Video: "Mưa đạn" trút xuống căn cứ cuối cùng của quân Ukraine ở Mariupol

Thứ Hai, ngày 16/05/2022 13:45 PM (GMT+7)
Chia sẻ

Các đầu đạn màu trắng, cháy sáng rực đã trút xuống nhà máy thép Azovstal ở thành phố cảng Mariupol của Ukraine. 

Theo Reuters, Alexander Khodakovsky, một chỉ huy của lực lượng ly khai thân Nga ở Donetsk, hôm 15/5 đã chia sẻ trên Telegram một video quay cảnh "mưa đạn" trút xuống nhà máy thép Azovstal - căn cứ cuối cùng của quân Ukraine tại Mariupol. 

Hãng tin có trụ sở tại Anh chưa thể xác định loại đạn được sử dụng trong vụ tấn công nhà máy thép Azovstal. Hiện vẫn chưa rõ lực lượng nào đã nã đạn hoặc vị trí đạn được bắn ra.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết, các cuộc đàm phán về việc giải cứu hàng trăm quân nhân Ukraine ẩn náu ở Azovstal đang diễn ra. 

Một sĩ quan Ukraine ở bên trong nhà máy thép Azovstal cho biết, có khoảng 600 tay súng bị thương vẫn đang bám trụ tại đây, trong đó 40 người bị thương nặng. Toàn bộ dân thường đã được sơ tán khỏi nhà máy. 

Denys Shlega, một chỉ huy của lực lượng Vệ binh Quốc gia Ukraine, mô tả điều kiện bên dưới các tầng hầm của nhà máy là rất tồi tệ. 

"Không có đủ thuốc và các trang thiết bị phẫu thuật. Hiện tại, chúng tôi có khoảng 600 người bị thương, trong đó 40 người bị thương nặng", Shlega nói với đài truyền hình Ukraine. 

Các lực lượng Nga đã xâm nhập vào một số phần của nhà máy thép Azovstal nhưng Shlega tuyên bố quân Ukraine vẫn giữ được phần lớn căn cứ cuối cùng này. Theo Reuters, các lực lượng Nga đã tấn công Mariupol trong gần 2 tháng.

Bộ Quốc phòng Nga chưa lên tiếng về video của ông Khodakovsky. Các lực lượng vũ trang Ukraine cũng từ chối đưa ra bình luận chính thức về video này. Văn phòng công tố Ukraine cho biết, đã mở một cuộc điều tra về khả năng sử dụng vũ khí gây cháy như phốt pho trắng. Theo Reuters, phốt pho trắng có thể được sử dụng trên chiến trường để tạo khói, ánh sáng, đánh dấu mục tiêu hoặc đốt cháy các boongke và nhà cửa. Phốt pho trắng không phải vũ khí hóa học bị cấm, theo các công ước quốc tế. 

Nguồn: http://danviet.vn/video-mua-dan-trut-xuong-can-cu-cuoi-cung-cua-quan-ukraine-o-mariupol-50202216...

Video: Binh sĩ Ukraine bị thương được sơ tán khỏi Azovstal

Với người Ukraine, nhà máy thép Azovstal trở thành biểu tượng của sự kháng cự khi hàng trăm binh sĩ ở đây không chịu đầu hàng dù phần còn lại của thành phố Mariupol đã thuộc...

Chia sẻ
Theo Nguyễn Thái - Reuters (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung