Triều Tiên: Mỹ chưa xin lỗi thì miễn đàm phán

Thứ Năm, ngày 18/04/2013 13:00 PM (GMT+7)

Triều Tiên hôm nay tuyên bố điều kiện để họ ngồi vào bàn đàm phán là các biện pháp cấm vận của Liên Hợp Quốc chống lại họ phải được dỡ bỏ và chấm dứt hai đợt tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Mỹ và Hàn Quốc “phải ngay lập tức ngừng mọi hoạt động khiêu khích chống lại CHDCND Triều Tiên và xin lỗi về tất cả điều đó”, Ủy ban quân sự quốc gia Triều Tiên nói trong một thông báo được hãng thông tấn nhà nước KCNA đăng tải. 

“Mỹ phải quyết định rút hết các phương tiện chiến tranh hạt nhân ra khỏi Hàn Quốc và khu vực lân cận, và sẽ không bao giờ đưa trở lại nữa”.

“Họ phải nhớ rằng phi hạt nhân hóa trên bán đảo Triều Tiên có thể bắt đầu bằng việc Mỹ rút các phương tiện hạt nhân, từ đó có thể dẫn tới phi hạt nhân hóa trên toàn cầu”, tuyên bố nêu rõ.

“Tình hình trên bán đảo Triều Tiên liên quan trực tiếp tới hoàn bình và an ninh ở Đông Bắc Á và cả thế giới. Quân đội và nhân dân CHDCND Triều Tiên là những người yêu chuộng hòa bình, tôn trọng công lý, đề cao lương tâm và sẽ theo dõi sát hành động của Mỹ và các đồng minh trong tương lai”

Mỹ gần đây đề nghị Triều Tiên ngồi vào bàn đàm phán, với điều kiện Triều Tiên phải thể hiện cam kết nghiêm túc sẽ từ bỏ chương trình hạt nhân – điều mà chính quyền của nhà lãnh đạo Kim Jong-un tuyên bố sẽ không làm.

Theo Trúc Quỳnh (theo KCNA, Reuters) (Khampha.vn)
sự kiện Triều Tiên tuyên bố tình trạng chiến tranh
Báo lỗi nội dung