Gian lận thi cử ở Hòa Bình: Có môn được nâng tới 9,25 điểm

Ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD-ĐT cho biết, hiện chưa có thống kê thí sinh được sửa điểm ở Hòa Bình đang ở trường đại học nào.

Liên quan đến vụ án gian lận thi cử động trời ở Hòa Bình, chiều 12/3, ông Mai Văn Trinh - Cục trưởng Cục Quản lý Chất lượng, Bộ GD-ĐT đã chia sẻ với báo chí xung quanh sự việc.

Ông Trinh khẳng định: Hậu quả của gian lận thi cử là thí sinh "ngồi nhầm chỗ", lấy đi cơ hội của bạn khác. Đây cũng là quyết tâm để Bộ GD-ĐT tìm ra sai phạm.

Gian lận thi cử ở Hòa Bình: Có môn được nâng tới 9,25 điểm - 1

Hai đối tượng nâng điểm, sửa điểm ở Hòa Bình. 

Lãnh đạo Bộ GD-ĐT cho biết Bộ GD-ĐT và Bộ Công an đã phối hợp làm việc với tinh thần nghiêm túc, xử lý nghiêm đúng người, đúng việc, để ngăn chặn sai phạm trong kỳ thi THPT quốc gia nói riêng và các kỳ thi khác nói chung.

Ngành công an đã đầu tư trang thiết bị hiện đại, cán bộ có chuyên môn cao đã giám định những bài thi trắc nghiệm bị can thiệp làm tăng kết quả thi của thí sinh.

Theo kết quả điều tra, 64 thí sinh (63 em của năm 2018 và một của năm 2017) bị sửa điểm thi. 56 thí sinh có bài thi trắc nghiệm sửa điểm. Một thí sinh có bài thi Hóa học được nâng tới 9,25 điểm. Cá biệt, có thí sinh được nâng điểm 3 môn với tổng số 26,45.

Ông Trinh nói hiện chưa có thống kê thí sinh được sửa điểm ở Hòa Bình đang ở trường đại học nào. Bộ GD-ĐT quyết tâm tìm ra sai phạm.

Về phía các trường ĐH, Bộ GD-ĐT đề nghị chủ động liên hệ với Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình để cập nhật kết quả liên quan tới các thí sinh.

“Thí sinh gian lận thi cử sẽ bị xử lý nghiêm theo đúng quy chế”, ông Trinh nói.

Cục trưởng cục Quản lý Chất lượng cũng nhận định gian lận thi cử ở Sơn La sẽ sớm được đưa ra ánh sáng.

Chia sẻ về kỳ thi năm 2019, ông Mai Văn Trinh nhấn mạnh sẽ có một số điều chỉnh để đảm bảo an toàn, nghiêm túc. Sắp tới, các sở GD-ĐT sẽ thông tin cụ thể đến công tác lựa chọn nhân sự tham gia kỳ thi. Theo đó, coi trọng, lựa chọn người có trình độ chuyên môn cao, có tinh thần trách nhiệm, được tập huấn đầy đủ về quy trình kĩ thuật.

Ở tất cả các khâu, từ in sao đề thi, bảo mật đề thi, tổ chức coi thi đều có sự tăng cường vai trò của các cán bộ đến từ các trường ĐH. Đặc biệt, năm nay sẽ sử dụng các thiết bị hỗ trợ, như camera an ninh.

Trước đó, chiều 11/3, cơ quan ANĐT Bộ Công an cho biết vừa hoàn thành bản kết luận điều tra vụ án “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” xảy ra tại phường Phương Lâm, TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình.

Cơ quan ANĐT Bộ Công an đã chuyển hồ sơ đến Viện kiểm sát nhân dân Tối cao, đề nghị truy tố 3 bị can gồm: Nguyễn Quang Vinh (SN 1966, trú tại TP Hòa Bình, tỉnh Hòa Bình), nguyên Trưởng phòng, Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở giáo dục đào tạo tỉnh Hòa Bình; Đỗ Mạnh Tuấn (SN 1979, Phó hiệu trưởng Trưởng phổ thông dân tộc nội trú THCS và THPT huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình) và Nguyễn Khắc Tuấn (SN 1981, chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình.

Cơ quan ANĐT Bộ Công an cũng xác định không chỉ trong năm 2018 mà ngay từ năm 2017, ông Nguyễn Khắc Tuấn, chuyên viên Phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng giáo dục, Sở GD&ĐT tỉnh Hòa Bình đã can thiệp sửa điểm.

Sẽ xét lại tốt nghiệp sau khi có kết quả vụ gian lận điểm thi tại Hòa Bình?

“Bộ GD-ĐT đã có công văn yêu cầu Sở GD-ĐT tỉnh Hòa Bình cập nhật kết quả thi lên hệ thống phần mềm quản lý thi,...

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Diệu Thu ([Tên nguồn])
Điểm thi đại học năm 2018 Xem thêm
Báo lỗi nội dung