Séc: NATO phải ra tay nếu Nga "xâm lược" Ukraine

Thứ Hai, ngày 07/04/2014 12:35 PM (GMT+7)

“Thời điểm Nga tiến quân sang đông Ukraine cũng là lúc trò đùa chấm dứt.”

Ngày 6/4, Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman đã tuyên bố rằng phương Tây cần phải có hành động mạnh, thậm chí là đưa quân NATO tới Ukraine nếu Nga tìm cách sáp nhập miền đông của nước này.

Phát biểu trên đài truyền thanh Séc, ông Zeman nói: “Thời điểm Nga quyết định mở rộng lãnh thổ sang phía đông Ukraine cũng là lúc trò đùa chấm dứt.”

Séc: NATO phải ra tay nếu Nga "xâm lược" Ukraine - 1

Tổng thống Cộng hòa Séc Milos Zeman

Ông nói tiếp: “Đó là lúc mà tôi kêu gọi EU không chỉ áp dụng những biện pháp cấm vận nghiêm khắc nhất mà thậm chí còn sẵn sàng các biện pháp can thiệp quân sự để đưa quân đội NATO vào Ukraine.”

Tuyên bố này của ông Zeman được đưa ra trong bối cảnh người biểu tình thân Nga đã chiếm giữ các tòa nhà chính quyền tại 3 thành phố miền đông Ukraine hôm Chủ nhật, khiến chính phủ lâm thời Kiev cáo buộc rằng Tổng thống Nga Vladimir Putin đang “đạo diễn một vụ gây rối ly khai”.

Cộng hòa Séc trở thành thành viên của NATO từ năm 1999, chỉ vài tuần trước khi liên minh quân sự này quyết định tấn công Nam Tư.

Theo hiến pháp của Séc, mặc dù Tổng thống là Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang, tuy nhiên Thủ tướng mới là người có tiếng nói quyết định trong chính sách đối ngoại. Mặc dù Tổng thống Zeman tỏ ra cứng rắn với Nga, song Thủ tướng Bohuslav Sobotka lại phản đối lệnh cấm vận nghiêm khắc của EU đối với Nga sau khi nước này sáp nhập Crimea vì lo ngại các ảnh hưởng tiêu cực về kinh tế.

Trong khi đó, Tổng thư ký NATO Anders Rasmussen lại kêu gọi khối quân sự này đầu tư nhiều tiền hơn nữa để tăng cường lực lượng vũ trang nhằm chống lại mối đe dọa đến từ Nga, thậm chí chấp nhận quay lại thời kỳ Chiến tranh Lạnh.

Séc: NATO phải ra tay nếu Nga "xâm lược" Ukraine - 2

Người biểu tình thân Nga tấn công cảnh sát chống bạo động ở Donesk, miền đông Ukraine

Ông Rasmussen kêu gọi tinh thần của Ba chàng Ngự lâm Pháo thủ trong tiểu thuyết của Alexandre Dumas bằng việc nêu lên khẩu hiệu “mọi người vì một người, một người vì mọi người” để hối thúc các thành viên NATO chống lại “cuộc xâm lược phi pháp” của Nga ở Ukraine.

Ở Ukraine, nhiều người ngày càng lo ngại rằng Nga có thể sẽ can thiệp vào miền đông của đất nước này, nơi có nhiều thành phần dân cư nói tiếng Nga sau tiền lệ sáp nhập Crimea, đặc biệt là sau khi các tòa nhà chính quyền ở 3 thành phố miền đông bị người biểu tình thân Nga chiếm giữ.

Phát biểu với tờ Telegraph, ông Rasmussen nói: “Cuộc khủng hoảng hiện nay cho thấy vấn đề quốc phòng quan trọng hơn bao giờ hết. Bởi thế các đồng minh cần phải đầu tư vào các nguồn lực cần thiết để có năng lực quốc phòng phù hợp.”

Theo ông Rasmussen, “điều đó đồng nghĩa với việc có thêm các trang thiết bị hiện đại, huấn luyện chuyên sâu cho quân đội, và hợp tác chặt chẽ hơn giữa các đồng minh NATO và các đối tác”.

Tổng thư ký NATO cho rằng nếu không chịu đầu tư trong giai đoạn hiện nay, cái giá mà các thành viên NATO phải trả trong tương lai là vô cùng đắt, đặc biệt là trước các “ý định vẽ lại đường biên giới bằng vũ lực”.

Ông Rasmussen nhấn mạnh: “Điều vẫn không thay đổi là cam kết của NATO vào các giá trị và mục tiêu cơ bản. Khẩu hiệu của chúng tôi vẫn là: mọi người vì một người, một người vì mọi người.”

Tuy nhiên khẩu hiệu thực sự của NATO theo tiếng Latin là “Animus in Consulendo Liber”, một khẩu hiệu rất khó dịch ra các thứ tiếng khác. Website của NATO gợi ý cách dịch khẩu hiệu này là “Cùng thảo luận bằng tư tưởng tự do” hay “Đầu óc con người được tự do khi cùng nhau thảo luận”.

Theo Trí Dũng (Theo NYT, Telegraph) (Khampha.vn)
sự kiện Khủng hoảng chính trị tại Ukraine