Xót xa nam sinh 29,35 điểm trượt ĐH Y Dược TP.HCM

NV1 ngành Y đa khoa - ĐH Y Dược TP.HCM lấy đúng 29,25 điểm nhưng lại xét tiêu chí phụ: tiêu chí đầu tiên, Tiếng Anh đạt từ 9 điểm trở lên (nam sinh V.H.H chỉ được 8,8 điểm Tiếng Anh) đương nhiên nam sinh này không có tên trong danh sách trúng tuyển.

Xót xa nam sinh 29,35 điểm trượt ĐH Y Dược TP.HCM - 1

Ảnh minh hoạ

Sau khi các trường top đầu công bố điểm chuẩn, nhiều thí sinh và gia đình vẫn bất ngờ vì điểm trúng tuyển của các trường ở mức cao kỷ lục. Nam sinh V.H.H (trú tại TP.HCM) đau đớn chia sẻ: “Em tham dự kỳ thi THPT quốc gia năm nay, sau khi kỳ thi em rất tự tin vì làm được bài."

Khi thông báo điểm, em cũng rất vui mừng vì đạt được số điểm khá cao: Toán 9,6 ; Hóa 9,75 ; Sinh 10; Tiếng Anh 8,8. Với số điểm này em rất tự tin đăng ký nguyện vọng ưu tiên số 1 là vào ngành Y đa khoa - ĐH Y Dược TP.HCM. Các nguyện vọng tiếp theo là Y Đa khoa - ĐH Y khoa Phạm Ngọc Thạch; Y Đa khoa - ĐH Quốc gia TP.HCM; ĐH Y Dược Cần Thơ.”

Với số điểm trên thì điểm xét tuyển cho khối B của em là 29,35 điểm (do thuộc khu vực 3 nên không được điểm ưu tiên). Như vậy, theo quy tắc làm tròn, điểm nam sinh V.H.H giảm xuống còn 29,25 điểm.

Điều xót xa là NV1 ngành Y Đa khoa - ĐH Y Dược TP.HCM lấy đúng 29,25 điểm nhưng lại xét tiêu chí phụ: tiêu chí đầu tiên, Tiếng Anh đạt từ 9 điểm trở lên (nam sinh V.H.H chỉ được 8,8 điểm Tiếng Anh) và đương nhiên nam sinh này không có tên trong danh sách trúng tuyển của Y đa khoa - ĐH Y Dược TP.HCM”.

Chia sẻ về sự việc đầy đáng tiếc này, nam sinh H.H cho hay: “Y Đa khoa - ĐH Y Dược TP.HCM thực sự là mơ ước mà em đã ấp ủ bao lâu nay. Nếu xét điểm gốc thì em được 29,35 còn thừa điểm đỗ. Tại sao nhà trường không lấy điểm gốc mà lại làm tròn?

Như vậy những thí sinh 29,15 điểm cũng được làm tròn lên 29,25 và nếu có điểm tiếng Anh trên 9,0 thì lại có tên trong danh sách đỗ. Điều đó thật vô lí.”

Liên quan đến vấn đề này, bà Nguyễn Thị Kim Phụng - Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ GD&ĐT) cho hay: “Việc các trường xét điểm làm tròn hay chưa làm tròn hay việc đưa ra tiêu chí phụ là quyền của trường dựa trên quy chế tuyển sinh của Bộ GD&ĐT. Điều này giúp các trường tuyển đủ chỉ tiêu với trường hợp các thí sinh bằng điểm nhau.

Các trường được quyền đưa ra tiêu chí phụ hợp lí vì: Với những thí sinh có mức điểm thi gần như tương đương nhau thì còn có thể căn cứ nhiều yếu tố khác sở trường, tư duy lập luận, phản biện…để đảm bảo công bằng trong đánh giá năng lực theo yêu cầu của ngành đào tạo.

Nếu thi tự luận, khoảng cách là 0,5 điểm thì ở thi trắc nghiệm điểm cách nhau 0,25. Đây là con số rất chi tiết. Còn quy chế làm tròn điểm đến 0,25 có từ rất lâu, đã được quy định và áp dụng trong nhiều năm nay.”

Vì sao 29, 30 điểm vẫn trượt đại học?

Điểm trúng tuyển vào nhiều trường ĐH năm nay cao bất thường, có trường tăng tới 4-5 điểm so với năm trước khiến nhiều...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Hoàng Thanh (Infonet)
Điểm chuẩn đại học năm 2018 Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN