Áp thấp nhiệt đới mạnh thêm, miền Trung có nơi mưa trên 450mm

Áp thấp nhiệt đới có xu hướng mạnh thêm khi tiệm cận đất liền các tỉnh Trung Bộ, gây ra một đợt mưa to đến rất to cho dải đất miền Trung.

Áp thấp nhiệt đới mạnh thêm, miền Trung có nơi mưa trên 450mm - 1

Vị trí và hướng di chuyển tiếp theo của áp thấp nhiệt đới. (Ảnh: Trung tâm Dự báo KTTVQG)

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Quốc gia, hồi 16 giờ chiều nay (25/9), áp thấp nhiệt đới đang ở trên vùng biển Thừa Thiên Huế - Quảng Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh lên gần một cấp so với 24 giờ qua, lên cấp 6-7 (39-61km/giờ), giật cấp 8-9.

Do ảnh hưởng hoàn lưu của áp thấp nhiệt đới, ở khu vực Bắc và Trung Trung Bộ đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to.

Lượng mưa tính từ 00h ngày 25/9 đến 16h ngày 25/9 phổ biến 50-100mm, cục bộ một số nơi trên 150mm như: Hội An (Quảng Nam) 205,8mm; TP Đà Nẵng 215mm; Hương Phú (Thừa Thiên Huế) 299mm; Triệu Ái (Quảng Trị) 205mm; Hương Thủy (Hà Tĩnh) 206mm...

Trong 12 giờ tới, áp thấp nhiệt đới di chuyển chủ yếu theo hướng Tây Tây Bắc với tốc độ 15km/h.

Đến 4 giờ sáng 26/9, áp thấp nhiệt đới ở trên vùng ven biển Quảng Bình-Thừa Thiên Huế. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6, giật 8. Đây cũng là khu vực đổ bộ của áp thấp nhiệt đới khi vào đất liền.

Sau khi vào đất liền, áp thấp nhiệt đới suy yếu nhanh thành một vùng áp thấp trên khu vực biên giới Việt – Lào. Sức gió giảm xuống dưới cấp 6.

Áp thấp nhiệt đới gây ra một đợt mưa to đến rất to cho Trung Bộ. Dự báo, từ nay đến ngày 27/9, ở khu vực Trung Trung Bộ có mưa to đến rất to với lượng mưa phổ biến từ 100-200mm, riêng Quảng Trị - Thừa Thiên Huế có nơi trên 200mm; ở khu vực Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và Nam Bộ có mưa vừa, mưa to và dông, cục bộ có mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 100-150mm, có nơi trên 200mm.

Đặc biệt, lượng mưa từ nay đến ngày 28/9 ở khu vực từ Thanh Hóa đến Quảng Bình được dự báo phổ biến từ 200-400mm, có nơi trên 450mm.

Đề phòng nguy cơ xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại khu vực vùng núi và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp; đề phòng mưa với cường độ lớn trong một thời gian ngắn gây ngập úng tại các khu đô thị. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Trên biển, vùng biển từ Quảng Trị đến Quảng Nam (bao gồm cả huyện đảo Cồn Cỏ, Cù Lao Chàm) có gió mạnh cấp 6-7, giật cấp 8-9, biển động mạnh. Vịnh Bắc Bộ có gió mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động.

Khu vực Nam Biển Đông (bao gồm vùng biển quần đảo Trường Sa), vùng biển từ Bình Thuận đến Cà Mau có gió Tây Nam mạnh cấp 6, giật cấp 7-8, biển động.

Nguồn: [Link nguồn]

Áp thấp nhiệt đới đang lao thẳng về miền Trung, đã có tỉnh cấm biển

Áp thấp nhiệt đới đang di chuyển áp sát đất liền các tỉnh Trung Bộ và gây ra một đợt mưa lớn diện rộng.

Chia sẻ
Gửi góp ý
Theo Bảng Anh ([Tên nguồn])
Áp thấp nhiệt đới Xem thêm
Báo lỗi nội dung
GÓP Ý GIAO DIỆN