Donetsk sẽ trưng cầu dân ý để sáp nhập Nga

Thứ Hai, ngày 07/04/2014 20:00 PM (GMT+7)

Hôm 7/4, Hội đồng nhân dân khu vực Donetsk được thành lập bởi những người biểu tình thân Nga đã tuyên bố kế hoạch thành lập nước cộng hòa Donetsk và sẽ tổ chức trưng cầu dân ý để quyết định có sáp nhập vào Nga hay không. Các nhà lập pháp Donetsk cho biết, cuộc bỏ phiếu sẽ diễn ra muộn nhất là vào ngày 11/5.

Trong một cuộc họp tại tòa thị chính của thành phố Donetsk, một nhà lãnh đạo Hội đồng nhân dân Donetsk cho biết: “Nước Cộng hòa nhân dân Donetsk được thành lập trong phạm vi biên giới hành chính của thành phố Donetsk. Quyết định này sẽ ngay lập tức có hiệu lực sau khi cuộc trưng cầu dân ý diễn ra”.

Các đại biểu Hội đồng nhân dân Donetsk ở miền Đông Ukraine đã thông qua tuyên bố độc lập, theo đó thành phố này tuyên bố thành lập nước Cộng hòa Nhân dân Donetsk có chủ quyền.

Tuyên bố thành lập khẳng định Nước Cộng hòa sẽ “xây dựng mối quan hệ phù hợp với luật pháp quốc tế và trên cơ sở bình đẳng và cùng có lợi”.

Donetsk sẽ trưng cầu dân ý để sáp nhập Nga - 1

Đoàn người biểu tình ở thành phố Luhansk

Bên ngoài tòa nhà chính quyền Donetsk, người dân đang tập hợp đông đảo hưởng ứng tuyên bố và liên tục hô vang : “Nga, Nga”.

Ngay sau khi tuyên bố thành lập nhà nước Cộng hòa nhân dân Donetsk, các nhà lập pháp đã gửi tới Tổng thống Nga Putin lời thỉnh cầu về việc đưa quân tới Donetsk nhằm giữ gìn hòa bình tại đây.

Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông địa phương, những nhà hoạt động thân Nga ở phía đông Kiev đang tổ chức các cuộc biểu tình ở Donetsk, Luhansk và Kharkov đòi quyền tự quyết, gây áp lực cho chính quyền Ukraine, yêu cầu được tổ chức trưng cầu dân ý như ở Crimea để sáp nhập Nga. Họ tấn công và treo cờ Nga lên trên các tòa thị chính trong các thành phố phía đông Ukraine.

Donetsk sẽ trưng cầu dân ý để sáp nhập Nga - 2

Cờ Nga được treo trên tòa thị chính ở Donetsk

Cho tới hôm nay, tòa thị chính ở Donetsk vẫn bị bao vây và chiếm giữ bởi khoảng 2000 người biểu tình, một vài người trong số đó được trang bị vũ trang. Trong khi đó, đoàn người biểu tình thân Nga cũng đã chiếm được một trụ sở an ninh ở Luhansk và bao vây tòa nhà chính quyền ở Kharkov.

Cũng trong hôm nay (7/4), phát biểu tại một cuộc họp nội các khẩn cấp, Thủ tướng Ukraine Arseniy Yatsenyuk đã cáo buộc Nga đứng sau những cuộc biểu tình chiếm giữ các tòa thị chính ở phía đông Kiev.

Ông Yatsenyuk cho rằng việc bất ổn leo thang có thể trở thành cái cớ để Nga đưa quân vào lãnh thổ Ukraine. Ông cũng nhấn mạnh việc quân đội Moscow vẫn đóng quân sát 30 km biên giới nước mình.

Theo Nguyễn Bình(theo RT, AP) (Khampha.vn)
sự kiện Khủng hoảng chính trị tại Ukraine