Môn Địa: Thích thú với đề an ninh biển Đông

Sáng nay, môn thi đầu tiên của kỳ thi đại học đợt 2 đã diễn ra. Theo ghi nhận của PV, ở môn thi Toán của khối B,D, và môn Địa của khối C, hầu hết các thí sinh rời khỏi phòng thi khá sớm.

Hà Nội: Ghi nhận tại trường đại học Sư phạm Hà Nội, dù còn gần 15 phút nữa mới hết giờ nhưng nhiều thí sinh ra khỏi phòng thi khá sớm. Nhận định chung của thí sinh đề thi môn Toán và Địa lý dễ, học sinh học lực khá có thể đạt điểm 6, 7.

Bước ra khỏi phòng thi sớm, Nguyễn Thị Hoa, ở quận Hà Đông Hà Nội, dự thi khối D trường đại học Sư Phạm Hà Nội có nụ cười rạng rỡ. Hoa cho biết, đề thi môn Toán không khó, kiến thức đều nằm trong chương trình sách giáo khoa. Sau khi hoàn thành bài thi của mình em vẫn thừa thời gian 30 phút.

“Câu hỏi phần bài tập giải bất phương trình, giải tích phân và khảo sát đồ thị hàm số cơ bản, em dễ dàng làm xong trong thời gian ngắn. Chỉ có duy nhất câu 3, đề bài cho giải phương Logarit em không nhẩm do nghiệm do làm sai một số bước. Em dự tính mình được khoảng 7 điểm”, Hoa nói.

Hoa cho biết thêm, dù đề dễ nhưng trong phần nội dung vẫn có câu hỏi 6 đề bài hỏi giá trị lớn nhất, nhỏ nhất mang tính phân loại học sinh em chưa làm được.

Môn Địa: Thích thú với đề an ninh biển Đông - 1

Nụ cười rạng rỡ của thí sinh sau giờ thi môn Toán, đại học Sư phạm Hà Nội. Ảnh Đức Nguyễn

Tại điểm thi này, nhiều thí sinh thi khối C, đều có chung nhận định đề Địa lý không khó, học sinh trung bình cũng dễ dàng đạt điểm 5,6.

Nội dung đề thi môn Địa lý nằm trọn vẹn trong chương trình sách giáo khoa. Đề bài có 4 câu.

Nguyễn Tiến Đạt, dự thi khối C, chuyên ngành đăng kí học sư phạm Địa lý, trường đại học Sư phạm Hà Nội cho hay, đề thi Địa mang tính thời sự, tiếp tục có câu hỏi về biển, đảo.

“Câu hỏi về ý nghĩa chiến lược của đảo và quần đảo đối với an ninh, kinh tế Việt Nam. Em thấy đây là câu hỏi hay, không gây áp lực cho thí sinh. Chỉ cần thí sinh dựa vào vốn kiến thức thực tế, vốn am hiểu xã hội là có thể làm tốt bài”, Đạt chia sẻ.

Theo Đạt, trước khi đi thi, em dự đoán trước được những câu về biển đảo rất có thể vào đề bài thi nên em đã chuẩn bị khá kỹ về kiến thức liên quan đến đề tài này.

Nhiều thí sinh tham dự kỳ thi tại đây cũng  nhận định, phần câu hỏi vẽ biểu đồ năm nay cơ bản, không gây nhầm lẫn, lúng túng cho học sinh. Biểu đồ hình tròn cũng thuộc loại biểu đồ khá dễ vẽ. Thêm nữa, kiến thức vẽ biểu đồ được học sinh thực hành từ năm lớp 9 nên nhiều em khá dễ dàng trong phần này.

Môn Địa: Thích thú với đề an ninh biển Đông - 2

Môn Địa lại tiếp tục có câu hỏi về biển đảo. Ảnh Hoàng Điệp

Tại trường ĐH Công Đoàn, em Trần Thị Nhật Lệ - Ninh Bình tâm sự: em làm được bài khoảng 90% đề bài đưa ra, em mất khoảng 55p để hoàn thành bài thi ngày hôm nay. Em thấy đề thi năm nay không quá khó, học sinh trung bình cũng có thể làm được bài khoảng  60 %. Em thấy đề thi năm nay khá hay có 3 câu nói về biển đảo Việt Nam, giúp cho học sinh hiểu hơn về biển đảo.

Ghi nhận môn thi Toán khối D tại trường ĐH Hà Nội, thí sinh ra sớm, nhận xét đề dễ.

9h15, ngay khi kết thúc 2/3 môn thi Toán, một số thí sinh tại hội đồng thi trường ĐH Hà Nội đã ra khỏi phòng thi. Hầu hết các thí sinh ra sớm đều nhận xét đề thi không quá khó, có thể đạt điểm trên trung bình.

Thí sinh Vũ Anh Tuấn ( HS trường THPT Trung Văn, Hà Nội ), dự thi khối D1 vào khoa Tiếng Anh, ĐH Hà Nội một trong những thí sinh rời phòng thi sớm nhất, khuôn mặt rạng rỡ, Tuấn chia sẻ : “ Trong 3 môn, em học yếu môn Toán nhất. Mục tiêu đạt 6 điểm môn Toán của em có khả năng hoàn thành. Em làm được 7 câu, chắc chắn đúng được khoảng 6 câu ”.

Môn Địa: Thích thú với đề an ninh biển Đông - 3

Thí sinh Vũ Anh Tuấn ( HS THPT Trung Văn, Hà Nội ), một trong những thí sinh rời khỏi phòng thi sớm nhất tại hội đồng thi trường ĐH Hà Nội. Ảnh Tất Định

Thí sinh Nguyễn Văn Trường ( Hà Nam ), dự thi khối D1 vào khoa Tiếng Đức, ĐH Hà Nội cho biết : “ Em thi cả hai khối A và khối D, môn Toán em tương đối tốt. Em làm bài xong sớm hơn 1 tiếng và dành khoảng 20 phút để kiểm tra lại đáp án. Môn tiếng Anh em học hơi kém, hy vọng môn Toán và Văn có thể gỡ điểm ”.

Năm 2013, trường ĐH Hà Nội  tuyển sinh 2.050 chỉ tiêu, với khối thi chính là khối D, môn thi ngoại ngữ được nhân hệ số 2.

Đà Nẵng, Kết thúc buổi thi sáng nay, tại Đà Nẵng chỉ có 1 thí sinh bị đình chỉ thi do dán công thức hóa học vào máy tính rồi đem vào phòng thi.

Với vẻ mặt trầm tư, thí sinh Nguyễn Văn Quỳnh (dự thi tại hội đồng thi ĐH Kinh tế) cho biết: “So với đề thi khối A, đề thi môn Toán đợt 2 này khó hơn nhiều. Dù em là dân chuyên Toán nhưng vẫn rất khó khăn mới làm hết đề thi. Tuy nhiên, khả năng bài làm đúng chỉ khoảng 70%”.

Môn Địa: Thích thú với đề an ninh biển Đông - 4

Thí sinh Nguyễn Văn Quỳnh (dự thi tại hội đồng thi ĐH Kinh tế Đà Nẵng) cho biết, đề thi môn Toán khó hơn đợt 1. Ảnh H.Giang

Khác hẳn với các thí sinh dự thi vào các khối B, D, các thí sinh dự thi vào khối C khi được hỏi đều cho biết, đề thi khá dễ. Đặc biệt, nhiều thí sinh cảm thấy thích thú với câu II liên quan đến an ninh biển Đông: “Tại sao các đảo và quần đảo có ý nghĩa chiến lược trong việc phát triển kinh tế và bảo vệ an ninh vùng biển?”.

Thí sinh Nguyễn Đức Chiến (dự thi tại hội đồng thi ĐH Sư Phạm) tỏ ra thích thú: “Đề thi môn Địa lý hầu như nằm gọn trong chương trình lớp 12. Em rất thích câu hỏi thứ II vì nó mang tính thời sự và an ninh quốc gia. Em tự tin mình đạt trên 8 điểm với môn thi Địa Lý”. Nhiều thí sinh ở các hội đồng thi khác khi được hỏi cũng có chung nhận định giống như Chiến.

TP.HCM, Tại trường THPT Võ Thị Sáu (Bình Thạnh, TP.HCM) thí sinh hoàn thành bài thi tương đối đúng giờ, không có thí sinh nào rời phòng thi trước thời gian quy định. Đây là địa điểm thi của trường ĐH Khoa học xã hội và Nhân văn TP.HCM.

Bạn Thế Anh (trường Nguyễn Bỉnh Khiêm, quận 3) cho biết: “Trong đề thi có câu về hình học không gian và tìm giá trị lớn nhất được các bạn nhận xét là khá khó, nhưng em thấy dạng này đã xuất hiện nhiều lần trong những đề thi trước đó, nếu rèn luyện nhiều thì các bạn sẽ có được kỹ năng để hoàn thành tốt phần này”.

Tại trường ĐH Khoa học Xã hội & Nhân văn, khá nhiều bạn rời phòng thi chỉ sau 2/3 thời gian làm bài theo quy định. Đặc biệt, vấn đề về biển đảo một lần nữa lại được đưa vào đề thi môn Địa lý năm nay.

Với 2 khối B, D, đề thi Toán được nhiều bạn đánh giá là khá hay với nhiều câu phù hợp với học sinh có học lực trung bình và khá, bên cạnh đó cũng có những câu có tính phân loại cao như câu về bất đẳng thức, hệ phương trình.

Môn Địa: Thích thú với đề an ninh biển Đông - 5

Nhiều thí sinh ra sớm ở môn thi Địa lý (ảnh chụp tại hội đồng thi trường ĐH KHXH&NV). Ảnh Minh Nghĩa

Đánh giá về đề thi Địa lý, bạn Nguyễn Viết Lâm (Bình Thuận) – điểm thi trường ĐH KHXH&NV cho biết: “ Đề thi năm nay mặc dù dài những khá dễ, bọn em chỉ cần nắm vững kiến thức là có thể làm bài, trong đó có câu về an ninh biển đảo em thấy khá hay, có tính thời sự”.

Bạn Phạm Nhơn Đức (Quận Gò Vấp) thì cho biết: “Đề thi dễ nên chỉ cần 2/3 thời gian là bọn em có thể làm xong bài, trong phòng thi của em cũng có nhiều bạn làm xong và ra sớm”.

Cũng trong buổi thi sáng nay, một trường hợp hy hữu đã xảy ra khi một thí sinh dự thi khối C tại điểm thi trường ĐH KHXH&NV đã mang đề ra khỏi phòng thi trước thời gian quy định. Sau khi được triệu tập lại để xác minh thời gian thí sinh này mang đề ra khỏi phòng thi, tâm lý của em trở nên khá bất ổn và khóc liên tục mặc dù đã được mẹ và các bạn sinh viên tình nguyện của trường an ủi, động viên.

Tra cứu ĐIỂM THI – ĐIỂM CHUẨN ĐH-CĐ nhanh nhất tại diemthi.24h.com.vn

Nhắn tin để nhận Đáp án đề thi đại học năm 2013 ngay khi có kết thúc giờ thi,
soạn tin: DADH [MãKhối] [MãMôn] [MãĐề] gửi 8702

Ví dụ: Bạn vừa thi xong môn Hóa khối A mã đề là 125, soạn tin:
DADH A HOA 125 gửi 8702
(Để xem chi tiết bấm đây)

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Nhóm PV ([Tên nguồn])
Tuyển sinh đại học cao đẳng Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN