Bản đồ tấn công Mỹ tại trụ sở Triều Tiên

Thứ Sáu, ngày 29/03/2013 16:44 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Một bức ảnh đăng trên báo Rodong của Đảng Lao động Triều Tiên cho thấy các nhà lãnh đạo nước này đã lên kịch bản tấn công vào lãnh thổ Mỹ.

Hãng thông tấn nhà nước KCNA cho biết sau cuộc họp khẩn cấp hôm 29/3, nhà lãnh đạo Kim Jong-un vừa ký kế hoạch đặt các lực lượng vũ trang vào tư thế sẵn sàng tấn công vào đất Mỹ và các căn cứ của Mỹ tại Đông Á sau khi Mỹ đưa máy bay ném bom B-2 đến bán đảo Triều Tiên. 

Bản đồ tấn công Mỹ tại trụ sở Triều Tiên - 1

Bức ảnh chụp nhà lãnh đạo Kim Jon-un đang ký kế hoạch huy động quân đội

 “Cuối cùng ông ấy đã ký kế hoạch chuẩn bị cho đợt tấn công bằng tên lửa chiến lược, ra lệnh có các đơn vị vào vị trí sẵn sàng để có thể tấn công vào đất Mỹ, các căn cứ quân sự Mỹ trên Thái Bình Dương, trong đó có Hawaii và đảo Guam, cũng như căn cứ tại Hàn Quốc”, hãng KCNA viết.

Trong một bức ảnh, nhà lãnh đạo Kim Jong-un trông như đang ký lệnh tại phòng chỉ huy quân sự, còn trên tường là tấm bản đồ có dòng chữ được dịch ra là: “Kế hoạch tấn công đất liền Mỹ”. Trong tấm bản đồ lớn hơn là khu vực bờ biển phía tây của Mỹ, còn một tấm bản đồ khác mô phỏng các mũi tấn công của Triều Tiên.

Bản đồ tấn công Mỹ tại trụ sở Triều Tiên - 2

Tấm bản đồ đằng sau thể hiện các mũi tấn công vào Mỹ và các căn cứ của Mỹ

Trong bức ảnh chụp nhà lãnh đạo Kim Jong-un ngồi làm việc trên bàn có chiếc máy tính iMac. Điều này cho thấy tin đồn lâu nay rằng gia đình họ Kim thích các sản phẩm của Apple là đúng.

Bản đồ tấn công Mỹ tại trụ sở Triều Tiên - 3

Chiếc máy tính iMac trên bàn làm việc của nhà lãnh đạo Kim Jong-un

Dù những bức ảnh này là để cung cấp cho độc giả trong nước, nhưng rõ ràng cũng nhằm thể hiện khả năng quân sự nội bộ của Triều Tiên trong khi hầu hết các nhà phân tích cho rằng Triều Tiên chưa đủ khả năng vươn tới đất liền Mỹ.

Bản đồ tấn công Mỹ tại trụ sở Triều Tiên - 4

Dòng chữ trên bản đồ được dịch ra là: Kế hoạch tấn công đất Mỹ

Kết hợp 2 bức ảnh sẽ nói lên ý nghĩa lớn hơn:

Bản đồ tấn công Mỹ tại trụ sở Triều Tiên - 5

Kết hợp 2 bức ảnh tạo nên bức tranh rộng hơn

Đây có vẻ là để “trả miếng” hành động triển khai máy bay ném bom tàng hình B-2 của Mỹ tới bán đảo Hàn Quốc hôm 28/3. Các quan chức Mỹ nói rằng 2 máy bay này không được cử tới để làm gia tăng căng thẳng mà ngược lại, bằng cách tăng tính cảnh báo, răn đe trong bối cảnh Triều Tiên liên tục tung ra cảnh báo tấn công.

Tuy nhiên, Triều Tiên coi hai đợt tập trận quân sự đang diễn ra tại Hàn Quốc nằm trong kế hoạch xâm lược với quy mô tổng thể vào đất nước họ. Trong tuần này, Triều Tiên đặt quân đội trong mức cảnh báo cao nhất có thể và cắt đường dây nóng quân sự với Hàn Quốc. Một bài báo của KCNA hôm nay nói rằng quân đội Triều Tiên đang chuẩn bị để “thổi tung thành lũy của kẻ xâm lược”.

Các nhà quan sát lo ngại rằng, trong bối cảnh căng thẳng đang ngày càng tăng và hai miền đều có nhà lãnh đạo mới thì rất có thể xảy ra xung đột quân sự. Cả ông Kim Jong-un và bà Park Geun-hye đều đang chịu áp lực trong nước nên phải thể hiện sự lãnh đạo quyết đoán và mạnh mẽ trước đe dọa của đối phương.

Chia sẻ
Theo Trúc Quỳnh (theo NK News) (Khampha.vn)
sự kiện Triều Tiên tuyên bố tình trạng chiến tranh
Báo lỗi nội dung