Xem Mỹ phóng tên lửa đạn đạo hạt nhân uy lực nhất, đánh mục tiêu cách xa 6.700km

Thứ Sáu, ngày 30/10/2020 09:00 AM (GMT+7)

Theo kế hoạch ấn định trước, không quân Mỹ ngày 29.10 đã phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) LGM-30 Minuteman III, để kiểm tra năng lực sẵn sàng vận hành của hệ thống.

Theo Sputnik, giống như các đợt phóng trước đây, tên lửa đạn đạo Minuteman III được khai hỏa không trang bị đầu đạn hạt nhân

Tên lửa được phóng từ căn cứ không quân Vandenberg ở vùng ven biển California, đánh trúng mục tiêu tại trường bắn trên đảo Marshall ở tây Thái Bình Dương, cách xa 6.700km.

Vụ phóng tên lửa uy lực nhất của Mỹ diễn ra vào lúc 0 giờ 27 phút (giờ địa phương). Vụ phóng được lên kế hoạch vào ngày 28.10 nhưng phải lùi lại một ngày vì thời tiết xấu.

Không quân Mỹ cho biết, mục tiêu của đợt phóng thử là “kiểm tra năng lực sẵn sàng vận hành và độ tin cậy của hệ thống, cũng như khả năng tấn công chính xác mục tiêu của tên lửa”.

Các tên lửa đạn đạo Minuteman được Mỹ chế tạo vào đầu những năm 1960, sử dụng nhiên liệu rắn, do đó có thể cất giữ trong một thời gian dài mà vẫn đảm bảo khả năng sẵn sàng khai hỏa ngay lập tức.

Xem Mỹ phóng tên lửa đạn đạo hạt nhân uy lực nhất, đánh mục tiêu cách xa 6.700km - 1

Minuman III là tên lửa mạnh nhất trong kho vũ khí Mỹ hiện nay.

Rải rác trên khắp nước Mỹ có các căn cứ ngầm kiểm soát một lượng lớn tên lửa Minuteman. Đây cũng là ICBM đầu tiên trên thế giới có năng lực tấn công đa mục tiêu đồng thời. Tuy vậy, 450 tên lửa Minuteman được triển khai ngày nay chỉ được gắn một đầu đạn hạt nhân duy nhất.

Tháng trước, nhà thầu quốc phòng Mỹ Northrop Grumman được trao hợp đồng trị giá 13,3 tỉ USD, để thiết kế tên lửa mới thay thế Minuteman III, theo chiến lược răn đe trên mặt đất của Mỹ.

Lầu Năm Góc ước tính tổng chi phí cho dự án sẽ lên tới 95,8 tỉ USD. Không quân Mỹ muốn sở hữu các tên lửa mới kể từ năm 2029.

Bên cạnh đó, Cơ quan An ninh Hạt nhân Quốc gia Mỹ chịu trách nhiệm phát triển đầu đạn hạt nhân mới để trang bị cho tên lửa chiến lược. Chi phí nâng cấp các đầu đạn 450kT ước tính lên tới 14,8 tỉ USD.

Không chỉ tương thích với các tên lửa Minuteman III hiện nay, đầu đạn mới sẽ được trang bị cho các tên lửa hạt nhân trong tương lai của Mỹ.

Nguồn: http://danviet.vn/xem-my-phong-ten-lua-dan-dao-hat-nhan-uy-luc-nhat-danh-muc-tieu-cach-xa-6700km...

Video: Khoảnh khắc tên lửa đạn đạo Iran xuyên thủng đất dày bay vụt lên trời

Trong một cuộc tập trận quân sự lớn, Iran đã chứng minh năng lực phóng tên lửa từ dưới lòng đất.

Theo Đăng Nguyễn - Sputnik (Dân Việt)
sự kiện Vũ khí quân sự