HQ "xuống nước" mời Triều Tiên đối thoại

Thứ Năm, ngày 25/04/2013 14:57 PM (GMT+7)

Hàn Quốc hôm nay nói rằng họ đề xuất đối thoại chính thức với Triều Tiên về vấn đề khôi phục hoạt động tại khu công nghiệp chung gần biên giới - bị đóng cửa từ đầu tháng 4 do căng thẳng giữa hai miền không ngừng leo thang.

Đây là đề xuất chính thức đầu tiên của Seoul nhằm giải quyết bế tắc tại khu nhà máy Kaesong – biểu tượng cuối cùng của sự hợp tác liên Triều cho tới khi nó bị buộc phải đóng cửa.

Triều Tiên chặn không cho công nhân và nhà cung cấp của Hàn Quốc vào khu công nghiệp chỉ cách đường biên giới vài dặm, cáo buộc Seoul dùng dự án chung này để làm nhục lãnh đạo Triều Tiên. Khoảng 180 công nhân Hàn Quốc chọn cách ở lại đây và được cho là đã hết thực phẩm và đồ dùng thiết yếu.

“Chính phủ hôm nay chính thức đề xuất đàm phán cấp chuyên gia giữa chính quyền miền Bắc và miền Nam để giải quyết các vấn đề nhân đạo ảnh hưởng tới công nhân ở Kaesong và để bình thường hóa hoạt động tại Kaesong”, phát ngôn viên của Bộ Thống nhất Hàn Quốc Kim Hyung-suk nói.

HQ "xuống nước" mời Triều Tiên đối thoại - 1

Khu công nghiệp Kaesong trị giá gần 900 triệu USD. (Nguồn: Reuters)

Phát ngôn viên kêu gọi Triều Tiên trả lời vào ngày mai. Điều này có thể sẽ khiến Bình Nhưỡng tức giận, vì Triều Tiên vẫn cáo buộc miền Nam gây ảnh hưởng tới khu công nghiệp bằng việc chê bai thiện chí của họ.

Triều Tiên đã rút 53.000 công nhân làm việc tại khu công nghiệp trong lúc hai miền căng thẳng, Bình Nhưỡng liên tục đưa ra đe dọa chiến tranh để đáp lại hai đợt tập trận quân sự Mỹ - Hàn Quốc.

Khu công nghiệp mang lại nguồn ngoại tệ đáng kể cho miền Bắc.

123 doanh nghiệp vừa và nhỏ của Hàn Quốc trả 130 USD mỗi tháng cho chính quyền Triều Tiên trên mỗi công nhân mà họ thuê.

Quan hệ giữa hai miền Triều Tiên không ngừng đi xuống sau vụ chìm tàu hải quân Hàn Quốc năm 2010 mà Seoul cáo buộc Bình Nhưỡng là thủ phạm. Triều Tiên cũng bắn vào hòn đảo của Hàn Quốc cùng năm đó.

Theo Trúc Quỳnh (theo Reuters, Yonhap) (Khampha.vn)
sự kiện Triều Tiên tuyên bố tình trạng chiến tranh
Báo lỗi nội dung