Con mèo duy nhất thế giới được “làm quan”, trải qua 5 đời Thủ tướng Anh

Trong khi nhiều Thủ tướng Anh liên tục “đến rồi đi” khỏi số 10 phố Downing (Văn phòng Thủ tướng Anh), một con mèo vẫn thản nhiên nằm ngủ trên bậc thềm của tòa nhà như động thái thể hiện vị thế.

Con mèo duy nhất thế giới được “làm quan”, trải qua 5 đời Thủ tướng Anh - 1

Mèo Larry sống trong Văn phòng Thủ tướng Anh (ảnh: Sky News)

Mèo Larry sống ở Văn phòng Thủ tướng Anh không chỉ nổi tiếng ở xứ sở sương mù mà còn được nhiều người trên khắp thế giới biết đến. Xuất thân từ một trạm cứu hộ động vật, mèo Larry được các con của cựu Thủ tướng Anh David Cameron nhận nuôi và đưa tới sống ở số 10 phố Downing vào năm 2010.

Ngày 15/12/2011, chú mèo này vinh dự được Thủ tướng David Cameron bổ nhiệm chức “Trưởng quan bắt chuột Văn phòng Nội các Anh”. Trước đó, ông Cameron đã chứng kiến lũ chuột hoành hành trong văn phòng. Ông Cameron nổi tiếng là người ghét chuột. Ông được cho là từng giận dữ ném một cái nĩa bạc vào con chuột xuất hiện giữa cuộc họp nội các, theo Sky News.

Theo Website chính thức của Văn phòng Thủ tướng Anh, mèo Larry có nhiệm vụ “đón tiếp quan khách, duyệt đội bảo vệ và ngủ trưa trên các món nội thất cổ”.

Năm 2016, ông Cameron từ chức Thủ tướng Anh, mèo Larry vẫn ở lại Văn phòng Thủ tướng. Trước đó, ông Cameron đã nhấn mạnh rằng mèo Larry là một “công chức” và là một phần của 10 phố Downing.

Con mèo duy nhất thế giới được “làm quan”, trải qua 5 đời Thủ tướng Anh - 2

Mèo Larry trong “nhiệm vụ tuần tra” (ảnh: AP)

Năm 2016, Văn phòng Nội các Anh thông báo về tương lai của mèo Larry: “Larry là một công chức, không thuộc sở hữu của gia đình ông Cameron. Thế nên, chú mèo sẽ ở lại”.

Larry là chú mèo duy nhất thế giới được Thủ tướng Anh bổ nhiệm chức vụ. Nó đã làm “làm việc” dưới thời 5 Thủ tướng Anh, bao gồm ông ông Cameron, bà Theresa May, ông Boris Johnson, bà Liz Truss và hiện là ông Sunak, theo Reuters.

Theo Daily Mail, mặc dù mang “trọng trách nặng nề”, nhưng mèo Larry thường tỏ ra lười biếng và mê ngủ. Từ năm 2012 đến nay, trung bình mỗi năm, Larry chỉ bắt được từ 1 – 2 con chuột. Larry thường ngủ trưa ngoài thềm hoặc trong Văn phòng Thủ tướng Anh, nơi một số quan chức phải bước qua nó. “Quyền lực” lớn nhất của Larry là sự nổi tiếng và yêu mến của công chúng Anh.

Mèo Larry có một tài khoản trên mạng xã hội Twiiter với gần 700.000 lượt theo dõi. Tài khoản này quan tâm đến những trang mạng xã hội hướng dẫn cách bắt chuột và đôi khi đưa ra những bình luận hài hước về tình hình chính trị ở Anh.

Tháng 12/2019, sau khi ông Boris Johnson được bầu làm Thủ tướng Anh, có thông tin cho rằng mèo Larry sẽ “nghỉ hưu” vì ông Johnson là người yêu chó. Tuy nhiên, bất chấp việc chú chó cưng Dilyn của ông Johnson tới số 10 phố Downng, mèo Larry vẫn “tại vị”.

Con mèo duy nhất thế giới được “làm quan”, trải qua 5 đời Thủ tướng Anh - 3

Ông Boris Johnson và mèo Larry (ảnh: Sky News)

Hồi tháng 9, trong bài phát biểu trước khi rời Văn phòng Thủ tướng, ông Johnson đã dành lời khen ngợi cho chú mèo Larry, theo Insider.

“Nếu Dilyn và Larry có thể giải quyết một số mâu thuẫn giữa chúng, thì đảng Bảo thủ cũng có thể làm được”, ông Johnson nói.

Tuy nhiên, mèo Larry có vẻ “không mấy” yêu quý cựu Thủ tướng Anh.

“Đầu tiên, tôi không phải con mèo của ông Boris Johnson. Thứ hai, giống như những Thủ tướng khác, ông ấy chỉ là cư dân tạm thời trên phố Downing. Thứ ba, tôi sống ở đây mãi mãi. Kể cả khi ông Johnson rời đi, tôi vẫn ở lại”, tài khoản Twitter của mèo Larry viết.

“Tôi không còn có thể sống với Thủ tướng này. Hoặc ông ấy đi, hoặc tôi đi”, một bài viết khác trên tài khoản Twitter của mèo Larry viết về ông Johnson.

Người kế nghiệm ông Johnson là bà Liz Truss. Trong một sự kiện tranh cử hồi tháng 8, bà Liz Truss khẳng định, mình có “mối quan hệ tốt” với mèo Larry.

“Chú mèo thường xuyên quấn quanh tôi. Tôi nghĩ bản thân là một trong những người nó yêu mến”, bà Truss nói.

Con mèo duy nhất thế giới được “làm quan”, trải qua 5 đời Thủ tướng Anh - 4

Ảnh cắt ghép mèo Larry và đám đông người ủng hộ (ảnh: CNN)

Hồi tháng 10, sau khi bà Truss tuyên bố từ chức Thủ tướng Anh, tài khoản Twitter của Larry cho hay, vua Anh Charles III đã đề nghị chú mèo nhậm chức Thủ tướng.

“Nhà vua đã đề nghị tôi trở thành Thủ tướng vì những điều vô nghĩa này đã diễn ra đủ lâu”, tài khoản Twitter của mèo Larry viết và nhận về hàng chục nghìn lời ủng hộ.

Sau khi ông Rishi Sunak nhậm chức Thủ tướng Anh, mèo Larry tỏ ra “vui mừng”.

“Gia đình ông ấy rất dư dả. Trứng cá muối và tôm hùm sẽ có trong thực đơn của tôi mỗi ngày”, tài khoản Twitter của mèo Larry viết.

Nguồn: https://www.nguoiduatin.vn/con-meo-duy-nhat-the-gioi-uoc-lam-quan-trai-qua-5-oi-thu-tuong-anh-a5...

Tính cách và vận mạng của người sinh năm Quý Mão

Trong 12 con giáp, Mão (ở Trung Quốc quan niệm là con thỏ, ở Việt Nam coi là con mèo), là loài vật thông minh, dễ thương, gần gũi với con người. Những người sinh năm mão đa số có...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – tổng hợp (Người đưa tin)
Vui xuân Quý Mão Xem thêm
Báo lỗi nội dung