Đề Sử không quá khó nhưng dài

Chiều nay (9/7), thí sinh đã hoàn thành xong môn thi thứ hai của kỳ thi tuyển sinh đại học đợt 2 năm 2013. Theo đánh giá của các thí sinh, đề Sử năm nay không quá khó nhưng dài.

Hà Nội

Môn Lịch sử: Ghi nhận tại Học viện Báo chí và tuyên truyền, còn khoảng 10 phút mới hết giờ nhưng có nhiều thí sinh ra ngoài sớm.

Đề Sử không quá khó nhưng dài - 1

Còn 20 phút mới hết giờ, nhưng nhiều thí sinh dự thi Học viện Báo chí và Tuyên truyền ra khỏi phòng thi khá sớm

Nguyễn Thị Thuý Nga, quê ở Mê Linh, Hà Nội, dự thi khoa Công tác chính trị, Học viện Báo chí và tuyên truyền cho hay, đề môn Sử vừa sức với thí sinh. Nội dung câu hỏi trong đề thi nằm trong chương trình sách giáo khoa, đề bài không ra đánh đố thí sinh.

Đề bài thi gồm 5 câu, trong đó phần riêng, câu 4a rơi vào phần lịch sử thế giới.

“Câu 4a đề cập đến vấn đề xu hướng toàn cầu hóa, thách thức cơ hội của các nước đang phát triển. Câu này đòi hỏi thí sinh nắm chắc kiến thức sách giáo khoa và có liên hệ thực tế tình hình phát triển của Việt Nam thì mới có thể bài thi tốt”, Nga chia sẻ.

Đề Sử không quá khó nhưng dài - 2

Thí sinh xem lại bài sau giờ thi môn Sử

Đề Sử không quá khó nhưng dài - 3

 Nhiều thí sinh ra về với vẻ mặt phấn khởi tại Học viện Báo chí và tuyên truyền

Làm bài khá tốt môn Sử, Hoàng Thị Trinh, quê ở Yên Bái, dự thi khoa Công tác xã hội, Học viện Báo chí tuyên truyền phấn khởi nói: “Đề năm nay vừa sức, thí sinh chỉ cần nhớ kiến thức, hiểu sự kiện và vận dụng phân tích câu hỏi là làm được bài. Trong đề chỉ có duy nhất câu hỏi phần lịch sử thế giới hơi dài và khó. Em dự đoán mình được 7 đến 8 điểm”.

Theo ghi nhận của PV tại điểm thi trường Đại học Công Đoàn, nhiều thí sinh cho rằng đề thi không khó nhưng dài, đa số thí sinh đều không làm hết đề bài đưa ra, có thí sinh ra khỏi phòng thi bật khóc ngay tại chỗ chỉ vì không làm được bài.

Em Vũ Thị Mỹ Linh (Lào Cai) tâm sự: Năm nay đề thi không quá khó nhưng dài, không đủ thời gian hoàn thành bài thi, em chỉ làm được khoảng 75% yêu cầu đề bài đưa ra. Đề thi này có tính phân loại khá cao, với câu 4 nói về toàn cầu hóa, câu này không chỉ cần có kiến thức của lịch sử mà cần có cả kiến thức của xã hội, nếu bạn nào không vững kiến thức xã hội thì khó làm được câu này.

Đề Sử không quá khó nhưng dài - 4

Em Vũ Thị Mỹ Linh (Lào Cai) cho rằng, đề Sử năm nay không quá khó nhưng dài, không đủ thời gian cho thí sinh hoàn thành bài thi

Môn ngoại ngữ: Ghi nhận tại trường Đại học Quốc gia Hà Nội, thí sinh ra khỏi phòng thi khá muộn. Nhiều thí sinh nhận định, đề thi dài, khó. Thí sinh có học lực trung bình khó có thể đạt điểm cao.

Đề Sử không quá khó nhưng dài - 5

Thí sinh rời khỏi phòng thi với tâm trạng lo lắng về bài làm môn Anh (Ảnh chụp tại điểm thi Đại học Quốc gia Hà Nội)

Vẻ mặt bần thần, Phạm Hồng Phước, thí sinh dự thi khoa tiếng Nhật, trường Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết, đề thi tiếng Anh khá hóc, em làm bài thi không được tốt lắm.

“Trong đề thi, bài đọc hiểu khó nhất, chiếm gần 10 câu hỏi. Phần này em khá lúng túng khi dịch bài và chọn đáp án bởi trong bài có nhiều từ mới. Em dự tính bài làm chỉ được khoảng 5 đến 6 điểm”, Phước nói.

Cùng nhận định với Phước, Hoàng Hải Phong, quê ở Phú Thọ, dự thi vào Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng, đề Anh khó, em làm bài thi chỉ đạt được khoảng 60%.

“Đề thi môn này em không hy vọng nhiều. Em nghĩ mình chỉ được 4 đến 5 điểm”, Phong chia sẻ.

TP.HCM

Môn Ngoại ngữ: Nhìn chung, tại nhiều điểm thi ở TP.HCM, các thí sinh đánh giá đề năm nay đi sát với nội dung sách giáo khoa, không có quá nhiều phần nằm ngoài chương trình được học, nội dung đề thi cũng không có nhiều câu đánh đố. Tuy nhiên, do đề thi khá dài nên nhiều bạn mặc dù làm được nhưng vẫn không đủ thời gian.

Bạn Thế Kiên (Dak lak) – Hội đồng thi trường ĐH Công Nghiệp TP.HCM cho biết: “Đề thi Anh văn của khối D không khó hơn mấy so với năm ngoái và khối A1 vừa rồi. Tuy nhiên lại hơi dài nên có nhiều câu em phải chọn đại do không đủ thời gian”.

Bạn Trà Giang (Quảng Bình) – Dự thi ngành Ngữ văn - Hội đồng thi trường ĐH KHXH&NV TP.HCM chia sẻ: “Đề thi tương đối đơn giản nhưng muốn đạt điểm cao thì không phải dễ bởi có những câu với nhiều ý, chi tiết khá nhỏ nhặt nhưng vô cùng quan trọng, sau khi làm xong bài, ra khỏi phòng thi coi lại thì em mới phát hiện ra”.

Đề Sử không quá khó nhưng dài - 6

Nhiều phụ huynh vạ vật ngồi chờ con em đi thi

Môn Lịch sử: Môn Sử là môn thi có thời gian lâu nhất. Theo đánh giá của nhiều thí sinh, đề thi năm nay không khó, nội dung chủ yếu nằm trong chương trình đã được học, không có nhiều câu đánh đố, thí sinh chỉ cần học kỹ bài là có thể làm được tốt. Cũng giống như môn thi buổi sáng, với môn Sử buổi chiều, khá nhiều bạn thí sinh ra sớm ngay khi kết thúc 2/3 thời gian làm bài.

Bạn Nguyễn Thị Ánh (Đồng Nai) – Hội đồng thi trường ĐH KHXH&NV TP.HCM cho biết: “Nội dung đề thi năm nay chủ yếu nằm trong chương trình lớp 12, chỉ cần học kỹ bài là có thể làm được. Đề thi năm nay cũng không quá dài, trong phòng em, có nhiều bạn làm xong chỉ sau 2/3 thời gian”.

Đề Sử không quá khó nhưng dài - 7

Nhiều thí sinh có tâm trạng khá thoải mái sau môn thi buổi chiều

Đề Sử không quá khó nhưng dài - 8

Tranh thủ thảo luận lại bài thi sau giờ làm bài

Môn Sinh học: Đề Sinh khối B được nhiều bạn cho là khá khó, đặc biệt là ở phần hoán vị gen. Ngoài ra, đề thi cũng khá dài nên trong buổi chiều nay, thí sinh ra sớm hầu như không có.

Bạn Thúy Quỳnh (Dak lak) – Dự thi ngành Quản trị kinh doanh ĐH Công Nghiệp TP.HCM cho hay: "Đề thi Sinh năm nay có nhiều câu khá hóc búa, chúng em mặc dù đã được giải khá nhiều loại bài tập nhưng vẫn gặp nhiều khó khăn với những câu hỏi này. Một số câu như hoán vị gen, em cố gắng hết sức nhưng vẫn không làm được”.

Cùng chung suy nghĩ, bạn Đăng Khoa (Đồng Tháp) – Dự thi ngành Công nghệ thực phẩm - ĐH Công Nghiệp TP.HCM cho biết: “Đề năm nay khó và dài nên chúng em phải tập chung tối đa đề làm bài, có nhiều bạn trong phòng em làm không đủ thời gian, giám thị kêu nộp bài nhưng vẫn tranh thủ đánh ráng thêm vài câu trắc nghiệm”.

Đề Sử không quá khó nhưng dài - 9

Một thí sinh khoe với mẹ về bài làm của mình

Đề Sử không quá khó nhưng dài - 10

Thí sinh Đăng Khoa tự tin sau môn thi buổi chiều

Đề Sử không quá khó nhưng dài - 11

Sau khi kết thúc môn thi buổi chiều, điểm thi trường ĐH Công Nghiệp đã bị kẹt xe nghiêm trọng, lực lượng CSGT, dân phòng và sinh viên tình nguyện phải rất vất vả trong việc điều tiết giao thông

Đà Nẵng

Môn Lịch sử: Kết thúc buổi thi môn Sử (khối C) chiều nay, nhiều thí sinh tại cụm thi Đà Nẵng cho hay, đề thi năm nay không khó nhưng hơi dài. Theo đó, hầu hết các thí sinh được hỏi đều cho biết: Câu 2 quá dài vì đòi hỏi các thí sinh phải khái quát được các thời kỳ lịch sử diễn ra từ năm 1919 đến năm 2000. Chưa dừng lại ở đó, tại vế 2 của câu hỏi này còn yêu cầu các thí sinh phải nêu khái quát sự kiện quân và dân ta đập tan cứ điểm mạnh nhất Đông Dương của thực dân Pháp.

Đề Sử không quá khó nhưng dài - 12

Thí sinh Nguyễn Thị Lan (dự thi vào trường ĐH Sư phạm Đà Nẵng) cho biết: “Thực ra đề thi môn Sử không khó lắm nhưng nó quá dàn trải và dài nên khó có thể hoàn thành trong 180 phút. Mặc dù đã cố gắng hết sức nhưng em vẫn chưa thể làm xong câu 3”. Cũng chung nhận định về đề thi dài, thí sinh Lê Quốc Việt (dự thi tại hội đồng thi Nguyễn Trãi) cho biết: “Cả 3 câu hỏi ở phần đề chung cho tất cả các thí sinh đều quá dài. Đề không khó nhưng do dài quá nên em vẫn còn 1 câu tự chọn chưa làm xong”.

Đề Sử không quá khó nhưng dài - 13

Thí sinh tại cụm thi Đà Nẵng cho rằng đề Anh văn vừa khó vừa dài

Môn Sinh học: Cũng giống như môn Sử khối C, các thí sinh dự thi môn Sinh cũng khá thoải mái vì theo các em, đề thi vừa tầm. Do đây là đợt thi thứ 2 nên có nhiều thí sinh đã thi khối A (đợt 1) không chuyên học môn Sinh nhưng vẫn tranh thủ thi tiếp đợt 2 để “sơ cua”. Và hầu như những thí sinh này đều kêu đề thi môn sinh khó! Thí sinh Trần Văn Long (quê Quảng Trị) cho biết: “Thực ra em đã dự thi khối A đợt 1, nhưng vì tận dụng một lần đi thi nên em đã đăng ký thi luôn khối B. Với đề thi môn Sinh, em chỉ làm được 50% và khả năng đúng bao nhiêu thì chưa biết”.

Môn Ngoại ngữ: Nhiều thí sinh được hỏi đều cho rằng đề thi Anh văn vừa khó lại vừa dài. “Em đã tiếp xúc nhiều đề thi tham khảo của các năm trước nhưng chưa thấy nào nào đề thi môn tiếng Anh dài như năm nay. Nhận đề thi xong, thấy đề thi dài hơn 7 trang giấy làm em hoa cả mắt. Đề dài mà thời gian làm bài chỉ có 90 phút nên em đánh dấu (tiếng Anh thi theo hình thức trắc nghiệm) theo cảm tính chứ làm gì có thời gian để suy nghĩ, đắn đo”, thí sinh Nguyễn Thị Dung (dự thi vào trường ĐH Ngoại ngữ Đà Nẵng) cho biết.

PV cũng đã phỏng vấn nhiều thí sinh dự thi môn tiếng Anh ở các hội đồng thi khác cũng nhận được câu trả lời: Đề thi môn tiếng Anh khó và dài.

Tra cứu ĐIỂM THI – ĐIỂM CHUẨN ĐH-CĐ nhanh nhất tại diemthi.24h.com.vn

Nhắn tin để nhận Đáp án đề thi đại học năm 2013 ngay khi có kết thúc giờ thi,
soạn tin: DADH [MãKhối] [MãMôn] [MãĐề] gửi 8702

Ví dụ: Bạn vừa thi xong môn Hóa khối A mã đề là 125, soạn tin:
DADH A HOA 125 gửi 8702
(Để xem chi tiết bấm đây)

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhóm PV ([Tên nguồn])
Điểm thi đại học năm 2018 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN