Biển Đông sắp hứng bão số 7, sẵn sàng phương án sơ tán hơn 290.000 dân

Thứ Tư, ngày 06/10/2021 19:02 PM (GMT+7)

Áp thấp nhiệt đới được dự báo sẽ mạnh lên thành bão số 7, gây mưa lớn ở miền Trung nên các địa phương cần khẩn trương lên phương án đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân.

Miền Trung hứng mưa đặc biệt lớn

Trước diễn biến phức tạp của áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) nhiều khả năng mạnh lên bão số 7, chiều nay (6/10), Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống thiên tai đã tổ chức họp trực tuyến bàn về các biện pháp ứng phó. Đại diện nhiều bộ ngành, lãnh đạo của 10 tỉnh, thành phố khu vực miền Trung tham dự cuộc họp.

Biển Đông sắp hứng bão số 7, sẵn sàng phương án sơ tán hơn 290.000 dân - 1

Ông Mai Văn Khiêm – Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia

Báo cáo tại cuộc họp, ông Mai Văn Khiêm – Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia cho hay, hồi 13 giờ chiều 6/10, áp thấp nhiệt đới đang ở cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 330km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/giờ), giật cấp 8. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 khoảng 80km tính từ tâm áp thấp nhiệt đới.

Dự báo trong khoảng 24 đến 48 giờ tiếp theo, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được 5-10km và có khả năng mạnh lên thành bão số 7.

Khi bão gần bờ có thể di chuyển chậm với tốc độ 10-15km, có xu hướng chếch lên hướng Tây Tây Bắc, đi thẳng vào khu vực giữa Bắc Trung Bộ và Trung Trung Bộ.

Dự báo, từ nay đến ngày 8/10 ở khu vực từ Quảng Bình đến Phú Yên và Bắc Tây Nguyên có mưa to đến rất to. Tổng lượng mưa tại khu vực từ Quảng Bình đến Quảng Ngãi và Kon Tum phổ biến 300-500mm/đợt, có nơi trên 600mm/đợt; từ Bình Định đến Phú Yên và Gia Lai phổ biến từ 100-300mm/đợt, có nơi trên 350mm/đợt.

Từ ngày 9-12/10, mưa lớn mở rộng ra các tỉnh Bắc Trung Bộ và đồng bằng Bắc Bộ. Nếu không khí lạnh ngày 11/10 tiến vào, khu vực Bắc Trung Bộ từ Quảng Trị trở ra có lượng mưa tương đối lớn.

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, ven sông. Ước tính 72 huyện thuộc Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, Huế, TP Đà Nẵng, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Phú Yên, Kon Tum, Gia Lai có nguy ngập lụt; 54 huyện nguy cơ lũ quét, sạt lở đất.

Sẵn sàng phương án sơ tán hơn 290.000 dân

Đại tá Nguyễn Đình Hưng - Phó Trưởng phòng Cứu hộ - Cứu nạn, Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng cho biết, tính đến 13 giờ ngày 6/10, đơn vị đã phối hợp với các tỉnh, TP thông báo, kiểm đếm, hướng dẫn cho 61.468 phương tiện/278.639 lao động biết diễn biến của ATNĐ để chủ động phòng, tránh. Đáng chú ý trong đó có 235 tàu/1.929 lao động hoạt động trong khu vực giữa biển Đông và quần đảo Hoàng Sa (vùng ảnh hưởng trực tiếp của ATNĐ).

Trước nguy cơ lớn từ ATNĐ, TP Đà Nẵng đã cấm biển từ 14 giờ ngày 5/10; tỉnhThừa Thiên Huế cũng đã không cho phép phương tiện ra khơi từ 14 giờ chiều nay (6/10).

Để bảo đảm an toàn cho người dân, các địa phương ven biển, khu vực trũng thấp, cửa sông, ngoài bãi các tỉnh, TP ven biển từ Thanh Hóa đến Quảng Ngãi đã sẵn sàng phương án sơ tán dân trong tình huống dịch COVID-19. Theo đó, các địa phương đã xây dựng phương án dự kiến sơ tán 71.559 hộ/290.671 dân đến nơi tránh trú an toàn.

Hiện, các địa phương vùng ảnh hưởng của ATNĐ cũng đã hoàn thành rà soát đối tượng trong diện F0, F1 để có phương án cách ly, sơ tán riêng cũng như biện pháp y tế phù hợp để bảo đảm an toàn dịch bệnh COVID-19. Cụ thể, tại 9 tỉnh, TP có tổng số 7.690 ca F0. Các khu vực cách ly đã có phương án sơ tán dân đảm bảo an toàn tại chỗ.

Biển Đông sắp hứng bão số 7, sẵn sàng phương án sơ tán hơn 290.000 dân - 2

Ông Trần Quang Hoài – Tổng cục trưởng Tổng cục phòng chống thiên tai

Phát biểu kết luận cuộc họp, ông Trần Quang Hoài – Tổng cục trưởng Tổng cục phòng chống thiên tai đề nghị các tỉnh, thành phố tiếp tục triển khai Công điện số 1311 của Thủ tướng Chính phủ ban hành trưa 6/10. Tiếp tục tổ chức kêu gọi, hướng dẫn phương tiện, tàu thuyền thoát ra khỏi khu vực nguy hiểm hoặc về nơi tránh trú an toàn; kiểm tra, hướng dẫn việc neo đậu tàu thuyền tại khu neo đậu; triển khai công tác đảm bảo an toàn về người và tài sản trên các đảo và lồng bè nuôi trồng thủy hải sản trên biển và ven biển.

Trên đất liền, chủ động triển khai phương án ứng phó với bão, mưa lũ, lũ quét, sạt lở đất phù hợp với điều kiện cụ thể tại địa phương; chuẩn bị lực lượng, phương tiện, trang thiết bị, nhu yếu phẩm theo phương châm “bốn tại chỗ” để ứng phó với bão mạnh, lũ lớn, ngập lụt trên diện rộng khu vực thấp trũng, lũ quét, sạt lở đất khu vực miền núi, nhất là tại các khu vực đã từng xảy ra ngập lụt, sạt lở đất năm 2020, sẵn sàng cho tình huống gây chia cắt, cô lập các khu vực.

Các Bộ, ban, ngành tùy theo chức năng và nhiệm vụ được giao sẵn sàng các phương án, lực lượng, vật tư để ứng phó với các loại hình thiên tai, đảm bảo an toàn tài sản và tính mạng cho người dân.

Nguồn: http://danviet.vn/bien-dong-sap-hung-bao-so-7-san-sang-phuong-an-so-tan-hon-290000-dan-502021610...

2 cơn bão sắp xuất hiện trên Biển Đông, miền Trung hứng mưa đặc biệt lớn

Bão nối tiếp bão khả năng xuất hiện trên Biển Đông trong những ngày tới, gây mưa đặc biệt lớn cho nhiều nơi ở Trung...

Theo Triệu Quang (Dân Việt)
sự kiện Tin bão
Báo lỗi nội dung