Video: Binh sĩ Ukraine bị thương được sơ tán khỏi Azovstal

Thứ Ba, ngày 17/05/2022 10:07 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Với người Ukraine, nhà máy thép Azovstal trở thành biểu tượng của sự kháng cự khi hàng trăm binh sĩ ở đây không chịu đầu hàng dù phần còn lại của thành phố Mariupol đã thuộc quyền kiểm soát của quân Nga. 

Video: Binh sĩ Ukraine được sơ tán khỏi nhà máy thép Azovstal hôm 16/5. Nguồn: Guardian

Theo tờ Guardian, hơn 260 binh sĩ Ukraine, nhiều trong số này bị thương, đã được sơ tán khỏi nhà máy thép Azovstal ở thành phố Mariupol, Ukraine hôm 16/5. 

Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine Hanna Malyar cho biết, 53 binh sĩ Ukraine bị thương được đưa từ Azovstal tới một bệnh viện ở thị trấn Novoazovsk - hiện do Nga kiểm soát. Hơn 200 binh sĩ khác được đưa đến thị trấn Olenivka - hiện do các lực lượng thân Nga kiểm soát. Bà Malyar cho biết, toàn bộ số binh sĩ Ukraine được sơ tán khỏi nhà máy Azovstal có thể sẽ là đối tượng trao đổi với các tù binh Nga. 

Video: Binh sĩ Ukraine bị thương được sơ tán khỏi Azovstal - 1

Một binh sĩ Ukraine bị thương được sơ tán khỏi Azovstal. Ảnh: Reuters

Video: Binh sĩ Ukraine bị thương được sơ tán khỏi Azovstal - 2

Ảnh: Reuters

Video: Binh sĩ Ukraine bị thương được sơ tán khỏi Azovstal - 3

Xe buýt chở binh sĩ Ukraine rời nhà máy Azovstal hôm 16/5. Ảnh: Reuters

Video đăng trên tờ Guardian cho thấy các binh sĩ bị thương được sơ tán bằng xe cứu thương và xe buýt. Phóng viên hãng Reuters cho biết, họ trông thấy 5 xe buýt chở binh sĩ Ukraine từ Azovstal tới thị trấn Novoazovsk vào tối 16/5. Một số binh sĩ bị thương nặng phải dùng cáng đưa ra. Trước khi sơ tán, có khoảng 600 binh sĩ Ukraine cố thủ trong nhà máy thép Azovstal . 

"Chúng tôi hy vọng có thể cứu được các binh sĩ Ukraine ở Azovstal. Một số người trong đó bị thương nặng. Họ đang được chăm sóc. Ukraine cần những người hùng này còn sống", Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói trong một bài phát biểu đêm 16/5. 

Quân đội Ukraine cho biết đã "lệnh cho chỉ huy các đơn vị bám trụ tại Azovstal phải cứu lấy tính mạng của các binh sĩ" và chấm dứt nhiệm vụ bảo vệ nhà máy thép. Các nỗ lực sơ tán binh sĩ bên trong vẫn tiếp tục. Quân đội Ukraine không nói chính xác còn bao nhiêu binh sĩ bên trong nhà máy. 

Kiev cho biết, các binh sĩ Ukraine đã cầm cự suốt 82 ngày tại nhà máy Azovstal để làm phân tán lực lượng của quân Nga, giúp quân Ukraine ở các khu vực khác có đủ thời gian để tiếp nhận vũ khí từ các nước phương Tây và chiến đấu với các lực lượng Nga. 

Tuy nhiên, theo Guardian, việc sơ tán các binh sĩ khỏi Azovstal đã đánh dấu sự kết thúc quá trình kháng cự của quân Ukraine ở Mariupol và có thể xem là một thất bại lớn với Kiev. 

Với người Ukraine, nhà máy thép Azovstal trở thành biểu tượng của sự kháng cự khi hàng trăm binh sĩ ở đây không chịu đầu hàng dù phần còn lại của thành phố Mariupol đã thuộc quyền kiểm soát của quân Nga. 

Nguồn: http://danviet.vn/video-binh-si-ukraine-bi-thuong-duoc-so-tan-khoi-azovstal-50202217510720530.ht...

Video: ”Mưa đạn” trút xuống căn cứ cuối cùng của quân Ukraine ở Mariupol

Các đầu đạn màu trắng, cháy sáng rực đã trút xuống nhà máy thép Azovstal ở thành phố cảng Mariupol của Ukraine. 

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Theo Guardian, Reuters (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung