Vị Tổng thống Mỹ bị bắn vào ngực, bị chém bằng kiếm, lấy mạng đối thủ trong cuộc đọ súng

Andrew Jackson là Tổng thống thứ 7 của Mỹ. Ông nổi tiếng với tính cách lì lợm, ngoan cường và thích giải quyết “ân oán” bằng đấu súng như những gã cao bồi.

Vị Tổng thống Mỹ bị bắn vào ngực, bị chém bằng kiếm, lấy mạng đối thủ trong cuộc đọ súng - 1

Andrew Jackson – vị Tổng thống có tính cách kỳ lạ của nước Mỹ (tranh: History)

Andrew Jackson (1767 – 1845) được có là có mối thù sâu sắc với quân đội Anh. Ông trưởng thành trong cuộc Cách mạng Mỹ và từng làm liên lạc cho dân quân Mỹ trong cuộc chiến đánh đuổi đế quốc Anh. 

Năm 1781, Andrew Jackson và anh trai ông bị quân Anh bắt giữ. Vì từ chối lau giày cho một sĩ quan Anh, Andrew Jackson bị đánh bằng kiếm. Ông mang trên mình những vết sẹo cho đến cuối đời cùng sự thù ghét quân Anh mãnh liệt. Trong thời gian bị cầm tù, Jackson và anh trai suýt chết do đói và bệnh đậu mùa. Hai người sau đó được gia đình bảo lãnh, theo History.

Sau khi Cách mạng Mỹ thành công (1783), Jackson học đại học và trở thành luật sư.

Vị Tổng thống Mỹ bị bắn vào ngực, bị chém bằng kiếm, lấy mạng đối thủ trong cuộc đọ súng - 2

Ông Jackson bị viên sĩ quan Anh chém bằng kiếm (tranh: Owlcation)

Tháng 1/1813, Andrew Jackson lãnh đạo hơn 2.000 quân tình nguyện tham gia chiến tranh Mỹ - Anh (1812 – 1815). Năm 1815, lực lượng của ông giành chiến thắng quyết định trong trận New Orleans và Jackson được ca tụng là anh hùng nước Mỹ.

Danh tiếng trong quân đội giúp Jackson đắc cử Tổng thống Mỹ vào năm 1829. Ông nổi tiếng trong lịch sử Mỹ là Tổng thống có tính cách nóng nảy, ưa bạo lực và “mê” đấu súng.

Trận đấu súng đầu tiên được biết đến của Andrew Jackson là với Waightstill Avery – luật sư và là cựu chiến binh trong Cách mạng Mỹ.

Trong một phiên tòa dân sự năm 1788, ông Jackson đã tỏ ra thất thế trước luật sư Avery, người được cho là có kinh nghiệm hơn. Những lập luận tại tòa của Avery cứng rắn tới mức ông Jackson cảm thấy bản thân như bị xúc phạm.

Để “chuộc lại danh dự”, Andrew Jackson ngay lập tức viết một bức thư thách thức đấu súng tay đôi và gửi cho ông Avery. Luật sư Avery cũng không ngần ngại chấp nhận.

“Ông đã làm tổn thương thanh danh của tôi và hơn thế nữa là xúc phạm tôi trước đám đông tại tòa. Tôi yêu cầu ông, với tư cách là một quý ông, hãy giúp tôi rửa sạch nỗi nhục này. Tôi yêu cầu ông trả lời ngay lập tức chứ không nói nước đôi”, Andrew Jackson viết trong thư thách đấu.

Vị Tổng thống Mỹ bị bắn vào ngực, bị chém bằng kiếm, lấy mạng đối thủ trong cuộc đọ súng - 3

Ông Jackson trong cuộc đấu súng với Dickinson (tranh: Slate)

Theo History, vào thế kỷ 18, nhiều người đàn ông ở Mỹ coi đấu súng là một truyền thống để thể hiện bản lĩnh. Luật pháp Mỹ cũng không cấm họ đấu súng, miễn là cuộc đấu diễn ra một cách công bằng.

Tuy nhiên, không nhất thiết mọi cuộc đấu súng ở Mỹ phải xảy ra đổ máu như đấu súng kiểu miền Tây hoang dã. Một số người đàn ông Mỹ có thể đấu súng bằng cách bắn chỉ thiên hoặc cố ý bắn trượt đối phương. Trận đấu súng lúc này giống thử thách lòng can đảm hơn là quyết đấu sinh tử.

Trong khi đó, ở bang Texas (miền Tây nước Mỹ) vào thế kỷ 18, các cao bồi đấu súng bằng cách quay lưng vào đối phương, đi 10 bước, sau đó quay lại xả đạn càng nhiều càng tốt.

Không có đổ máu trong trận đấu súng giữa Andrew Jackson và Avery. Sau khi dằn mặt đối phương, họ quyết định ai về nhà nấy, theo Slate. Tuy nhiên, trong trận đấu súng khác vào năm 1806, Andrew Jackson đã không “mát tính” như thế.

Trong một cuộc cá cược đua ngựa, Andrew Jackson xảy ra mâu thuẫn với Charles Dickinson – chủ một đồn điền nuôi ngựa. Dickinson “cả gan” cáo buộc Jackson là kẻ gian lận và xúc phạm vợ ông (phu nhân Rachael). Hai bên nhất trí giải quyết “ân oán” bằng đấu súng sinh tử.

Ở khoảng cách 7m, Dickinson nổ súng trước. Viên đạn găm vào giữa ngực người sẽ trở thành Tổng thống Mỹ tương lai. Điều đáng ngạc nhiên là ông Jackson vẫn đứng vững. Ông dùng tay trái bịt miệng vết thương và bắn trúng ngực Dickinson. Đối thủ của Jackson mất mạng tại chỗ. Jackson không bị cảnh sát bắt và vụ việc này cũng chẳng ảnh hưởng gì đến chiến dịch tranh cử sau này của ông, theo Owlcation.

Năm 1813, 2 sĩ quan dưới quyền Andrew Jackson là William Carroll và Jesse Benton tổ chức đấu súng để giải quyết mâu thuẫn. Người cổ vũ và làm trọng tài cho cuộc chiến này chẳng ai khác ngoài Andrew Jackson. Cả William Carroll và Jesse Benton đều bị thương nặng và điều này khiến Thomas Benton (anh trai của Jesse Benton) rất tức giận.

Thomas Benton – bạn thân và là sĩ quan dưới quyền Andrew Jackson – đã trách móc ông vì sao không ngăn cản trận đấu súng nói trên. Vốn tính nóng nảy và ngang tàng, Andrew Jackson dĩ nhiên không nhận lỗi về mình. Hai người bạn từ đó trở nên hiềm khích.

Tháng 9/1815, Benton gặp Jackson trong một quán rượu ở thành phố Nashville. Hai người lao vào nhau với kiếm và súng. Benton bị đâm bằng kiếm, trong khi ngài Tổng thống Mỹ tương lai trúng cú bắn chí mạng vào vai trái và suýt phải cắt cụt tay, theo Toptenz.

Ông Benton và Jackson sau đó hòa giải với nhau. Sau khi trở thành Thượng nghị sĩ Mỹ, ông Benton luôn ủng hộ nhiệt tình các chính sách của Tổng thống Jackson.

Vị Tổng thống Mỹ bị bắn vào ngực, bị chém bằng kiếm, lấy mạng đối thủ trong cuộc đọ súng - 4

Bữa tiệc hỗn loạn trong Nhà Trắng sau khi ông Jackson đắc cử Tổng thống (tranh: Slate)

Tháng 3/1829, sau khi thắng cử Tổng thống Mỹ, ông Jackson đã cho tổ chức bữa tiệc linh đình trong Nhà Trắng. Tất cả công chúng đều được mời tham gia. Khoảng 20.000 người đã nhậu nhẹt và say bí tỉ với vị Tổng thống 63 tuổi. Đám đông sau đó trở nên hỗn loạn với những cuộc ẩu đả, nôn mửa, tranh giành rượu, đồ ăn và cãi vã. Ông Jackson rời bữa tiệc khá sớm và không ngăn được việc một vài món đồ giá trị trong Nhà Trắng bị đánh cắp, theo Owlcation.

Thời thanh niên, Andrew Jackson có thân hình tráng kiện và sức khỏe nổi bật. Nhưng vào những năm cuối đời, sức khỏe của ông giảm sút rõ rệt do hậu quả của những năm tháng chinh chiến ở vùng biên. Jackson cao hơn 1,8m nhưng chỉ nặng 65kg. Vết thương do đạn bắn trong cuộc đấu súng với Dickinson sưng tấy và thường xuyên hành hạ ông. Tuy nhiên, tính khí nóng nảy của Jackson vẫn không đổi. Nhiều người gọi ông là “lão già gân”.

Tháng 1/1835, trong một đám tang tổ chức tại trụ sở quốc hội Mỹ, Jackson, 67 tuổi, bị Richard Lawrence (một người thợ sơn mắc bệnh hoang tưởng) ám sát. Lawrence giơ súng lên và bắn Tổng thống Mỹ, nhưng đạn không nổ. Trong lúc đó, ông Jackson đã vung gậy và lao về phía kẻ muốn tấn công mình.

Lawrence tiếp tục rút ra một khẩu súng khác. Đạn một lần nữa không nổ (có tài liệu cho rằng Lawrence bắn trượt). Xui xẻo cho Lawrence, gã bị Tổng thống Jackson nện cho một trận nhừ tử. Ông Jackson vụt gậy tới tấp cho đến khi các nhân chứng có mặt tại hiện trường lôi được “sát thủ” đi và nộp cho cảnh sát, theo History.

Cảnh sát sau đó xác nhận Lawrence mắc bệnh hoang tưởng nặng. Lawrence tuyên bố mình là vua hợp pháp của Anh và nước Mỹ đang nợ hắn một khoản tiền lớn. Lawrence cho rằng nếu sát hại Tổng thống Mỹ, ông ta sẽ nhận được tiền và quay về Anh giành lại ngai vàng.

Vị Tổng thống Mỹ bị bắn vào ngực, bị chém bằng kiếm, lấy mạng đối thủ trong cuộc đọ súng - 5

Tổng thống Mỹ Jackson và kẻ ám sát (tranh: History)

Vụ ám sát Tổng thống Mỹ đầu tiên cho thấy đội ngũ an ninh Mỹ vào thế kỷ 18 đã làm việc tệ hại ra sao. Hai khẩu súng của Lawrence sau đó được đem ra bắn thử và chúng khạc đạn như thường. Các nhà sử học cho rằng, thời tiết ẩm ướt vào mùa xuân năm 1835 là nguyên nhân khiến súng của Lawrence không nổ.

Năm 1845, ông Andrew Jackson qua đời vì tuổi già. 8 năm nhiệm kỳ Tổng thống của ông được đánh giá là thành công. Andrew Jackson là Tổng thống đầu tiên giúp Mỹ trả hết nợ nước ngoài.

____________

Dịp đầu năm mới, người dân ở phương Đông, phương Tây thường có thói quen uống một chút rượu để tinh thần thêm sảng khoái, riêng vị Tổng thống Mỹ này lại nhậu nhẹt và say bỉ tỉ bất cứ khi nào ông thích. Sự nghiệp chính trị của ông gắn liền với những chai rượu và những điếu xì gà. Mời các bạn tìm hiểu về nhân vật thú vị này trong bài kỳ sau, xuất bản lúc 10h ngày 25/1/2023.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/vi-tong-thong-my-bi-ban-vao-nguc-bi-chem-bang-kiem-lay-mang-oi-thu-tr...

Vị Tổng thống Mỹ cầm kéo gắp than đuổi đánh Bộ trưởng ngay trong Nhà Trắng

James Monroe là Tổng thống thứ 5 của Mỹ là cũng là Tổng thống Mỹ cuối cùng xuất thân từ cuộc cách mạng giành độc lập. Đa số đồng nghiệp nhận xét James Monroe là người...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – tổng hợp (Người đưa tin)
Thời sự thế giới Xem thêm
Báo lỗi nội dung