Ukraine nói về khả năng trao đổi binh sĩ Nga mới bị kết án chung thân

Thứ Tư, ngày 25/05/2022 10:30 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Tổng công tố viên Ukraine Irina Venediktova nói rằng, hoàn toàn có khả năng trao đổi binh sĩ Nga mới bị kết án, tùy thuộc vào quyết định của các chính trị gia.

Ukraine nói về khả năng trao đổi binh sĩ Nga mới bị kết án chung thân - 1

Binh sĩ Nga Vadim Shishimarin mới bị tòa án Ukraine kết án tù chung thân.

Tổng công tố viên Ukraine Irina Venediktova đề cập đến trường hợp của binh sĩ Nga Vadim Shishimarin, người đầu tiên bị kết án ở Kiev liên quan đến cuộc xung đột giữa Nga và Ukraine.

Hôm 23.5, một tòa án ở Kiev tuyên án tù chung thân với Vadim Shishimarin, 21 tuổi, với cáo buộc sát hại một dân thường ở tỉnh Sumy. Sau khi tòa tuyên án, luật sư của Shishimarin tuyên bố thân chủ sẽ kháng cáo.

Phát biểu ngày 24.5, bà Venediktova nói trao đổi tù binh chiến tranh là vấn đề của các chính trị gia và các nhà ngoại giao, trong khi bà chỉ phụ trách về tư pháp.

“Hoàn toàn có thể trao đổi quân nhân sau khi tòa tuyên án. Về cơ bản, điều này là có thể”, bà Venediktova nói. Về vấn đề bản án với binh sĩ Nga Vadim Shishimarin, bà Venediktova nói Ukraine đã thực hiện tố tụng đầy đủ theo quy trình. “Cả thế giới đang theo dõi và chúng tôi phải đặt ra các tiêu chuẩn cao”, bà Venediktova cho biết.

Ekaterina Shelipova, vợ nạn nhân được cho là bị Shishimarin sát hại, từng mong muốn tòa tuyên án tù chung thân. “Nhưng nếu binh sĩ Nga này được trao đổi với các lực lượng phòng thủ nhà máy Azovstal, tôi không phản đối”, Shelipova nói.

Hôm 23.5, phát ngôn viên Điện Kremlin, Dmitry Peskov nói Moscow lên án vụ xét xử quân nhân Nga, đặc biệt khi Moscow không được tham gia “bảo vệ quyền lợi của bị cáo”.

“Chúng tôi vẫn sẽ nỗ lực hỗ trợ quân nhân Nga thông qua nhiều kênh liên lạc khác nhau”, ông Peskov nói, để ngỏ khả năng Nga và Ukraine tiếp tục trao đổi tù binh.

Gần 2.500 binh sĩ Ukraine đã đầu hàng quân đội Nga sau khi rời nhà máy thép Azvostal ở thành phố Mariupol. Phía Nga để ngỏ khả năng sẽ đưa các quân nhân Ukraine ra xét xử ở tòa án.

Nguồn: http://danviet.vn/ukraine-noive-kha-nangtrao-doi-binh-si-nga-moi-bi-ket-anchung-than-50202225510...

Ông Zelensky tiết lộ số binh sĩ Ukraine tử trận ở ”điểm nóng nhất” Donbass

Con số được ông Zelensky đưa ra trong bối cảnh giao tranh ở Donbass ngày càng căng thẳng.

Chia sẻ
Theo Đăng Nguyễn - RT (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung