Đặc nhiệm Ukraine bắt 70 người biểu tình thân Nga

Thứ Ba, ngày 08/04/2014 14:57 PM (GMT+7)

Cảnh sát mở chiến dịch "chống khủng bố" và bắt 70 người biểu tình thân Nga.

Ngày 8/4, Bộ Nội vụ Ukraine đã quyết định mở chiến dịch "chống khủng bố" tại thành phố miền đông Kharkov bằng cách phong tỏa trung tâm thành phố, tấn công vào các tòa nhà do người biểu tình chiếm giữ và bắt ít nhất 70 người biểu tình thân Nga.

Trên trang Facebook của mình, quyền Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov viết: “Chiến dịch chống khủng bố đã bắt đầu. Trung tâm thành phố và các ga tàu điện ngầm đã bị đóng cửa. Hiện tòa nhà chính quyền ở Kharkov đã không còn những kẻ ly khai chiếm giữ.”

Đặc nhiệm Ukraine bắt 70 người biểu tình thân Nga - 1

Cảnh sát Ukraine chuẩn bị cho chiến dịch tấn công "chống khủng bố"

Theo ông Avakov, cảnh sát Ukraine đã không sử dụng vũ khí trong chiến dịch này.

Trước đó, Nga đã tố cáo Ukraine làm gia tăng căng thẳng khi liên tục điều động các đơn vị cảnh sát đặc nhiệm và cả lính đánh thuê Blackwater thuộc công ty tư nhân Greystone của Mỹ đến miền đông Ukraine để đàn áp người biểu tình thân Nga.

Hôm thứ Hai, cảnh sát đã đụng độ quyết liệt với người biểu tình thân Nga trong một nỗ lực nhằm đẩy người biểu tình thân Nga ra khỏi tòa nhà chính quyền. Người biểu tình ở thành phố lớn thứ hai Ukraine này đã chiếm giữ tòa nhà này từ hôm trước sau khi tuyên bố độc lập khỏi Kiev.

Cảnh sát đặc nhiệm đã sử dụng vòi rồng, lựu đạn choáng và hơi cay để đẩy lùi đám đông ra khỏi tòa nhà. Đáp lại, người biểu tình đã ném bom xăng vào trong tòa nhà và đốt nhiều lốp ô tô xung quanh khiến tầng một của tòa nhà bốc cháy.

Đặc nhiệm Ukraine bắt 70 người biểu tình thân Nga - 2

Tầng một tòa nhà chính quyền ở Kharkov bốc cháy sau vụ tấn công

Người biểu tình thân Nga có mặt tại hiện trường cho biết lực lượng cảnh sát đặc nhiệm dùng vũ lực chống lại họ là các đơn vị được triển khai từ phía tây đến đây. Theo một số nhân chứng, bạo lực bắt đầu bùng lên từ một nhóm khiêu khích.

Cuối cùng, một toán cảnh sát địa phương đã xông vào bên trong tòa nhà, đẩy lùi người biểu tình và mở đường cho lính cứu hỏa vào dập lửa. Tòa nhà chính quyền Kharkov bị hư hỏng nhẹ sau vụ cháy, và một số cửa sổ đã bị đập vụn.

Một số nhân chứng cho biết người biểu tình vẫn kiểm soát tòa nhà này sau khi tình hình lắng xuống.

Hôm thứ Hai, phát biểu trước đám đông tụ tập bên ngoài tòa nhà, một người biểu tình đã tuyên bố rằng vấn đề của Kharkov đã trở thành vấn đề độc lập chủ quyền tách khỏi Ukraine và cần được quyết định bằng một cuộc trưng cầu dân ý. Tuyên bố này đã được đám đông người biểu tình thân Nga hoan nghênh.

Đặc nhiệm Ukraine bắt 70 người biểu tình thân Nga - 3

Người biểu tình chiếm giữ tòa nhà chính quyền Kharkov hôm thứ Hai

Cũng trong thứ Hai, người biểu tình ở Kharkov cũng đã dựng nhiều chướng ngại vật xung quanh tòa nhà và trụ sở của Cơ quan An ninh Ukraine tại khu vực này. Họ đã đụng độ với một số người ủng hộ Ukraine theo EU tại trung tâm Kharkov, và hai bên đã sử dụng cả pháo hoa lẫn lựu đạn choáng để tấn công nhau.

Còn tại thành phố Donetsk, người biểu tình thân Nga đã tuyên bố thành lập Cộng hòa Nhân dân Donetsk sau khi chiếm được tòa nhà chính quyền vào tối Chủ nhật.

Họ cũng đã tràn vào Văn phòng Công tố Donetsk để đòi thả tự do cho vị “thị trưởng nhân dân” đang bị giam giữ Dmitry Kuzmenko.

Tại thành phố miền nam Odessa, một cuộc tuần hành phản đối “đàn áp chính trị” ở Ukraine cũng được người biểu tình thân Nga tổ chức.

Trong một vụ việc hiếm hoi, chính quyền thành phố Dnepropetrovsk đã đồng ý thương lượng với người biểu tình thân Nga. Theo Phó Thống đốc thành phố Boris Filatov, cả phe “cánh tả” và người biểu tình thân Nga đều nhất trí không “kêu gọi các hành động ly khai”. Đổi lại, chính quyền sẽ phải cho phép người biểu tình sử dụng một số căn phòng trong tòa thị chính để “gặp gỡ và làm việc”, đồng thời cho phép họ “tự do tiếp xúc” với báo chí địa phương.  

Video cảnh sát Ukraine “chống khủng bố” ở Kharkov:

Theo Trí Dũng (Theo RT) (Khampha.vn)
sự kiện Khủng hoảng chính trị tại Ukraine