2 đường ống Nord Stream của Nga rò 3 chỗ, nghi bị phá hoại

Nord Stream AG – đơn vị vận hành 2 đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2 của Nga – thông báo, cả 2 đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang Đức đều gặp sự cố rò rỉ trong cùng một ngày.

2 đường ống Nord Stream của Nga rò 3 chỗ, nghi bị phá hoại - 1

Bọt khí nổi lên ở mặt biển gần điểm rò rỉ của đường ống Nord Stream 2 (ảnh: Reuters)

“Đường ống Nord Stream 1 bị rò rỉ 2 chỗ, đường ống Nord Stream 2 bị rò một chỗ. Việc 3 vị trí bị hư hại cùng ngày trên các đường ống là sự cố chưa từng có. Hiện chúng tôi không thể ước tính thời gian sửa chữa để khôi phục hoạt động của 2 đường ống này”, Nord Stream AG thông báo hôm 27/9.

Thông báo của Nord Stream AG được đưa ra sau khi Cơ quan Hàng hải Thụy Điển (SMA) tuyên bố phát hiện 2 lỗ rò trên đường ống dẫn khí đốt Nord Stream 1. Một điểm rò rỉ nằm trong vùng đặc quyền kinh tế Đan Mạch, điểm còn lại trong vùng đặc quyền kinh tế Thụy Điển.

Trước đó, SMA cũng thông báo phát hiện lỗ rò khí đốt trên đường ống Nord Stream 2.

Giới chức Thụy Điển và Đan Mạch đã cảnh báo tàu thuyền, máy bay tránh xa khu vực phát hiện rò rỉ khí đốt. Trong khi đó, giới chức Đức tuyên bố mở cuộc điều tra. Vào thời điểm phát hiện sự cố, cả 2 đường ống đều không đang vận chuyển khí đốt.

Phát biểu hôm 27/9, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, cho biết, Nga rất quan ngại và không loại trừ khả năng Nord Stream 1 và Nord Stream 2 bị phá hoại. Nga tuyên bố sẽ mở cuộc điều tra và nhấn mạnh, việc đường ống dẫn khí đốt gặp sự cố là vấn đề an ninh năng lượng “toàn châu lục”.

Nếu vận hành cùng lúc, Nord Stream 1 và Nord Stream 2 có thể vận chuyển 110 tỷ mét khối khí đốt từ Nga đến châu Âu.

Kristoffer Bottzauw – Tổng giám đốc Cơ quan Năng lượng Đan Mạch – cho biết, các lỗ rò rỉ phát hiện ở 2 đường ống khí đốt của Nga là rất lớn.

“Mặt biển xuất hiện đầy bọt khí. Nguy cơ cháy nổ có thể xảy ra”, ông Kristoffer Bottzauw cảnh báo.

2 đường ống Nord Stream của Nga rò 3 chỗ, nghi bị phá hoại - 2

Nga không loại trừ khả năng 2 đường ống dẫn khí đốt bị phá hoại (ảnh: Reuters)

Thủ tướng Đan Mạch Mette Frederiksen gọi sự cố rò rỉ là “rất đáng lo ngại” và nhấn mạnh rằng, tăng cường an ninh năng lượng là vấn đề rất cấp thiết đối với châu Âu.

“Chúng ta đang nói về 3 điểm rò rỉ trong cùng một ngày. Thật khó để nghĩ rằng đây chỉ là sự trùng hợp”, bà Frederiksen nói.

Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cho rằng, 2 đường ống dẫn khí đốt của Nga đã bị phá hoại.

“Hôm nay, chúng tôi chứng kiến một vụ phá hoại đường ống dẫn khí đốt. Chúng tôi không nắm chắc chi tiết vụ việc, nhưng rõ ràng đây là một vụ phá hoại”, ông Mateusz Morawiecki phát biểu hôm 27/9, tại lễ khai trương đường ống dẫn khí đốt từ Na Uy đến Ba Lan.

Giá khí đốt ở châu Âu đã tăng sau khi tin tức 2 đường ống dẫn khí đốt của Nga gặp sự cố.

“Nhiều dấu hiệu cho thấy đây là một vụ phá hoại. Chúng ta cần đặt ra câu hỏi: Ai sẽ được lợi từ việc này”, Reuters dẫn lời một quan chức an ninh châu Âu.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/2-uong-ong-nord-stream-cua-nga-ro-3-cho-nghi-bi-pha-hoai-a571832.html

Diễn biến bất thường ở đường ống khí đốt Nord Stream 2

Chính phủ Đức cho biết, họ đang làm việc với giới chức Đan Mạch và cơ quan điều tra để tìm hiểu nguyên nhân khiến áp suất trong đường ống Nord Stream 2 giảm đột ngột trong...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Reuters (Người đưa tin)
Tin tức Nga Xem thêm
Báo lỗi nội dung