Ukraine điều lính đánh thuê Mỹ đàn áp biểu tình?

Thứ Ba, ngày 08/04/2014 12:30 PM (GMT+7)

Nga tố Ukraine đang điều lính đánh thuê Mỹ tới đàn áp biểu tình thân Nga.

Ngày 8/4, Bộ Ngoại giao Nga đã lên tiếng quan ngại về việc Ukraine không ngừng điều động lực lượng an ninh và lính đánh thuê Mỹ tới khu vực đông nam, đồng thời kêu gọi Kiev ngừng ngay lập tức các hoạt động chuẩn bị quân sự có thể dẫn tới một cuộc nội chiến.

Trong bối cảnh nhiều thành phố ở miền đông đang đòi quyền tự trị lớn hơn, đặc biệt là sau khi Donetsk và Kharkov tuyên bố độc lập hôm thứ Hai, chính phủ lâm thời ở Kiev được cho là đã điều động thêm lực lượng tới khu vực này để tránh nguy cơ các lực lượng hành pháp địa phương “bất tuân thượng lệnh”.

Ukraine điều lính đánh thuê Mỹ đàn áp biểu tình? - 1

Người dân dựng chướng ngại vật bên ngoài trụ sở chính quyền ở Donetsk

Bộ Ngoại giao Nga ra thông báo nêu rõ: “Chúng tôi đặc biệt quan ngại về hoạt động của khoảng 150 lính đánh thuê Mỹ thuộc công ty tư nhân Greystone mặc quân phục của đơn vị cảnh sát đặc nhiệm Ukraine Sokol. Những người tổ chức và tham gia vào hoạt động này sẽ phải chịu trách nhiệm lớn vì đã đe dọa đến quyền lợi, tự do và mạng sống của công dân Ukraine cũng như sự ổn định của nước này.”

Quyền Bộ trưởng Nội vụ Ukraine Arsen Avakov xác nhận rằng nước này đã điều thêm các đơn vị cảnh sát đặc nhiệm từ nhiều nơi khác tới các khu vực miền đông và miền nam Ukraine.

Ukraine điều lính đánh thuê Mỹ đàn áp biểu tình? - 2

Người biểu tình thân Nga chiếm trụ sở chính quyền ở Donetsk

Ông Avakov tuyên bố: “Các lực lượng đặc nhiệm này sẵn sàng giải quyết các vấn đề tác chiến ở bất kỳ khu vực nào. Tôi kêu gọi những cái đầu nóng không chỉ trích và hoảng sợ mà hãy giúp cảnh sát kiểm soát tình hình.”

Theo Bộ Ngoại giao Nga, các lực lượng đặc nhiệm với sự hậu thuẫn của các chiến binh thuộc phe cánh hữu Right Sector đã được giao nhiệm vụ đàn áp các cuộc biểu tình ở khu vực đông nam Ukraine, những nơi đã kêu gọi tổ chức trưng cầu dân ý tách khỏi Ukraine trong nhiều tuần qua. Moscow đã kêu gọi chính phủ Kiev kiềm chế các hành động có thể dẫn tới một cuộc nội chiến ở Ukraine.

Ukraine điều lính đánh thuê Mỹ đàn áp biểu tình? - 3

Người dân Donetsk biểu quyết nhất trí tổ chức trưng cầu dân ý

Hôm thứ Hai, một nguồn tin trong Bộ Nội vụ Ukraine tiết lộ với Ria Novosti rằng 3 đơn vị đặc nhiệm đã được tái triển khai tới Donetsk và Lugansk để đàn áp các cuộc biểu tình chống chính phủ.

Nguồn tin này cho biết lực lượng đặc nhiệm trên bao gồm các đơn vị của Bộ Nội vụ, Vệ binh Quốc gia mới được thành lập, các phần tử cực đoan cánh hữu Right Sector và lính đánh thuê Blackwater của công ty Greystone. Ngoài ra, các đơn vị cảnh sát đặc nhiệm vũ trang Titan cũng đã xuất hiện ở thành phố Donetsk.

Trong một thông cáo báo chí ra ngày thứ Hai, Bộ Ngoại giao Nga tuyên bố họ đang “giám sát chặt chẽ những gì đang xảy ra ở vùng đông nam Ukraine, đặc biệt là ở Donetsk, Lugansk và Kharkov.”

Ukraine điều lính đánh thuê Mỹ đàn áp biểu tình? - 4

Lính đánh thuê Mỹ Blackwater được cho là đã xuất hiện ở Donetsk

Moscow nhấn mạnh rằng một khi chưa có “cuộc cải cách hiến pháp thực sự ở Ukraine” để “liên bang hóa” quốc gia này cùng với việc biến tiếng Nga thành ngôn ngữ chính thức thứ 2 thì giải pháp ổn định lâu dài cho cuộc khủng hoảng này vẫn còn rất xa vời.

Bộ Ngoại giao Nga cho rằng đã đến lúc chấm dứt việc “đổ lỗi cho Nga, cáo buộc Moscow về tất cả những vấn đề hiện nay ở Ukraine”, đồng thời kêu gọi Kiev trả lời những câu hỏi của người dân Ukraine về tính hợp pháp của một chính phủ tự phong.

Trong khi đó, Mỹ lại ám chỉ rằng Moscow chính là “thủ phạm” đằng sau những bất ổn hiện nay ở miền đông Ukraine. Trong một cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Jen Psaki nói rằng trong cuộc trao đổi qua điện thoại giữa Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và người đồng cấp Nga Sergei Lavrov, ông Kerry đã nhấn mạnh rằng “có vẻ như đây là một chiến dịch được tổ chức cẩn thận với sự hậu thuẫn của Nga.”

Ukraine điều lính đánh thuê Mỹ đàn áp biểu tình? - 5

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov

Nhà Trắng cũng kêu gọi Nga không can thiệp vào tình hình hiện nay ở Ukraine và chấm dứt việc “gây bất ổn” ở nước này.

Hôm thứ Hai, các nhóm biểu tình thân Nga đã chiếm giữ tòa nhà chính quyền ở thành phố Donetsk và Kharkov và tuyên bố hai thành phố này trở thành những quốc gia độc lập tách khỏi Ukraine. Còn tại Lugansk và Odessa, những cuộc đụng độ quyết liệt cũng đã nổ ra giữa người biểu tình và lực lượng an ninh.

Video lính đánh thuê Mỹ và đặc nhiệm Ukraine tập kết ở Donetsk:

Theo Trí Dũng (Theo RT) (Khampha.vn)
sự kiện Khủng hoảng chính trị tại Ukraine