Ông Zelensky tiết lộ số binh sĩ Ukraine tử trận ở "điểm nóng nhất" Donbass

Thứ Hai, ngày 23/05/2022 11:00 AM (GMT+7)
Chia sẻ

Con số được ông Zelensky đưa ra trong bối cảnh giao tranh ở Donbass ngày càng căng thẳng.

Ông Zelensky tiết lộ số binh sĩ Ukraine tử trận ở "điểm nóng nhất" Donbass - 1

Tổng thống Ukraine – ông Zelensky (ảnh: CNN)

Phát biểu trong cuộc họp báo chung hôm 22.5 với Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda tại Kiev, ông Zelensky cho biết, mỗi ngày, lực lượng Ukraine có thể chứng kiến 50 – 100 binh sĩ tử trận ở “điểm nóng nhất” mặt trận miền đông. Tuy nhiên, ông Zelensky không tiết lộ “điểm nóng nhất” là khu vực nào.

Phát biểu của ông Zelensky được đưa ra trong bối cảnh giao tranh ở Donbass ngày càng căng thẳng và quân đội Nga tuyên bố sắp hoàn thành việc kiểm soát Lugansk.

Văn phòng Tổng thống Ukraine hôm 22.5 cho hay, tình hình chiến sự ở Donbass đang rất căng thẳng, đặc biệt ở thành phố Severodonetsk (thuộc Lugansk) khi quân đội Nga mở các cuộc tấn công liên tiếp từ nhiều hướng.

“Severodonetsk bị tấn công từ 4 hướng cùng lúc. Tuy nhiên, quân đội Nga đã bị đẩy lùi và rút về những vị trí kiểm soát trước đó”, Văn phòng Tổng thống Ukraine thông báo.

Serhiy Haidai – lãnh đạo lực lượng Ukraine ở Lugansk – hôm 22.5 cho biết, chỉ còn 1 bệnh viện duy nhất hoạt động ở Severodonetsk với 3 bác sĩ. Thuốc men trong bệnh viện chỉ đủ dùng trong 10 ngày nữa.

Theo Kyiv Independent, kể từ ngày 16.4, Ukraine đã không công bố quân số thương vong trong xung đột với Nga.

Để bảo đảm lực lượng chiến đấu với quân đội Nga, hôm 22.5, Quốc hội Ukraine đã thông qua lệnh thiết quân luật và tổng động viên kéo dài 3 tháng. Lệnh này có hiệu lực cho đến ngày 23.8. Hôm 24.2, ông Zelensky đã ký lệnh tổng động viên, yêu cầu tất cả nam giới Ukraine trong độ tuổi từ 18 – 60 ở lại đất nước chiến đấu.

Hôm 20.5, ông Zelensky cho biết, quy mô lực lượng Ukraine đã tăng gấp 6 lần so với thời điểm bắt đầu xung đột với Nga.

“Chúng tôi cần một lực lượng hơn 250.000 hoặc 260.000 quân, nhưng chỉ có khoảng 120.000 quân sẵn sàng chiến đấu ở Ukraine trước khi Nga bắt đầu chiến dịch hồi cuối tháng 2”, ông Zelensky nói.

Tổng thống Ukraine cho biết, vào đầu năm 2022, ông đã yêu cầu tăng thêm 100.000 binh sĩ “bất kể chúng tôi còn tiền hay không”. Tuy nhiên, ông Zelensky thừa nhận, ngay cả khi lực lượng quân sự Ukraine tăng lên mức này, họ vẫn không đủ sức để đối phó với quân đội Nga.

“Hiện tại, số binh sĩ là 700.000 người”, ông Zelensky cho hay.

Đầu tuần này, một dự luật đã được trình lên Quốc hội Ukraine, yêu cầu những nam giới bỏ trốn và không trở lại đất nước trong vòng 30 ngày sẽ bị tước quyền công dân.

Nguồn: http://danviet.vn/ong-zelensky-tiet-lo-so-binh-si-ukraine-tu-tran-o-diem-nong-nhat-donbass-50202...

Chiến dịch kháng cự Nga của Ukraine: Thành bại tại đường sắt?

Giữa xung đột Nga – Ukraine, mạng lưới đường sắt dài 22.000 km của Ukraine vẫn hoạt động, thậm chí còn tăng mức độ sử dụng lên gấp nhiều lần. Đây là một trong những...

Chia sẻ
Theo Vương Nam – Euro News (Dân Việt)
sự kiện Căng thẳng Nga - Ukraine
Báo lỗi nội dung