Vụ 2 đường ống Nord Stream hư hại nặng: Nga sẽ đề nghị họp khẩn Hội đồng Bảo an

Sự kiện: Tin tức Nga

Các quan chức Nga, Mỹ và một số nước EU cho rằng thiệt hại của các đường ống Nord Stream là hậu quả của một cuộc tấn công có chủ đích. 

Vụ 2 đường ống Nord Stream hư hại nặng: Nga sẽ đề nghị họp khẩn Hội đồng Bảo an - 1

Một cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Ảnh: EPA

Đài RT dẫn lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova ngày 28/9 cho hay, Moscow muốn triệu tập một cuộc họp khẩn cấp tại Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc về "hành động khiêu khích" tại các đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2.

Hai đường ống Nord Stream - dẫn khí đốt từ Nga qua châu Âu - đều bị hư hại nghiêm trọng trong ngày 28/9. 

Giới chức Đan Mạch xác nhận, khí đốt rò rỉ từ các đường ống Nord Stream ở không xa khu vực đảo Bornholm, thuộc biển Baltic ngày 28/9, sau khi nhà điều hành ghi nhận giảm áp suất ở cả 2 đường ống dẫn Nord Stream. Giới chức Thụy Điển và Đan Mạch sau đó xác nhận, có những dấu hiệu cho thấy có thể nhiều vụ nổ đã xảy ra dưới biển trước khi phát hiện rò rỉ khí đốt.  

Các quan chức Nga, Mỹ và một số nước EU cho rằng, thiệt hại là hậu quả của một cuộc tấn công có chủ đích nhằm vào các đường ống Nord Stream. Hiện chưa có manh mối về nghi phạm gây ra vụ việc. 

Theo Đài RT, một số nghị sĩ Đức đã cáo buộc Nga liên quan tới vụ việc rò rỉ ở các đường ống Nord Stream nhằm "gây bất ổn cho người dân châu Âu". 

Moscow ngày 28/9 bác bỏ những cáo buộc này. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov tuyên bố: "Vụ rò rỉ đường ống Nord Stream là vấn đề lớn đối với Nga. Mọi cáo buộc phá hoại Nord Stream nhằm vào Nga là vô lý".

Ông Peskov nêu rõ, đường ống Nord Stream 1 và 2 đều chứa khí để chờ bơm và đó là loại khí rất đắt, đồng thời kêu gọi các bên đối thoại để nhanh chóng tìm ra nguyên nhân vụ việc. 

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/vu-2-uong-ong-nord-stream-hu-hai-nang-nga-se-e-nghi-hop-khan-hoi-ong-...

Vụ 2 đường ống Nord Stream rò rỉ: Hải quân Mỹ sẵn sàng hỗ trợ, Đan Mạch đánh giá thiệt hại

Các quan chức Đan Mạch cho biết, các đường ống dẫn khí đốt của Nga bị hư hại sẽ cạn khí đốt vào cuối tuần này. Hải quân Mỹ cũng nói về khả năng hỗ trợ các đồng...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - RT (Người đưa tin)
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung