Bối rối với "câu hỏi lạ" trong đề Vật lý

Chiều nay, môn thi thứ 2 của kỳ thi đại học - cao đẳng đợt 1 đã kết thúc. Theo ý kiến của nhiều thí sinh, đề thi môn Vật lý của hai khối A, A1 năm nay có phần khó hơn năm ngoái.

Theo ghi nhận tại các điểm thi ở TPHCM, chiều nay, các thí sinh đều ra khá trễ.

Tại hội đồng thi trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ cơ sở 3 tại trường THPT Thủ Thiêm (TPHCM), phải 15 phút sau khi hết giờ làm bài, thí sinh đầu tiên mới bước ra khỏi cổng trường. Tình trạng tương tự cũng diễn ra tại trường Đại học Giao thông Vận tải.

Bạn Đỗ Trung Kiên – Hội đồng thi Trường Đại học Kỹ thuật Công nghệ cho biết: “Đề năm nay có nhiều câu khó, đặc biệt là phần câu hỏi về điện, mặc dù cố gắng nhưng hầu hết những câu hỏi phần này em đều phải đánh lụi. Trong phòng thi của em, bạn nào cũng cố gắng nhưng chưa thấy ai làm bài xong trước thời gian”.

Bối rối với "câu hỏi lạ" trong đề Vật lý - 1

Những thí sinh đầu tiên bước ra tại hội đồng thi trường Đại học Hutech điểm thi trường THPT Thủ Thiêm (Quận 2, TPHCM)

Bối rối với "câu hỏi lạ" trong đề Vật lý - 2

Trên mặt ai cũng mang một nét ưu tư do đề thi chiều nay khá khó

Cùng chung ý kiến, bạn Mai Chi (Bà Rịa Vũng Tàu) – dự thi ngành quản trị kinh doanh trường Đại học Kỹ thuật Công Nghệ chia sẻ thêm: “Phần câu hỏi về vật lý nguyên tử bọn em làm cũng khá tốt, nhưng phần câu hỏi về điện thì hơi hóc búa, có tính phân loại cao, chỉ có những bạn nắm vững cả lý thuyết lẫn bài tập mới làm được”.

Không giấu vẻ thất vọng, bạn Thanh Hoàng – Hội đồng thi Trường Đại học Giao thông Vận tải cho biết: “Sáng nay bài thi toán của em không tốt lắm, buổi chiều thì có khá nhiều câu em phải đánh lụi, chắc đợt thi này em không đậu nổi, đành phải chờ đợt sau thôi”.

Thí sinh Nguyễn An, trường Lê Quý Đôn (Long An)  - Hội đồng thi Đại học Khoa học tự nhiên cho biết: “Đề thi năm nay em thấy khó hơn mọi năm một chút, nhất là câu hỏi dạng bài tập, em thấy hơi nhiều, có khoảng 7, 8 có cách hỏi lạ mà em chưa gặp trước đó. Em làm khoảng 60%, nhưng dù sao cũng cảm thấy khá thoải mái vì môn Lý là môn em thấy khó nhất trong khối thi A1”.

Bối rối với "câu hỏi lạ" trong đề Vật lý - 3

Nét mặt buồn sau môn thi thứ hai

Thí sinh Khang Luân bày tỏ: “Đề thi năm nay em thấy khó hơn mọi năm. Bài tập có một số câu chỉ cần tính một bước là ra đáp án những cũng có nhiều câu mất khoảng 4 đến 5 phút mới có thể tìm ra đáp án”.

Theo cô Thanh Hoa, giáo viên Lý trường Nguyễn Khuyến (TP.HCM), kiến thức của đề thi nằm chủ yếu trong lớp 12, tỉ lệ câu hỏi bài tập tương đối nhiều. "Nhìn chung về mức độ khó có thể nhỉnh hơn mọi năm một chút, có tính phận loại tương đối cao. Các học sinh có kỹ năng làm bài tập thành thạo có thể làm tương đối hoàn chỉnh. Còn những em nắm kiến thức không chắc, nhất là việc vận dụng công thức có thể dễ bị nhầm lẫn và khó có thể đạt điểm cao môn Lý” - Cô Hoa nói.

Tại Hội đồng thi trường ĐH Khoa học tự nhiên (TP.HCM) không có thí sinh nào rời phòng thi trước thời gian quy định.

Hà Nội: Bối rối với câu hỏi "lạ"

Tại trường đại học Thương Mại Hà Nội, nhiều thí sinh bước ra khỏi phòng thi đều nhận định đề Lý khó.

Bước ra khỏi cổng trường với tâm trạng bần thần, Đỗ Thị Kim Thoa dự thi khối A, đăng kí chuyên ngành Marketing, Đại học Thương Mại Hà Nội cho biết, đề thi năm nay khó hơn năm ngoái, em chưa làm tốt phần bài thi của mình. Trong đề thi, phần khó nhất là phần bài tập hỏi điện xoay chiều. Nội dung phần này chiếm khoảng 6 đến 7 câu.

“Nội dung câu hỏi phần điện xoay chiều chung chung nên em tính toán bị nhầm phần này. Kết thúc bài thi em vẫn còn 1 câu quên chưa khoanh do không còn thời gian soát lại bài. Em dự tính mình được khoảng 6 điểm”, Thoa chia sẻ.

Bối rối với "câu hỏi lạ" trong đề Vật lý - 4

Nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi với tâm trạng lo lắng

Hoàng Thị Thương (THPT Trực Ninh, Nam Định) cho hay, đề thi đối với em không quá khó nhưng phần điện khó nhất, mang tính chất đánh đố thí sinh, còn phần nội dung về hạt nhân thì dễ gây nhầm lẫn.

“Học sinh có lực trung bình có thể đạt tầm 6 điểm còn học lực khá có thể làm được 7 điểm. Em tự tin mình được khoảng 8 điểm”, Thương nói.

Phương dự thi khối A, đăng kí chuyên ngành học Kế toán, đại học Thương Mại Hà Nội.

Trong khi đó, Nguyễn Thị Minh Thuý, dự thi vào khối A1, khoa sư phạm Toán, đại học Sư phạm Hà Nội cho biết, đề thi có 50 câu nhưng thời gian không đủ để làm trọn vẹn bài thi.

“Phần bài tập tính toán phức tạp, mất nhiều thời gian, nhiều câu hỏi bài tập cách ra đề lạ nên em hơi bỡ ngỡ. Em dự đoán được 7 điểm. Nếu so với đề Lý năm ngoái, em sẽ đạt 8 điểm”, Thuý chia sẻ.

Tại Hội đồng thi Trường Đại học Thuỷ Lợi, thí sinh Đặng Vũ Đại (Thanh Oai, Hà Nội) chia sẻ: "Bài thi hôm nay em làm được khoảng 80%. Đề thi năm nay có tính phân loại học sinh cao. Phần khó nhất phần điện mạch, em thấy rất nhiều bạn không làm được phần này.

Trong khi đó, Phạm Thị Vân Anh (Nam Định) tâm sự: "Em làm được khoảng 70%, đề bài không quá khó đối với các bạn học vững kiến thức tại phổ thông. Em thấy đề năm nay dễ hơn mọi năm. Trong đề bài em thấy khó nhất phần tính toán. Nhiều bạn thí sinh kêu câu này khá khó và phải khoanh may mắn".

Ghi nhận tại ĐH Kiến Trúc, kết thúc môn thi Vật lý, nhiều thí sinh khối V (Toán, Lý, Vẽ) nhận xét đề thi Vật lý khó.

Năm 2013, trường ĐH Kiến Trúc Hà Nội có chỉ tiêu tuyển sinh hai ngành khối V khá lớn, cụ thể: Ngành Kiến trúc công trình (350 chỉ tiêu) và Quy hoạch vùng (150 chỉ tiêu).

Trong 3 môn thi khối V (Toán, Lý, Vẽ), môn Vẽ được nhân hệ số 1,5 nên thường được các thí sinh ưu tiên hàng đầu.

Bối rối với "câu hỏi lạ" trong đề Vật lý - 5

Các thí sinh ra khỏi cổng trường sau môn thi thứ hai

Thí sinh Nguyễn Công Đạt (HS trường THPT Hà Đông, Hà Nội) thi vào khoa Kiến trúc công trình, chia sẻ: “Em thi khối V nên em tập trung nhiều nhất vào môn Vẽ. Môn Lý em học không tốt lắm, đề thi hôm nay em chỉ chắc chắn đúng khoảng 40 %”.

Thí sinh Vũ Minh Đức (Nam Định) dự thi vào khoa Quy hoạch vùng, tự tin mình làm đúng 70% bài thi. Tuy nhiên, Đức cũng cho rằng đề thi Lý năm nay có nhiều câu hỏi bài tập khó, chủ yếu là các câu liên quan đến phần điện và lượng tử hạt nhân.

Ngày mai 5/7, các thi sinh khối V trường ĐH Kiến trúc Hà Nội sẽ thi môn Vẽ. Cụ thể : thời gian sáng từ 7h15 – 11h15, chiều từ 2h15 – 17h15.

Bối rối với "câu hỏi lạ" trong đề Vật lý - 6

Hết giờ thi môn Lý nhưng Đà Nẵng vẫn còn nắng, nóng

Tại Hội đồng thi Lý Thường Kiệt (đường Trưng Nữ Vương, Đà Nẵng), số lượng thí sinh ra sớm khá ít so với buổi thi môn Toán.

Khi được hỏi, thí sinh Nguyễn Thị Mai (đến từ Gia Lai, dự thi vào trường Đại học Kinh tế Đà Nẵng) buồn bã nói: “Đề thi môn Lý năm nay rất 'xương'. Dù đã cố gắng hết sức và tận dụng hết thời gian nhưng em cũng chỉ làm xong 80%. Với đề thi này, em rất khó đạt được trên 5 điểm môn Lý”.

Cũng giống như Mai, thí sinh Trần Văn Quý (dự thi vào trường ĐH Bách Khoa Đà Nẵng) ngao ngán: “Đề thi năm nay dài và hóc búa. Ở phòng thi của em, hầu như rất ít người làm xong”.

Tại hội đồng thi Đại học kinh tế Đà Nẵng, khi thời gian làm bài gần hết mới xuất hiện lác đác vài ba thí sinh ra khỏi phòng thi. Tuy nhiên, sau khi lướt qua các bản phô tô gợi ý giải đề thi môn Lý (được bày bán công khai xung quang khu vực phía ngoài hội đồng thi - PV), nhiều thí sinh cũng không giấu nỗi sự thất vọng. “Em làm bài xong hết nhưng khi xem lại đáp án thì em thấy bị sai mất một phần của câu 3 và hầu như câu 1. Do đó, với đề thi này em khó có khả năng đạt 7 điểm như dự tính ban đầu”, thí sinh Nguyễn Văn Sinh (quê Quảng Ngãi, dự thi tại hội đồng thi trường Đại học kinh tế Đà Nẵng) không vui khi chia sẻ.

Ngoài việc đề thi dài và khó, nhiều thí sinh cũng phàn nàn vì trong ngày thi hôm nay tiết trời ở Đà Nẵng quá nóng đã làm ảnh hưởng đến các thí sinh. Trong khi các thí sinh ở trong phòng thi với kiến thức, các bậc phụ huynh chờ đợi ở phía ngoài "thi" cùng với thời gian, thời tiết... nhưng tất cả đều thể hiện sự căng thẳng như nhau.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhóm PV ([Tên nguồn])
Tuyển sinh đại học cao đẳng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN