4 lần so với mức tiêu chuẩn cho phép là dưới 1mg/m3 không khí).

Tại Kho Dây, điện hàm lượng hơi khí Fomandehyt đo bằng thiết bị cầm gay là 5mg/m3 không khí và phân tích trên hệ thống sắc khí khối phổ là 4,7mg/m3 không khí (vượt gần 5 lần so với tiêu chuẩn cho phép là dưới 1mg/m3).

Trước đó, khoảng 8h15, ngày 6/7, tại xưởng của Công ty Yzaki Đông Mai, KCN Đông Mai, TX. Quảng Yên, Quảng Ninh đã xảy ra vụ ngộ độc khí khiến hàng trăm công nhân phải sơ tán, trong đó gần 50 công nhân bị ngất và buồn nôn đã được đưa đi cấp cứu tại bệnh viện.

Một số công nhân cho biết, đang trong ca làm việc thì phát hiện mùi lạ, như mùi ga khiến nhiều công nhân bất ngờ bị ngộ độc và ngất, nhiều người khác buồn nôn. Ngay sau đó, Công ty đã phát khẩu trang y tế để các công nhân sử dụng.

Ngày 6/7/2018, trong kết luận của Sở Y tế tỉnh Quảng Ninh tại Công văn số 1580/SYT-NVY cho biết: Tại Công ty YAZAKI, sau khi khảo sát hiện trường (nhà xưởng và các nhà kho), sơ bộ nhận định: Do những ngày qua thời tiết nắng nóng, nhiệt độ trong các nhà kho tăng cao, các quạt thông gió hiện có trong các nhà kho chưa đảm bảo yêu cầu thông gió và làm mát dẫn đến tình trạng một số công nhân đã gặp phải dấu hiệu như trên.

Tiếp đó, ngày 8/7/2018, trong văn bản của chi nhánh Công ty TNHH Yazaki tại Quảng Ninh lại cho rằng “vào hồi 7h30 đến 8h00 ngày 6/7/2018 có hộ dân là nhà bà Niềm phun thuốc trừ sâu tại vườn mướp có diện tích 360m2 cách công ty khoảng 500m. Có thể mùi thuốc trừ sâu của hộ nhà bà Niềm đã theo gió bay vào khu vực kho nguyên vật liệu và có khả năng vào cửa hút gió điều hòa nên bị quẩn vào nhà xưởng, gây ảnh hưởng đến môi trường làm việc của Công ty".

Sau khi các văn bản này đưa ra đã nhận phải sự phản ứng dữ dội từ công nhân và người dân sống xung quanh nhà máy với các kết luận trên.

Sáng 10/7, tại Công ty Yazaki chi nhánh Quảng Ninh, hàng trăm công nhân đã đồng loạt nghỉ làm để yêu cầu Công ty trả lời rõ ràng về nguyên nhân chính xác công nhân bị ngất và choáng được đưa đi bệnh viện cấp cứu vào ngày 6/7. 

Hít phải khí lạ, hàng chục công nhân ngất xỉu

Hàng chục công nhân tại Công ty Yazaki (phường Đông Mai, Thị xã Quảng Yên, Quảng Ninh) đã bị chóng mặt, ngất xỉu nghi do...

Theo Hữu Tuấn (Báo Giao thông)

sự kiện Tin nóng