Ukraine tuyên bố kết thúc nhiệm vụ chiến đấu tại Mariupol

Thứ Ba, ngày 17/05/2022 07:37 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Các binh sĩ chiến đấu ở nhà máy thép Azovstal, thành phố Mariupol đã “hoàn thành nhiệm vụ được giao”, Kiev cho biết.

Ukraine tuyên bố kết thúc nhiệm vụ chiến đấu tại Mariupol - 1

Xe quân sự Nga đưa binh sĩ Ukraine rời nhà máy thép Azovstal vào tối ngày 16.5.

Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine ngày 16.5 xác nhận thông tin các binh sĩ ở nhà máy thép Azovstal đã được lệnh ngừng chiến đấu, theo báo Nga RT. Ukraine nói mệnh lệnh gửi tới các chỉ huy ở nhà máy thép Azovstal là cứu mạng sống của các binh sĩ.

“Những người lính bảo vệ Mariupol là anh hùng. Họ sẽ mãi được khắc ghi trong lịch sử, bao gồm đơn vị Azov, lữ đoàn số 12 thuộc Vệ binh Quốc gia, lữ đoàn Thủy quân lục chiến số 36, lực lượng biên phòng, cảnh sát, tình nguyện viên và các lực lượng vũ trang khác ở Mariupol”, tuyên bố cho biết.

“Bằng cách cầm chân lực lượng chủ lực của đối phương ở Mariupol, Ukraine đã có thể chuẩn bị, thiết lập phòng tuyến, giúp có thêm thời gian tái tổ chức, nhận sự hỗ trợ của các đối tác”, tuyên bố cho biết thêm. “Ưu tiên hàng đầu của Ukraine hiện nay là bảo vệ mạng sống của những người lính bảo vệ Mariupol”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky nói để đưa những người lính bảo vệ Mariupol trở về sẽ cần thời gian. “Tôi muốn nhấn mạnh rằng Ukraine cần những người anh hùng đó còn sống trở về. Đó là nguyên tắc của chúng ta. Chúng ta sẽ tiếp tục nỗ lực để đưa họ về nhà”, ông Zelensky nói.

Ngày 16.5, có 264 binh sĩ Ukraine đã rời nhà máy thép Azovstal, bao gồm 53 người bị thương, theo RT. 

53 thương binh được đưa đến bệnh viện ở thị trấn Novoazovsk, trong khi 211 người còn lại di chuyển đến thị trấn Olenivka do phe ly khai thân Nga kiểm soát.

Tổng thống Nga Vladimir Putin từng khẳng định các binh sĩ Ukraine rời nhà máy thép Azovstal phải hạ vũ khí đầu hàng. Trong khi đó, phía Ukraine tránh nhắc đến cụm từ “đầu hàng”, chỉ nói rằng các binh sĩ đã hoàn thành nhiệm vụ. Phía Ukraine nói những quân nhân này có thể được trao đổi với tù binh Nga trong thời gian tới.

Nga ước tính có khoảng 2.200 người ẩn nấp bên dưới hầm ngầm của nhà máy thép Azovstal, bao gồm cả dân thường. 

Nguồn: http://danviet.vn/ukrainetuyen-bo-ket-thuc-nhiem-vu-chien-dau-tai-mariupol-50202217573721536.htm

Video: ”Mưa đạn” trút xuống căn cứ cuối cùng của quân Ukraine ở Mariupol

Các đầu đạn màu trắng, cháy sáng rực đã trút xuống nhà máy thép Azovstal ở thành phố cảng Mariupol của Ukraine. 

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung